Mặc dù cuộc điều tra vụ máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đâm vào căn hộ ở thị trấn Yeysk được cho là do “lỗi kỹ thuật”, nhưng có cơ quan truyền thông Nga đã đổ lỗi đó là do chip Trung Quốc.

chung cư Nga
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga bốc cháy. (Nguồn: Chụp màn hình video)

Hôm 17/10, tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng tỷ lệ hỏng hóc của chip nhập khẩu từ Trung Quốc là 2%. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine vào cuối tháng Hai năm nay, tỷ lệ trục trặc chip Trung Quốc tại các nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nga cao tới 40%, thậm chí nhiều linh kiện sản phẩm rất đáng lo về chất lượng.

Nguồn tin nhận định rằng tình hình hỗn loạn trong chuỗi cung ứng nội địa của Nga do chiến tranh cùng với việc nhiều công ty nước ngoài lần lượt rút khỏi thị trường Nga, đã dẫn đến việc các nhà sản xuất Nga chỉ có được chip và các linh kiện khác thông qua các kênh không chính thức. Dù tỷ lệ hỏng hóc của chip Trung Quốc cao tới 40%, nhưng do các nhà sản xuất Nga thiếu kênh khiếu nại, nên họ không thể yêu cầu bồi thường hoặc yêu cầu dịch vụ hậu mãi.

Theo đánh giá của kênh thông tin tiếng Trung tại Malaysia là China Press, thực tế nhà chức trách Trung Quốc thường áp dụng thái độ không rõ ràng trong ngoại giao, ví như việc không cho thấy tán đồng Nga xâm lược Ukraine, nhưng cũng không có thái độ gì trong chuyện các nước phương Tây và Mỹ cắt quan hệ với Nga, nếu tỷ lệ hỏng hóc chip 40% thì thực sự đó là sản phẩm phế liệu từ Trung Quốc. Điều đó cho thấy cái gọi là “tình hữu nghị vô hạn” 2 nước công bố vào tháng Hai năm nay là thế nào. Nếu tỷ lệ hỏng hóc của chip Trung Quốc quá cao như vậy, thì Nga sẽ khó khăn hơn để sản xuất được những vũ khí có hiệu quả.

Tài khoản Twitter (@zeliansiji), nghi là người Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Zelensky của Ukraine, đã đăng bài nói: “Tai nạn máy bay chiến đấu Su-34 không phải vì sự cố động cơ và vấn đề kỹ thuật mà là vấn đề nghiêm trọng với chip Trung Quốc sử dụng trên máy bay. Bây giờ những người Trung Quốc ủng hộ Nga, các bạn đều đã thấy chưa? Không trách nhiều người chửi các bạn là đứa con ngoan của Nga Hoàng. Lần này vụ rơi máy bay Su-34 đã giết chết một số lượng lớn dân thường Nga, cuối cùng họ cũng đổ lỗi cho Trung Quốc”.

Về vụ tai nạn máy bay Su-34

Hôm 17/10, một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã bị rơi ở Yeysk – Nga (phía bên kia biển của Mariupol – Ukraine) khiến tổng cộng 14 người chết và 19 người bị thương. Quan chức Nga sau đó tuyên bố rằng nguyên nhân của vụ tai nạn rất có thể là do “lỗi kỹ thuật”.

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã cất cánh từ một sân bay quân sự ở quân khu phía nam của Nga hôm thứ Hai để thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện, nhưng ngay sau đó đã gặp trục trặc ở Yeysk trên bờ biển Azov và lao vào một tòa nhà dân cư gây ra một vụ nổ. Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga cho hay máy bay chiến đấu không được trang bị vũ khí, trước khi gặp nạn đã nhận được tin báo của phi công cho rằng một động cơ bốc cháy khi đang bay. 2 phi công trên máy bay đã phóng ra ngoài thành công trước khi máy bay gặp nạn lao xuống khu dân cư đông đúc, vụ tai nạn này đã khiến 14 người chết và 19 người bị thương.

Ủy ban Điều tra của Nga (Investigative Committee) hôm thứ Ba cho biết vụ tai nạn rất có thể là “trục trặc kỹ thuật”, có thể do phi công đã vi phạm các quy tắc bay hoặc mắc sai lầm trong việc chuẩn bị chuyến bay. Hiện cuộc điều tra đã được thực hiện theo hướng này.