Truyền thông Nga đưa tin, gần 1/3 quan chức tại các cơ quan lớn của Moscow đã trốn khỏi nga trong khoảng một tháng, hòa vào đoàn di dân Nga đang tìm cách trốn khỏi lệnh điều động của tổng thống Vladimir Putin.

Các viên chức nam rời đi từng lượng lớn khỏi các tòa chung cư lớn nhất, gồm cả nơi cung cấp dịch vụ ở cùng sinh hoạt cộng đồng, cũng như y tế và giáo dục, hay chuyên ngành công nghệ thông tin, theo Nestka – một tờ báo địa phương, đã đưa tin kèm cả nguồn tin và trích dẫn.

Theo báo cáo, nhiều quan chức đã rời đi mà không có đơn từ nhiệm hay thông báo liên quan, và có một số còn không mang theo đồ dùng cá nhân.

“Họ đi rồi, bỏ lại cả đồ dùng của mình ở công sở, không rửa cả cốc,” theo một nguồn tin nói với tờ báo địa phương.

Ảnh: Cảnh sát đặc biệt của Vệ binh Quốc gia Nga. (Nguồn: Vitaly V. Kuzmin/ Wikimedia)

Hôm 21/9, ông Putin tuyên bố rằng 300.000 người sẽ bị gọi đi phục vụ chiến tranh ở Ukraine. Trong 2 tuần sau lệnh điều động của ông Putin, hơn 370.000 công dân đã bỏ trốn tới các quốc gia lân cận gồm cả Georgia, Phần Lan, Kazakhstan và Mông Cổ để tránh bị nhập ngũ.

Tin tức việc rời khỏi Moscow cũng được đưa ra trước 2 tuần từ khi các quan chức chính phủ bỏ việc hàng loạt sau khi một đồng nghiệp nhập ngũ và đã chết ở Ukraine.

Roman Super, một nhà báo Nga, dẫn nguồn từ điện Kremlin, nói trên kênh Telegram ngày 14/10 của mình rằng nhân viên chính phủ đã bắt đầu đệ đơn từ chức sau cái chết của Alexey Martinov – giám đốc một cơ quan trong chính quyền thành phố Moscow.

Báo cáo cho hay, Martinov, 28 tuổi, nhập ngũ hôm 23/9 trong khi không hề có kinh nghiệm chiến đấu gì cả. Anh bị chết ngày 10/10 trong cuộc chiến tại Ukraine.

“Chúng tôi là một đoàn di dân cỡ lớn – các nhân viên rời đi và để lại dòng chữ như vậy ở tủ đầu giường. Nhân viên công nghệ thông tin, quảng cáo, tiếp thị, làm PR cũng như các công chức bình thường khác. Đây thực sự là một lần di dân khổng lồ,” ông Super nhận được tin từ trong chính phủ như vậy.

“Tôi xin nhắc nhở rằng hôm qua đã biết về cái chết một nhân viên bị điều động từ Chính phủ Moscow, anh Alexei Martinov,” Super viết.

Natalia Loseva, phó biên tập RT – một kênh truyền thông nhà nước Nga, đã nói trên kênh Telegram của mình rằng Martinov bị giết chết chỉ mới vài ngày sau khi tham gia quân đội.

“Thời trẻ, anh phục vụ tại Trung đoàn Simonovsky,” Loseva đã viết. “Anh không có kinh nghiệm chiến đấu. Chỉ sau vỏn vẹn vài ngày bị đưa ngay ra tuyến đầu, anh hy sinh anh dũng hôm 10/10.”

Theo tờ Meduza, một kênh thông tin độc lập cỡ trung tiếng Nga, thì Trung đoàn Simonovsky chủ yếu cung cấp bảo đảm an ninh cho tổng thống Nga và điện Kremlin.

Ksenia Sobchak, một nhà báo nga nổi tiếng và từng là ứng cử viên tổng thống, cũng trốn khỏi Nga để tới Lithuania, trong khi cảnh sát lùng và xét nhà của bà tại Moscow vào sáng thứ Tư vừa qua, tình báo tại Vilnius cho biết.

Theo thông tấn xã TASS của Nga, an ninh được lệnh bắt giữ người phụ nữ 40 tuổi này vì tình nghi trong vụ của giám đốc kênh thông tin của cô, Kirill Sukhanov.

Chưa thấy bà Sobchak nói gì về việc này, và cũng chưa biết hiện giờ bà ở đâu.

Thiên Đức, theo Newsweek