Ngày 7/6 vừa qua, thống đốc Texas đã ký ban hành đạo luật có tên là TX SCR3, sau khi dự luật “lên án hành vi thu hoạch nội tạng không tự nguyện của Trung Quốc” SCR3 được cả Thượng viện và Hạ viện của tiểu bang thông qua, theo Minghui, cổng thông tin của Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp) ở hải ngoại thường xuyên đăng tải các bằng chứng trực tiếp từ nguồn tin sơ cấp (nhân chứng trực tiếp) tại Đại lục về cuộc đàn áp Pháp Luân Công.  

nội tạng
(Ảnh minh họa: Par Derick Hudson/Shutterstock)

Dự luật này đã được đề xuất tại Thượng viện tiểu bang vào tháng 1/2021, sau đó đã được thông qua tại Thượng viện Texas vào tháng 4 và tại Hạ viện tiểu bang vào tháng 5.

Dự luật viết rằng: “Trong hơn 2 thập kỷ qua, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tham gia vào một hành vi đê hèn là cưỡng bức mổ lấy nội tạng người để phục vụ ngành cấy ghép”, đồng thời dự luật cũng nêu ra hàng loạt bằng chứng về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng, và kêu gọi chính phủ Mỹ cùng cộng đồng quốc tế chấm dứt hành vi tàn bạo này. Dự luật cũng khuyến khích cộng đồng y tế nâng cao nhận thức về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng để người dân Texas không vô ý phạm tội do tham gia vào du lịch ghép tạng ở Trung Quốc.

Vấn đề đạo đức liên quan đến nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng

Một số tờ báo đã đưa tin về đạo luật mới này. Hôm 1/6 vừa qua, Dallas Morning News, tờ báo lớn nhất ở Dallas, đã đưa tin về việc dự luật được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua. Trích dẫn thông tin từ truyền thông quốc tế, bản tin cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhắm đến hàng trăm nghìn người bị giam giữ để thực hiện hành vi cưỡng bức thu hoạch nội tạng, trong đó các học viên Pháp Luân Công là những mục tiêu chính.

The Facts, tờ báo lớn nhất Hạt Brazoria, đã đăng một bức thư của bà Giang (Jiang) – một cư dân địa phương. Trong thư, bà cảm ơn các nghị sỹ của tiểu bang đã ủng hộ dự luật này. Theo Donate Life Texas, cơ quan đăng ký hiến tặng mô và nội tạng chính thức duy nhất của tiểu bang, khoảng 60% cư dân ở Hạt Brazoria đã đăng ký hiến tặng nội tạng. Thế nhưng, vẫn phải mất vài năm mới tìm được một quả thận hoặc lá gan phù hợp. Còn ở Trung Quốc, chưa đến 0,02% dân số đăng ký hiến tạng, nhưng nội tạng lại có thể có được chỉ trong 2 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những tù nhân lương tâm, trong đó có các học viên Pháp Luân Công, đã bị giết hại để thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc.

Bằng cách đưa ra vấn đề đạo đức, SCR3 sẽ giúp nhiều người hơn nữa hiểu rõ về thảm kịch này. Trước khi đến Trung Quốc để cấy ghép tạng, mọi người nên đánh giá tình hình và xem xét lại quyết định của mình nếu những cơ quan nội tạng được hứa hẹn sẽ được lấy từ những người hiến tặng không nguyện ý.

Hôm 19/6, tờ New Braunfels Herald-Zeitung tại khu vực San Antonio mở rộng đã công bố bức thư của cô Lamb. Cô ca ngợi SCR3 vì đã thông báo cho người dân Texas những rủi ro khi tham gia cấy ghép tạng ở Trung Quốc. Cưỡng bức thu hoạch nội tạng là một tội ác vô nhân đạo, và cô muốn cảm ơn sự hỗ trợ của cơ quan lập pháp về vấn đề này.

Ngày 20/6, tờ Montgomery County Gazette tại khu vực Houston mở rộng đã đăng một bức thư từ độc giả Lưu Tinh (Liu Jing). Bà Lưu đã ở Trung Quốc khi ĐCSTQ bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, và có rất nhiều tuyên truyền thù hận nhắm vào môn tu luyện tinh thần an hòa này. Không có quyền truy cập vào các trang tin tức độc lập, bà đã tin vào các tuyên truyền phỉ báng này. Bà đã không biết Pháp Luân Công thực sự là gì cho đến năm 2004 khi bà chuyển đến Mỹ. Một người bạn người Trung Quốc đã nói cho bà biết sự thật về Pháp Luân Công và về những lợi ích mà môn tu luyện này mang lại. Sau đó, bà Lưu Tinh đã bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công.

Nhờ trải nghiệm của bản thân, bà Lưu biết nhiều người Trung Quốc đã bị ĐCSTQ lừa dối. Do đó, bà đã và đang làm việc cùng các học viên khác để thông báo cho cả người Trung Quốc và người Mỹ về Pháp Luân Công và cuộc bức hại. Bà tin rằng cuộc đàn áp sẽ kết thúc khi nhiều người hơn nữa biết về sự tàn bạo và dối trá của ĐCSTQ.

Lời khai từ nhân chứng

Ngày 16/6 vừa qua, Austin American-Statesman, tờ nhật báo lớn ở Austin, đã đăng một bức thư từ cư dân địa phương William Yu. Ông cảm ơn các nhà lập pháp đã thông qua dự luật SCR3 và cho biết: “Quyền được điều trị bằng cách cấy ghép tạng không đồng nghĩa với quyền tước đi mạng sống của người khác”.

Cha của William, ông Vu Tân Hội (Yu Xinhui), là một trong những nhân chứng tại phiên điều trần về dự luật này. Vì tu luyện Pháp Luân Công, ông Vu Tân Hội đã bị kết án 6 năm và bị tra tấn trong tù. Ông William viết: “Trong thời gian ở đó, cha tôi đã trải qua các cuộc kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu hoàn toàn không vì sức khỏe của ông, bởi ông đã bị tra tấn, mà trùng khớp với việc tìm kiếm nội tạng phù hợp”.

Trong lời khai của mình, ông Vu Tân Hội cho biết nhiều tù nhân biết đến nạn thu hoạch nội tạng và lính canh thường dùng nó để đe dọa những tù nhân không tuân lệnh. Một bác sỹ trong nhà tù đó ở cùng thị trấn với ông Vu cũng đã xác nhận điều này. Vị bác sỹ cho biết các học viên Pháp Luân Công rất khỏe mạnh và nội tạng của họ ở trạng thái tốt nhất. Các tù nhân thường nghiện ma túy hoặc nghiện rượu, khiến nội tạng của họ thường không phù hợp. Bác sỹ này cũng ngụ ý rằng nếu ông Vu không từ bỏ tu luyện Pháp Luân Công, các cơ quan nội tạng của ông có thể bị mổ lấy để dùng cho cấy ghép, bao gồm tim, gan, lá lách và phổi của ông.

Ông Vu đến từ thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Sau khi bước vào tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1994, căn bệnh dạ dày nghiêm trọng hành hạ ông suốt nhiều năm đã tiêu biến. Điều này giúp cho ông có niềm hy vọng vào cuộc sống.

Sau khi ĐCSTQ bắt đầu bức hại Pháp Luân Công, ông đã nói với những người xung quanh sự thật về Pháp Luân Công. Năm 2001, ông bị bắt giữ và bị giam giữ tại Nhà tù Tứ Hội ở tỉnh Quảng Đông trong 6 năm, trong thời gian đó ông bị tra tấn, đánh đập, làm nhục và bị tiêm các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Ông Vu cho biết năm nào nhà tù đó cũng thuyên chuyển một số người bị giam giữ, từ hàng chục đến vài chục người. Không ai biết họ đã bị đưa đi đâu. Ông Vu còn nhớ, vào một đêm năm 2006, một số phương tiện giao thông đã đến, bao gồm xe buýt, xe quân sự và xe cấp cứu. Nhiều cảnh sát có vũ trang bước vào nhà tù và yêu cầu những người bị giam giữ không được nhìn, không được nói chuyện và chỉ nằm trên giường quay mặt vào tường. Bất cứ ai bị gọi tên sẽ rời đi mà không cần mang theo bất kỳ đồ đạc nào. Mọi người trong buồng giam đều sợ hãi và tuyệt vọng. Ba người bị giam đã bị gọi tên vào thời điểm đó. Ông còn nghe nói rằng một số tù nhân ở các buồng giam khác cũng đã bị đưa đi. Đồ đạc của họ bị bỏ lại, và họ không bao giờ trở lại nữa.

Cuối lời khai của mình, ông Vu bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều người hơn trợ giúp chấm dứt tội ác thu hoạch nội tạng, để có thể cứu sống những người vô tội.

Đồng lòng ủng hộ

Sau khi được nhất trí thông qua tại Thượng viện tiểu bang vào ngày ngày 15/4, dự luật SCR3 cũng đã được nhất trí thông qua tại Hạ viện tiểu bang vào ngày 20/5. Sau đó, ngày 7/6/2021, thống đốc Greg Abbott đã ký ban hành dự luật này.

Những người ủng hộ hy vọng dự luật này sẽ được biết đến rộng rãi và gây áp lực lên chính quyền ĐCSTQ, nhằm ngăn chặn hoạt động mổ cướp nội tạng tà ác của ĐCSTQ. Trong cơ quan lập pháp tiểu bang Texas, một số thành viên đã công khai lên án hành động thu hoạch nội tạng tàn ác của ĐCSTQ.

Bà Angela Paxton, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas, tuyên bố rằng dự luật này có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp cho nhiều người hiểu hơn những hành động xấu xa của ĐCSTQ. Bà nói: “Nhiều việc như thế này, mọi người sẽ không nói ra. Vì vậy, mọi người chỉ nghĩ: ‘Ồ, đây chỉ là một tin đồn mà tôi đã nghe qua’. Vì vậy, chúng tôi phải ghi lại và nói với họ: ‘Không, đây đúng là những gì đang xảy ra. Chúng ta phải lên án điều này'”.

Bà Donna Campbell, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas, nói: “Đây là một hành động tàn bạo và vi phạm nhân quyền. Không một quốc gia nào có thể làm ngơ trước việc này. Hy vọng rằng dự luật sẽ cho phép cộng đồng y học nói với bệnh nhân rằng ‘điều này là sai’ và ngăn chặn việc bệnh nhân vô tình trở thành những kẻ đồng phạm giết người vô tội”.

Dự luật bắt đầu bằng việc trích dẫn các phát hiện từ Tòa án Độc lập Luận tội Trung Quốc vào năm 2019 và mô tả hoạt động du lịch ghép tạng ở Trung Quốc. “Pháp Luân Công, một môn tu luyện chiểu theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, đã trở nên vô cùng phổ biến vào những năm 1990. Tháng 7/1999, ĐCSTQ đã phát động một cuộc bức hại quy mô lớn trên toàn quốc nhằm tiêu diệt môn tu luyện này. Năm 2015 ; Freedom House đã báo cáo rằng các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chính của nạn cưỡng bức mổ lấy nội tạng và phải đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc bị giết trong thời gian bị giam giữ”, trích nội dung dự luật.

Ngoài ra, dự luật còn trích dẫn các cam kết từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngày 20/7/2020, ông nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc lập tức chấm dứt hành vi lạm dụng và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công, trả lại tự do cho những người bị cầm tù chỉ vì đức tin của họ, [. . .] và trả lời câu hỏi về tung tích của những học viên mất tích. 21 năm bức hại các học viên Pháp Luân Công là thời gian quá dài, và cuộc bức hại đó phải chấm dứt”.

Dự luật nêu rằng: “Cơ quan lập pháp số 87 của tiểu bang Texas lên án mạnh mẽ hành vi thu hoạch nội tạng không tự nguyện của Trung Quốc”. 

Trong phần kết thúc, cơ quan lập pháp này “trân trọng kêu gọi Quốc hội Mỹ và tổng thống Mỹ thông qua các dự luật và áp dụng các biện pháp ngăn cấm việc hợp tác giữa các công ty y tế và dược phẩm Mỹ với bất kỳ đối tác Trung Quốc nào liên quan đến nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng, cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với những người đã tham gia vào hoạt động cắt mổ lấy phần mô và nội tạng người một cách phi đạo đức, đồng thời truy tố những cá nhân đó”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: