Hãng tin RIA của Nga hôm Chủ Nhật (25/4) đã dẫn nguồn từ một trợ lý Điện Kremlin cho hay Tổng thổng Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể gặp mặt trực tiếp vào tháng Sáu tới đây tại một quốc gia châu Âu.

Embed from Getty Images

(Tổng thống Nga Putin tuần trước tham gia hội nghị trực tuyến khí hậu cùng hơn 40 lãnh đạo quốc gia khác do Tổng thống Mỹ Biden chủ trì)

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya 1 của Nga rằng: “Họ nói tháng Sáu, thậm chí có những ngày [chuẩn bị] riêng biệt”, nhưng ông Ushakov không nêu thêm chi tiết.

Khi được phóng viên hỏi liệu có đang diễn ra một cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc để bàn thảo về hội nghị thượng đỉnh [Putin-Biden], ông Ushakov đã phủ nhận.

Cho đến nay là không, nhưng một tín hiệu đã được nhận, và chúng tôi sẽ xem xét nó. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định căn cứ vào nhiều yếu tố”, ông Ushakov tuyên bố.

Tuần qua, ông Putin đã tham gia hội nghị thượng đỉnh khí hậu trực tuyến cùng hơn 40 lãnh đạo các quốc gia khác do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.

Ông Ushakov cũng đã nói về việc ông Putin tham gia hội nghị khí hậu do Mỹ tổ chức nên được nhìn nhận như thế nào.

[Nó nên được xem] như là lợi ích to lớn của chúng ta về các vấn đề khí hậu đang được giải quyết. [Những lợi ích đó] chỉ có thể được [các nước] giải quyết cùng nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi chắc chắn tham gia vào những sự kiện như vậy, tất cả [các sự kiện như thế]”, ông Ushakov giải thích.

Cũng trong ngày 25/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lưu ý rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng Moscow sẽ vẫn sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp trả nếu Washington leo thang thêm nữa các mẫu thuẫn trong mối quan hệ song phương.

Reuters dẫn tin từ tờ nhật báo Kommersant của Nga – dẫn nguồn tin giấu tên – nói rằng ông Biden đã đề xuất sẽ gặp ông Putin vào hai ngày 15 – 16/6 tại một quốc gia châu Âu.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Điện Kremlin để yêu cầu xác nhận về thông tin trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ông Putin và Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan vào tháng 7/2018.

Đầu tháng này, ông Biden đã gọi điện cho ông Putin để giảm căng thẳng leo thang khi Nga điều quân quy mô lớn tới biên giới giáp Ukraine. Trong cuộc điện đàm này, ông Biden đã đề xuất tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin để giải quyết hàng loạt các bất đồng giữa hai bên.

Điện Kremlin vào thời điểm đó nói rằng một cuộc họp thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của Mỹ. Truyền thông loan tin rằng khi đó Moscow đã yêu cầu Washington phải rút lại kế hoạch áp đặt các chế tài mới lên các cá nhân và tổ chức của Nga.

Mâu thuẫn Mỹ – Nga đã đang leo thang trong vài tháng qua khi Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2020, tấn công mạng trực tuyến, bắt nạt Ukraine và các hành động gây hại khác. Washington cũng đã áp đặt nhiều chế tài mới lên các công ty và cá nhân của Nga. Moscow phủ nhận các cáo buộc của Washington và cũng đã áp đặt các chế tài trả đũa lên các cá nhân và tổ chức của Mỹ.

Mẫu thuẫn Mỹ – Nga đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Biden, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ABC News hồi tháng Ba, đã đồng ý với một nhà báo gọi ông Putin là “kẻ giết người” và đe dọa Tổng thống Nga sẽ phải “trả giá” cho việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020. Tuyên bố này của ông Biden đã khiến Nga lập tức triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ về nước.

Xuân Thành (Theo ReutersSputnik News)

Xem thêm: