Mỹ đã áp dụng biện pháp trừng phạt thuế quan trị giá 200 tỷ USD (đô la Mỹ), nhưng Trung Quốc chỉ đáp trả “không cân bằng” là 60 tỷ USD. RFI của Pháp chỉ ra, đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn có 5 biện pháp để phản công. Tuy nhiên, theo những phân tích cho thấy, hầu hết các biện pháp rất khó triển khai do khả năng lại gây thiệt hại cho chính Trung Quốc.

hàng hóa
Ảnh minh họa từ Pixabay

Ngày 18/9, Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đã liệt kê các biện pháp lựa chọn trả thù phi thuế quan của ĐCSTQ mà từng được nhiều cơ quan truyền thông đề cập.

Gây khó cho doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích rằng điều này sẽ giúp Trump đẩy ngành công nghiệp sản xuất quay trở lại Mỹ, cũng như ngăn chặn nguồn đầu tư nước ngoài. Gần đây, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tẩy chay (Boycott) Mỹ

Ông Ngô Bạch Ất (Wu Baiyi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã gợi ý biện pháp kích động tình cảm chống Mỹ trong xã hội Trung Quốc: Nếu 1,3 tỷ người Trung Quốc bị người Mỹ gây tổn hại thì thật khó để có thể khắc phục. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào Mỹ. Trong danh sách đáp trả thuế quan trị giá 16 tỷ USD của Bắc Kinh hồi tháng Tám đã loại bỏ dầu thô Mỹ. Chính phủ Trung Quốc vừa hoàn thành việc giới thiệu cho các công ty Mỹ về dự án dầu và xe điện Tesla. Theo phân tích, nếu tình cảm chống Mỹ trong xã hội Trung Quốc mất kiểm soát thì sẽ gây thiệt hại không thể tưởng tượng đối với nền kinh tế Trung Quốc. Cho đến nay, giới truyền thông chính thức của ĐCSTQ vẫn chỉ tấn công chính sách kinh tế của Mỹ, còn các bình luận về Trump và giới quan chức của Trump vẫn khá hạn chế. Điều này cho thấy giới chức ĐCSTQ vẫn không dám tùy tiện kích động chống Mỹ.

Hạn chế giao lưu qua lại

Ví dụ, ngăn chặn người Trung Quốc đi du lịch đến Mỹ. Ông Ngô Bạch Ất cũng đe dọa rằng ĐCSTQ có thể hạn chế sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, ảnh hưởng từ du khách Trung Quốc đến ngành du lịch Mỹ và nền kinh tế Mỹ khá hạn chế. Ngoài ra, gần đây chính quyền Trump đã lên án ĐCSTQ huy động đông đảo giới du học sinh để đánh cắp công nghệ của Mỹ. Việc ĐCSTQ tạm ngừng cho người Trung Quốc du học tại Mỹ có thể lại chính là điều mà Trump mong đợi.

Đẩy mạnh cơ chế quan liêu

Do bị ĐCSTQ gây áp lực, năm nay Qualcomm của Mỹ đã buộc phải hủy bỏ việc mua lại NXP của Hà Lan. Bên cạnh đó, gần đây Tổ chức Thương mại Mỹ tiết lộ, các quan chức Trung Quốc cho biết trước khi quan hệ Trung-Mỹ được cải thiện và ổn định, sẽ tạm ngừng cấp phép cho các công ty dịch vụ tài chính Mỹ, trong đó có những lĩnh vực mà gần đây Bắc Kinh cam kết mở cửa đối ngoại. Những cách làm quan liêu này của ĐCSTQ có thể ngăn chặn các giao dịch quốc tế của các công ty Mỹ hoặc ngăn chặn các công ty Mỹ xâm nhập vào thị trường tài chính Trung Quốc. ĐCSTQ có thể sử dụng mọi cách theo kiểu lợi mình hại người, chỉ cần có lợi cho họ là họ áp dụng.

Bán nợ của Mỹ hoặc phá giá đồng Nhân dân Tệ

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc ĐCSTQ bán nợ công của Mỹ cũng không có tác động thực chất đối với Mỹ, và cũng có thể tự hại chính mình do bị thua lỗ. Sự mất giá của đồng Nhân dân Tệ có thể bù đắp ảnh hưởng của thuế quan của Mỹ, nhưng chính quyền Bắc Kinh có thể phải chịu rủi ro dòng chảy tài chính ra nước ngoài.

Ngoài năm cách ứng phó trên còn, có một khả năng khác nhưng do cách này quá nham hiểm nên truyền thông Pháp không đưa vào.

Gần đây truyền thông của ĐCSTQ cũng trích dẫn cuốn sách chống lại chính sách của Tổng thống Trump và cho biết rằng ĐCSTQ có thể cấm bán thuốc kháng sinh đối với Mỹ. Vấn đề này cũng giống như vấn đề ĐCSTQ từ chối cung cấp mẫu virus H7N9 cho Mỹ, khiến cộng đồng quốc tế lên án đây là kiểu hành vi vô nhân đạo. Nhiều người chia sẻ rằng thuốc kháng sinh không phải là công nghệ cao siêu gì, chẳng qua các công ty Mỹ thấy lợi nhuận thấp nên không muốn đầu tư sản xuất.

Bên cạnh đó, theo giới truyền thông Mỹ, các quan chức Trung Quốc cũng mới đề xuất một biện pháp trả đũa tương đối “cao tay”, đó là hạn chế một phần quan trọng chuỗi cung ứng thiết bị và nguyên liệu của Trung Quốc bán cho các công ty Mỹ. Nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng, trên thực tế Mỹ còn có nhiều nguồn tài nguyên hơn mà Trung Quốc không thể mua được từ nước nào khác, chắc hẳn ĐCSTQ chưa hết ám ảnh từ sự kiện ZTE, sẽ không dễ dàng chơi quân bài “cấm bán” này.

Thanh Vân (Theo RFI)

Xem thêm: