Truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Đài Loan, trong đó cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “đang tìm cách gây ra vết sẹo lâu dài cho quan hệ Trung-Mỹ một cách ác ý.”

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Freddie Everett/Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trong một bài bình luận hôm 10/1, tờ Tân Hoa xã cho biết việc gỡ bỏ các hạn chế lâu nay đối với các cuộc tiếp xúc của chính phủ Mỹ với những người đồng cấp Đài Loan chứng tỏ ông Mike Pompeo “chỉ quan tâm đến việc kích động các cuộc đối đầu không chính đáng, và không quan tâm đến vấn đề hòa bình thế giới”. 

Một bài bình luận khác được đăng trực tuyến bởi CGTN – kênh tiếng Anh của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, đã gọi thông báo của ông Pompeo là “một hành động phá hoại hèn nhát”, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chính quyền tiếp theo của Mỹ.

“Chính quyền ông Trump, trong nỗ lực tiếp tục đốt nhà trước khi rời văn phòng, đã vượt qua ranh giới đỏ nguy hiểm với Trung Quốc vài ngày trước khi Tổng thống sắp tới Joe Biden nhậm chức”, trích nội dung phần bình luận.

Chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bình luận ngay về quyết định của ông Pompeo liên quan đến việc chấm dứt các hạn chế của Bộ Ngoại giao Mỹ về cách các quan chức quốc gia này có thể tương tác với Đài Loan, điều mà ông nói rằng đã được thực hiện nhằm xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh.

“Không còn các rào cản nữa”, ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm 9/1 vừa qua. “Hôm nay tôi thông báo rằng tôi đang dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này”.

Đài Loan là một vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc – quốc gia luôn coi hòn đảo với 23,6 triệu dân là một phần lãnh thổ đặt dưới sự cai trị của mình.

Theo chính sách “một Trung Quốc” (One-China policy), Mỹ công nhận Bắc Kinh là chính phủ của Trung Quốc và không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì các mối liên lạc không chính thức bao gồm một đại sứ quán trên thực tế ở Đài Bắc (thủ đô của Đài Loan) và cung cấp thiết bị quân sự cho việc phòng thủ của hòn đảo.

Các nhà lãnh đạo Đài Loan bày tỏ thái độ hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Mỹ vì đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan”, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang (Tô Trinh Xương) nói với các phóng viên. “Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tương tác tích cực với nhau hơn nữa, để Đài Loan có thể có một không gian lớn hơn nữa trên trường quốc tế.” 

Ông Su Tseng-chang và người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu (Ngô Chiêu Nhiếp) đã gửi lời cảm ơn ông Pompeo trên Twitter, trong đó nhấn mạnh các giá trị tự do và dân chủ được chia sẻ bởi Đài Loan và Mỹ – một sự tương phản với nhà nước đơn đảng độc tài của Trung Quốc.

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra 2 ngày sau khi ông cho biết sẽ cử bà Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đến Đài Loan để họp trong tuần này. Bà Craft dự kiến sẽ đến Đài Loan vào hôm 13/1 tới đây.

Chuyến đi của bà Craft diễn ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào tháng 8/2020, thành viên Nội các đầu tiên của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 2014, và một chuyến thăm khác của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach vào tháng 9/2020.

Trung Quốc phản đối việc Đài Loan có quan hệ đối ngoại riêng, đồng thời chỉ trích gay gắt tất cả các tương tác như vậy. Nước này đã tăng cường các cuộc tuần tra trên không ngoài khơi Đài Loan vào năm 2020 và sử dụng sức mạnh ngoại giao của mình nhằm ngăn chặn Đài Loan tham gia các diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Hu Xijin (Hồ Tích Tiến), tổng biên tập của tờ Global Times thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng nếu tuyên bố của ông Pompeo là điểm khởi đầu mới cho chính sách Đài Loan của Mỹ, thì nó cũng sẽ đánh dấu sự khởi đầu đếm ngược cho sự tồn tại của chính phủ Đài Loan.

“Máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể bay qua đảo Đài Loan bất cứ lúc nào”, ông viết trên Twitter. “Cách thức sử dụng các phương tiện quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan cũng sẽ được công khai.” 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết rằng Mỹ duy trì mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên khắp thế giới và Đài Loan không phải là ngoại lệ.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: