Một số kênh truyền thông lớn ở Phần Lan đã đăng trên trang nhất bài viết về diễn đàn thảo luận nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc diễn ra tại Helsinki hôm 19/9 vừa qua. Hai tờ báo phổ biến nhất ở Phần Lan là Nhật báo Helsinki (Helsingin Sanomat) và HSL (tờ báo tiếng Thụy Điển hàng đầu ở Phần Lan) cũng đưa tin về diễn đàn này.

Diễn đàn thảo luận về nguyên nhân của sự gia tăng số lượng ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, phản ứng của cộng đồng quốc tế cũng như sự phẫn nộ của người dân trước vấn nạn mổ cướp nội tạng từ người tập Pháp Luân Công còn sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) do chính nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc
Nhật báo Helsinki đưa tin về diễn đàn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc tại Helsinki diễn ra hôm 19/9 vừa qua. (Ảnh: Minghui.org)
Bài báo trên báo giấy của Nhật báo Helsinki về diễn đàn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc tại Helsinki diễn ra hôm 19/9 vừa qua. (Ảnh: Minghui.org)
cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc
HSL (tờ báo tiếng Thụy Điển bán chạy nhất ở Phần Lan) đưa tin về diễn đàn thảo luận nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. (Ảnh: Minghui.org)

Các bài báo nêu rõ: “ĐCSTQ phát động cuộc bức hại Pháp Luân Công vào năm 1999. Từ đó trở đi, số lượng các ca ghép tạng ở Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng. Mặc dù mãi đến năm 2013, nước này mới có hệ thống hiến nội tạng tự nguyện.”

“Về sau, ĐCSTQ thừa nhận rằng đã sử dụng nội tạng của các tử tù để ghép tạng, và tuyên bố họ đã chấm dứt hành vi này từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, mức độ ca tử tù bị hành quyết vẫn chưa cao đến mức có thể giải thích cho tỷ lệ ghép tạng tăng cao nhanh chóng này.”

“Các luật sư nhân quyền, bác sỹ và các nhà hoạt động điều tra về nội tạng sống đã thu thập được nhiều bằng chứng. Họ cho biết, hàng năm, Trung Quốc tiến hành 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép với nội tạng được mổ lấy từ các tù nhân lương tâm. Trong đó, phần lớn nội tạng được lấy từ người tập Pháp Luân Công.”

“Trong những năm gần đây, người ta nghi ngờ rằng nội tạng của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương cũng bị lấy cắp. Người Duy Ngô Nhĩ bị kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu. Ông Enver Tohti, cựu bác sỹ phẫu thuật người Duy Ngô Nhĩ, người đã chứng kiến việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân, cho biết mục đích của việc xét nghiệm là để lập một ngân hàng nội tạng người sống kèm thông tin về người dân Tây Tạng và các tín đồ Thiên Chúa giáo.”

“Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng đều chỉ ra rằng nguồn nội tạng này đến từ người tập Pháp Luân Công. Ở Trung Quốc hiện có 800.000 đến 3 triệu người trong các trại tập trung và nhà tù. Tính minh bạch của các cơ sở giam giữ này bị hạn chế nên không có con số chính xác về mức độ nghiêm trọng của vấn đề.”

Con gái tù nhân Duy Ngô Nhĩ tiết lộ tội ác mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ

Cộng đồng Quốc tế bày tỏ quan ngại về nguồn gốc của nội tạng

Bài báo trên hai kênh truyền thông cũng đưa ra quan ngại của cộng đồng quốc tế về nguồn gốc nội tạng ở Trung Quốc.

“Năm 2013, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết chỉ ra rằng các cáo buộc về việc mổ lấy nội tạng của các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác một cách có hệ thống là đáng tin cậy. Nghị viện thông báo rằng Liên minh Châu Âu sẽ lên án những hành động này của ĐCSTQ và cảnh báo công dân của họ không đến Trung Quốc để cấy ghép nội tạng, bởi vì nguồn tạng có thể đến từ các tù nhân lương tâm.”

“Bác sỹ Marja Heinonen-Guzejev, thành viên của Tổ chức Bác sỹ vì trách nhiệm xã hội, cho biết các quốc gia như Tây Ban Nha, Israel, Ý, Na Uy và Đài Loan đã cấm công dân của họ đi du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.”

“Bà Heinonen-Guzejev cho hay cộng đồng nghiên cứu quốc tế đã bắt đầu chú ý đến khía cạnh đạo đức của các bài báo khoa học về ghép tạng người của Trung Quốc. Bà nói vào tháng 8 năm nay, các tạp chí khoa học Plos One và Transplantation đã hủy bỏ 15 bài báo của các nhà khoa học Trung Quốc với lý do những tác giả này không giải thích được nguồn gốc của nội tạng được sử dụng trong nghiên cứu y học của họ.”

Minh Nhật

Xem thêm: