Truyền thông do chính quyền cộng sản điều hành ở Triều Tiên – phương tiện hợp pháp duy nhất để tiếp cận thông tin ở nước này – lần đầu tiên đề cập đến việc Hoa Kỳ có Tổng thống mới trong một bài báo đăng hôm thứ Bảy (23/1).

Embed from Getty Images

Tờ DPRK Today, một cơ quan chính phủ ít danh tiếng hơn tờ báo hàng đầu Rodong Sinmun hay Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), đã chỉ đề cập đến điều này khi nhắc đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap. Không có hãng thông tấn nào khác của Triều Tiên đề cập rằng ông Biden đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào thời điểm Lễ nhậm chức ngày 20/1.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama – thời điểm chứng kiến ​​nhiều vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hơn bất kỳ nhiệm kỳ tổng thống nào khác, và trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã chỉ trích ông Biden thậm tệ. Một chuyên mục đặc biệt trên tờ KCNA vào năm 2019 đã gọi ông Biden là “con chó dại” và kêu gọi giết chết ông “càng nhanh càng tốt” bằng một cây gậy.

“Quốc hội Hoa Kỳ đã không tuyên bố Biden là tổng thống vào ngày 6/1 và phải xác nhận Biden là người chiến thắng vào ngày hôm sau,” tờ DPRK Today viết, được hãng Yonhap dẫn lời.

“Điều này đánh dấu lần đầu tiên một phương tiện truyền thông của Triều Tiên đề cập đến chiến thắng của ông Biden kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 7/11 (giờ Washington),” Yonhap lưu ý. “Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên vẫn bình tĩnh về vấn đề này ngay cả khi đồng minh thân cận nhất của họ là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp chúc mừng tới ông Biden vào ngày 25/11”.

Tờ báo của Hàn Quốc lưu ý rằng Triều Tiên thường mất nhiều ngày để thông báo về việc thay đổi nhân sự ở Washington và thường đăng các bài báo về các chủ đề khác. 

Triều Tiên đã khai mạc năm mới với Đại hội Đảng Công nhân Hàn Quốc (WPK) lần thứ tám, sự kiện đã thu hút hầu hết sự chú ý của truyền thông nhà nước. Đại hội Đảng thường là cơ hội để Chủ tịch Kim Jong-un thiết lập chương trình nghị sự của quốc gia trong 5 năm tới, thăng chức hoặc giáng chức các quan chức hàng đầu theo ý muốn và nhận những lời khen ngợi hết lời vì thành công trong vai trò lãnh đạo.

Tuy nhiên, sự kiện vào tháng Giêng hơi khác ở chỗ Kim đã mở đầu bằng cách thừa nhận những thất bại của chính phủ ông.

“Mặc dù giai đoạn thực hiện Chiến lược 5 năm về phát triển kinh tế quốc gia đã kết thúc vào năm ngoái, nhưng hầu hết các lĩnh vực đều không đạt được các mục tiêu đã đề ra”, ông Kim phát biểu khai mạc. Kết thúc Đại hội, lãnh tụ Triều Tiên thông báo về loại vũ khí mà mà truyền thông nhà nước gọi là “vũ khí mạnh nhất thế giới”, được các nhà quan sát bên ngoài xác định là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên trong nhiều năm đã tự hào về chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của mình, tuyên bố không chỉ có các đầu đạn đang hoạt động mà còn các tên lửa cần thiết để tấn công Mỹ. Ông Kim thường đề cập đến vũ khí hạt nhân trong các bài phát biểu trước công chúng như một “biện pháp răn đe chiến tranh” và cho rằng chúng cần thiết để ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện từ Mỹ. 

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, 4 trong số đó dưới thời Obama. Vụ thử hạt nhân cuối cùng của Bình Nhưỡng xảy ra vào tháng 9/2017, dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc chưa từng có đối với nước này. Chính quyền của TT Trump cũng thuyết phục Liên Hợp quốc, đặc biệt bao gồm cả Trung Quốc, chấp thuận thực thi các lệnh trừng phạt thông qua Hội đồng Bảo an. Kim Jong-un đã không thử vũ khí hạt nhân kể từ đó.

Bước vào Nhà Trắng, Biden và nhóm ngoại giao của ông đã ám chỉ việc quay trở lại các chính sách đối với Triều Tiên giống như thời Obama, vốn dẫn đến hai phần ba các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên diễn ra trong thời gian đó. 

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc lưu ý rằng, vào trước lễ nhậm chức của Biden, ông đã mời một số “quan chức dày dặn kinh nghiệm thời Obama” để lãnh đạo nhóm ngoại giao của mình, đảo ngược các chính sách thời TT Trump. Đứng đầu danh sách là Wendy Sherman, một nhà ngoại giao thời Clinton, người đã được ông Biden tìm cách bổ nhiệm làm thứ trưởng ngoại giao. Bà Sherman đã đóng một vai trò nhất định trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Tờ JoongAng Ilbo lưu ý: “Sự trở lại của các quan chức kỳ cựu trong chính quyền Obama báo hiệu sự khác biệt với cách tiếp cận ngoại giao mang tính cá nhân của cựu TT Trump đối với Triều Tiên, trong đó có 2 Hội nghị thượng đỉnh chưa từng có của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ gặp một nhà độc tài Triều Tiên vào năm 2018, tham gia vào các cuộc hội đàm trực tiếp với ông Kim tại Singapore. Cuộc gặp thứ hai diễn ra một năm sau đó tại Hà Nội, nhưng ông Trump đột ngột rời đi, tuyên bố nhóm của Kim đã quá nóng vội trong việc yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà không có bất kỳ sự giảm đáng kể nào trong việc phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống cánh tả Hàn Quốc Moon Jae-in đã khuyến khích Chính quyền Biden đi theo sự dẫn dắt của TT Trump sau cuộc gặp ở Singapore.

“Lễ nhậm chức của chính quyền Biden mới có thể là động lực cho một khởi đầu mới cho cả quan hệ Mỹ – Triều và đối thoại liên Triều”, ông Moon nói ngay trước lễ nhậm chức của ông Biden, đề cập đến Tuyên bố Singapore là “một tuyên bố rất quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

Một trở ngại đáng kể cho các cuộc đàm phán như vậy có thể là việc truyền thông nhà nước Triều Tiên rất không ưa cá nhân ông Biden.

Gia Huy (theo Breitbart News)

Xem thêm: