Truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối tuần qua đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trump khi nhiều thành phố tại Mỹ đang thu hút chú ý với nhiều cuộc biểu tình và đụng độ. Báo chí Trung Quốc so sánh tình trạng bất ổn này tại Mỹ với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Cảnh vệ Quốc gia liên bang Hoa kỳ triển khai bảo vệ trước Tòa Bạch Ốc hôm 31/5.

Bắc Kinh từ lâu đã bị các chính phủ phương Tây, đặc biệt là Washington, lên án về cách nhà nước cộng sản này xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm rung chuyển Hồng Kông vào năm ngoái.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Bảy (30/5) đã viết trên Twitter: “Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã từng gọi các cuộc biểu tình tại Hồng Kông là ‘một cảnh đẹp để ngắm nhìn’… các chính trị gia Mỹ bây giờ có thể tận hưởng cảnh đẹp này từ ngay cửa sổ nhà họ”.

Điều này “giống như là những kẻ bạo động cực đoan tại Hồng Kông bằng cách nào đó đã bí mật thâm nhập vào nước Mỹ và tạo ra sự hỗn loạn giống như họ đã làm năm ngoái [ở Hồng Kông]”, ông Hồ Tích Tiến viết thêm.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định rằng “các thế lực nước ngoài” phải chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn tại Hồng Kông. Bắc Kinh gọi những người tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ tại trung tâm tài chính Châu Á là những kẻ bạo loạn.

Cuối tháng Năm, Trung Quốc tiếp tục làm bùng nổ sự chỉ trích của thế giới sau khi quốc hội nước này phê duyệt kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông. Giới chức Trung Quốc và Đặc khu Hồng Kông nói rằng luật này là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và ngăn chặn “khủng bố”. Tuy nhiên, các nhà hoạt động dân chủ và các quốc gia phương Tây cho rằng đó là một nỗ lực khác của Bắc Kinh nhằm làm suy yếu dần các quyền tự do của Hồng Kông.

Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 đã họp báo tuyên bố ông sẽ tước bỏ vị thế đặc biệt của Hồng Kông và áp đặt chế tài lên các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông liên quan tới thực thi luật an ninh.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm Chủ Nhật (31/5) đã đăng bài bình luận nói rằng các chính trị gia Mỹ đã mơ về việc “cố tình đối xử bất công” với Trung Quốc.

Tốt hơn hết là họ hãy từ bỏ giấc mơ đó đi và quay về với hiện thực”, Nhân dân Nhật báo viết.

Bạo lực đang tràn lan khắp nước Mỹ… các chính trị gia Mỹ nên làm công việc của họ và giúp giải quyết vấn đề tại nước Mỹ, thay vì cố gắng tạo ra những vấn đề và rắc rối mới ở các quốc gia khác”, Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh.

Khi bạo lực bùng phát ở Mỹ vào cuối tuần qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 30/5 cũng đã đăng tweet giễu cợt Washington.

Tôi không thể thở”, bà Hoa viết trên Twitter kèm theo bức ảnh chụp màn hình một đoạn tweet của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chỉ trích chính quyền Trung Quốc về chính sách của họ đối với Hồng Kông.

Đoạn tweet “Tôi không thể thở” của bà Hoa là dẫn lại lời của nạn nhân da màu George Floyd nói nhiều lần trước khi chết. Truyền thông đưa tin George Floyd đã bị một cảnh sát bang Minnesota đè vào cổ gần chín phút hôm 25/5 và qua đời do nghẹt thở.

Sau đó, bang Minnesota đã sa thải 4 cảnh sát, cảnh sát Derek Chauvin đè lên cổ George Floyd bị truy tố tội danh mưu sát cấp 3, và sẽ ra hầu tòa lần đầu tiên vào ngày 1/6 (giờ Mỹ).

Sau cái chết của George Floyd, bang Minnesota bùng phát biểu tình và xung đột bạo lực sau đó lan ra nhiều nơi ở Mỹ, hiện tại bạo loạn đã bước sang ngày thứ 5.

Ông Tim Waltz – Thống đốc bang Minnesota hôm 30/5 cho biết, cục diện cuộc kháng nghị hiện tại đã xa rời mục đích ban đầu, đã không còn liên quan đến việc kháng nghị việc George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ dẫn đến tử vong. Nhiều nơi ở bang Minnesota xảy ra hiện tượng người biểu tình đốt phá và cướp bóc.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: 

Leave a Reply