Kênh truyền thông Nga Readovka đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố con số thương vong của quân đội Nga tại một cuộc họp kín. Tuy nhiên một giờ sau đó, thông tin này đã bị xóa. Sau vụ việc, Readovka tuyên bố rằng trang web của họ đã bị “hacker xâm nhập”.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn thuộc Trung đoàn bộ binh cơ giới số 70 của Nga ở Donetsk. (Nguồn ảnh: Bộ Tư lệnh Lực lượng tác chiến đặc chủng thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine).

Vào ngày 21/4, trang tin Readovka, một kênh truyền thông ủng hộ Điện Kremlin của Nga, đã đăng một bài báo về con số thương vong trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nguồn tin gốc của thông tin này là do Bộ Quốc phòng Nga công bố tại một cuộc họp kín. Nội dung cho biết 13.414 người đã thiệt mạng và 7.000 người mất tích, tàu tuần dương tên lửa của hạm đội Biển Đen Moskva của Hải quân Nga đã bị quân đội Ukraine đánh chìm có 116 người thiệt mạng và hơn 100 người mất tích, những con số này không bao gồm phiến quân và lính đánh thuê Nga tại khu vực miền đông Ukraine.

Bản tin liên quan đến con số thương vong của Nga đã được Readovka xuất bản khoảng 1 giờ thì bị gỡ xuống, nhưng nội dung đã được cư dân mạng chụp màn hình và tải lên mạng xã hội dẫn đến các cuộc thảo luận. Đồng thời, lực lượng vũ trang Ukraine cũng đăng ảnh chụp màn hình bài báo này lên Telegram, nhưng tờ Readovka bác bỏ và nói rằng trang web của họ đã bị “hacker xâm nhập”, suy đoán rằng tất cả đều do Ukraine đứng sau dàn dựng.

Về vấn đề này, ông Aleksey Arestovich, cố vấn chính của Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết truyền thông Nga dường như biết cách tiết lộ con số thương vong của quân đội Nga. Về việc phía Nga mới chỉ thừa nhận rằng 1.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, ông cũng mỉa mai: “Bộ Quốc phòng Nga sẽ chỉ làm sai lệch dữ liệu của Ukraine về tổn thất của đối phương.”

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một bài đăng chính thức trên Facebook rằng từ khi Nga xâm lược vào ngày 24/2 đến 6h sáng ngày 21/4, khoảng 21.000 quân Nga đã thiệt mạng, và quân đội Ukraine đã phá hủy 2.118 xe bọc thép, 829 xe chiến đấu và 393 hệ thống pháo, 172 máy bay quân sự, 166 máy bay không người lái, 151 trực thăng, 136 xe pháo phản lực bắn loạt, 1508 phương tiện khác nhau, 76 tàu chở nhiên liệu, 67 hệ thống phòng không, 27 thiết bị đặc biệt, 8 tàu và 4 phương tiện phóng cơ động.