Một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (ngày 7/12) rằng, nếu ông Biden đắc cử tổng thống, chính quyền của ông ta sẽ sẵn lòng đại diện cho Bắc Kinh để làm trung gian hòa giải và buộc các đồng minh của Hoa Kỳ không được chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Nói về việc chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden chậm trễ phản ứng trước việc Trung Quốc tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ đối với các đồng minh lâu dài của Hoa Kỳ như Úc, một bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, khẳng định rằng sự im lặng là dấu hiệu đồng tình của ông Biden, bởi vì “không có lý do chính đáng nào để ông Biden ủng hộ việc Úc lên án chống lại Trung Quốc”.

Bài báo này khẳng định rằng ông Biden có thể sẽ gây áp lực lên Úc nhằm giảm bớt sự phản đối của họ đối với Bắc Kinh tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách đơn giản yêu cầu nước này tuân theo mệnh lệnh. Tờ báo này viết:

“Nhiều nhà quan sát có khuynh hướng tin rằng chính quyền ông Biden (với giả định đắc cử) ở một mức độ nào đó sẽ giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh trong tương lai. Nếu vậy, Úc, quốc gia tiên phong chống Trung Quốc hiện nay, rất có khả năng rơi vào một tình huống khó khăn khi đưa ra những đánh giá sai lầm về chiến lược của mình. Nếu ông Biden điều chỉnh chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, điều này sẽ buộc Canberra phải suy xét cẩn thận và thay đổi những tính toán trước đây của mình về Trung Quốc.”

Bài báo tiếp tục phác thảo tương lai của mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời chính quyền Joe Biden sẽ theo hướng quan hệ bình thường và không đối đầu với Trung Quốc:

“Không giống như nhóm của ông Trump với Ngoại trưởng Pompeo, chính quyền Biden sẽ không muốn Úc đối xử với Trung Quốc một cách cực đoan với các hành động ‘bên bờ vực chiến tranh’ vốn đã làm suy yếu nền kinh tế của Úc.”

“Ông Biden chắc chắn sẽ hy vọng các đồng minh của Hoa Kỳ, bao gồm cả Úc đồng hành với Hoa Kỳ nói chung và phối hợp chặt chẽ với các chiến lược của Hoa Kỳ.”

Sự lo lắng của Bắc Kinh về Úc và sự háo hức của họ mong đợi nhìn thấy sự chiến thắng của ông Joe Biden vào cuối năm một phần chính bởi vì Canberra đang tăng cường thách thức Bắc Kinh trên mọi lĩnh vực.

Do hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cho đến việc lây lan toàn cầu của virus corona khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và việc Trung Quốc từ chối đóng cửa hoặc kiểm soát “các khu ẩm ướt” trong nước, chính phủ Úc đã gây sức ép mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Úc cũng là quốc gia đầu tiên ngăn chặn công ty khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này, đồng thời các tàu chiến của Úc đang phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ để kiềm chế sự gây hấn của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đe dọa các lợi ích thương mại của Úc, đồng thời miêu tả Canberra là tay sai của Mỹ tại Thái Bình Dương, thậm chí đi đến mức độ chế tạo ra hình ảnh về tội ác chiến tranh của binh lính Úc trên các chiến trường nước ngoài.

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ sớm nhìn thấy cái kết đối một nước Úc thẳng thắn tại châu Á – Thái Bình Dương.

Tờ báo này dự đoán vào thời điểm ông Joe Biden trở thành tổng thống, “căng thẳng với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt để phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ”.

Tuân theo Bắc Kinh, không thách thức sự vượt trội kinh tế của Trung Quốc và mở cửa thị trường nội địa không hạn chế cho các công ty Trung Quốc, đây cũng là ba chỉ dẫn quan trọng được đưa ra trong một bài xã luận do Thời báo Hoàn Cầu đăng vào tháng trước như Breitbart News đã đưa tin.

Nói một cách đơn giản, Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo việc chống lại Bắc Kinh là vô ích và nếu cuối cùng ông Joe Biden lên nắm  quyền tại Nhà Trắng, thì ông ấy nên nghe theo chỉ dẫn này.

Bất kỳ hành động nào khác sẽ bị chế độ độc tài ĐCSTQ phản đối bởi vì họ đã quen coi ông Joe Biden là một khách mời dễ tính.

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: