Truyền thông Mỹ hôm thứ Năm (23/9, giờ địa phương) đồng loạt dẫn báo cáo sơ bộ cuộc thanh tra bầu cử 2020 tại Hạt Maricopa, bang Arizona xác nhận Tổng thống Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump phát đi tuyên bố cho rằng Truyền thông Tin giả đang nói dối về báo cáo thanh tra bầu cử Arizona.

Embed from Getty Images

Các hãng truyền thông Mỹ hôm thứ Năm (23/9) đã dẫn theo bản dự thảo báo cáo thanh tra bầu cử để đưa tin rằng ông Biden đã thắng khoảng 45.000 phiếu tại Hạt Maricopa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 tại địa phương này.

Chủ tịch Thượng viện Arizona, bà Karen Fann, thành viên Đảng Cộng hòa, nói rằng báo cáo dự thảo thanh tra bầu cử cho thấy ông Biden đã chiến thắng tại Hạt Maricopa là chính xác. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng có một số sai khác giữa bản báo cáo dự thảo và bản báo cáo cuối cùng. Bà không nói chi tiết về sự khác biệt này.

Các kênh truyền thông hôm 23/9 đã tỏ ra hả hê với thông tin họ có được từ bản dự thảo thanh tra bầu cử. Trong khi đó, các chính trị gia Đảng Dân chủ tại Arizona lập tức “vồ lấy” bản báo cáo thanh tra.

Cyber Ninjas đã làm Arizona rối lên trong nhiều tháng, đã vi phạm niềm tin của cử tri, đã từ chối minh bạch thông tin, và đã tiêu nhiều triệu USD của người nộp thuế Arizona. Họ đã phát hiện được điều gì? [Là] Biden chiến thắng”, Bộ trưởng Nội vụ Arizona Katie Hobbs (thành viên Đảng Dân chủ) viết trên Twitter. “Những lãnh đạo cho phép và khuyến khích [cuộc thanh tra này] cần phải chịu trách nhiệm trong năm 2022”.

Trước khi bản báo cáo thanh tra bầu cử được công bố chính thức, cựu Tổng thống Trump nói rằng cuộc thanh tra này đã phát hiện gian lận “đáng kể và không thể phủ nhận” trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 và bác bỏ những thông tin cho rằng ông Biden đã thắng phiếu tại Hạt Maricopa.

Cuộc thanh tra này đã phát hiện bằng chứng gian lận đáng kể và không thể phủ nhận”, ông Trump viết trong tuyên bố qua email. “Tôi đã nghe thông tin khác xa những gì đang được truyền thông tin giả loan báo”.

Truyền thông Tin giả đang nói dối về báo cáo bầu cử Arizona! Báo cáo rò rỉ rõ ràng cho thấy đã có đủ phiếu gian lận, các phiếu bí mật, các phiếu giả để thay đổi kết quả bầu cử 4 hoặc 5 lần”, ông Trump tuyên bố.

CNN, New York Times, Washington Post và các hãng Truyền thông Què quặt khác đang truyền tới công chúng thông tin sai lệch quy mô lớn về Thanh tra bầu cử Arizona. Cuộc Thanh tra này là chiến thắng lớn cho nền dân chủ và là một chiến thắng lớn cho chúng ta. [Thanh tra] chỉ ra cuộc Bầu cử [2020] đã hủ bại ra sao”, ông Trump viết thêm.

Trí Thức VN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi bản báo cáo thanh tra bầu cử cuối cùng được công bố.

Xuân Thành