Có thể sớm nhất là ngay trong tuần này Tổng thống Mỹ Trump sẽ bắt đầu đợt tấn công thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc, dự tính 16 tỷ USD (đô la Mỹ) sản phẩm Trung Quốc phải chịu thêm thuế quan. Theo giới truyền thông Mỹ, Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Getty Images)

Mỹ – Trung khởi động lại đàm phán thương mại?

Bloomberg Mỹ trích dẫn hai nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện của Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc đang thương thảo riêng để tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán. Các nguồn tin cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất các vấn đề như lịch trình cụ thể đàm phán, nội dung và hình thức đàm phán, nhưng tất cả đều đồng ý rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải có thêm nhiều cuộc đàm phán.

Vì đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đình trệ trong vài tuần, do cả hai bên đều từ chối nhượng bộ. Hôm nay, thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên, lợi tức trái phiếu chính phủ tăng nhẹ, tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân Tệ ra nước ngoài giảm trong phiên giao dịch sớm, đồng Đô la Mỹ (USD) tăng giá.

Đợt tăng thuế mới của Mỹ sẽ bắt đầu vào thứ Tư tuần này, đánh vào 16 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc. Tuy nhiên vì phía Mỹ chưa thống kê xong danh sách các sản phẩm thu thuế quan nên thời gian thực hiện có thể chậm lại. Về phía Trung Quốc, nhà cầm quyền tại Bắc Kinh cũng đã tuyên bố áp đặt thuế quan tương ứng đối với các sản phẩm của Mỹ.

Một người quen thuộc với những cuộc thảo luận nội bộ tiết lộ rằng, phía Mỹ đang cố gắng để giành được thêm nhượng bộ từ Trung Quốc, nếu Trung Quốc nhượng bộ thì Mỹ có thể không áp đặt mức thuế bổ sung.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ đã không đưa ra bình luận gì về vấn đề này. Tuy nhiên, gần đây các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng hai bên có thể khởi động lại các cuộc đàm phán về cuộc chiến thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Ross: Mỹ dễ dàng ứng phó cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Bloomberg Mỹ đưa tin rằng Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, sức mạnh kinh tế hiện tại của Mỹ là đủ để đối phó với cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Hiện nay nền kinh tế Mỹ biểu hiện rất tốt, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000, vì vậy hiện nay Mỹ là thời cơ tốt để Trung Quốc áp dụng “lập trường cấp tiến”.

Ross nói: “Rõ ràng, thời điểm thích hợp để làm như vậy là khi nền kinh tế của bạn đang rất mạnh mẽ, đặc biệt là đối với một nền kinh tế đáp ứng đầy đủ công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế đạt 4,1%. Nếu bạn không bao giờ muốn xảy ra tranh chấp với ai đó thì đây là hoàn cảnh phù hợp để làm như thế, bởi vì một nền kinh tế hùng mạnh hơn sẽ có nhiều khả năng chịu được hơn trước bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong ngắn hạn.”

Trong sự kiện được tổ chức bởi Phòng Thương mại Mỹ (U.S.Chamber of Commerce) ở Washington, Ross đã bày tỏ quan điểm của mình về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ông nói: “Tôi đã so sánh chuyện này với chế độ ăn kiêng và giảm cân. Ban đầu không mang lại vui thú gì, có thể hơi đau khổ, nhưng bạn sẽ hài lòng với kết quả cuối cùng.”

Tuyên bố của Ross cho thấy chính quyền Trump không có kế hoạch rút lui khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Vào tuần trước, người đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, mối quan hệ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là một “vấn đề lâu dài”, có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Theo VOA Mỹ đưa tin, trong chuyến tháp tùng Tổng thống Trump đi thăm các bang miền Trung Tây, Ross đã chia sẻ với các phóng đi cùng rằng, áp đặt mức thuế cao chính là cách Tổng thống Trump xúc tiến đàm phán thương mại với các nước khác, mối quan hệ thương mại “ba không” (thuế quan bằng không, không hàng rào thuế quan thương mại, không trợ cấp) là mục tiêu và chính sách cuối cùng của Tổng thống Trump.

Huệ Anh

Xem thêm: