Tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc – hôm thứ Tư (14/3) đã đăng bài xã luận phân tích về việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, nhận định việc xáo trộn nhân sự cao cấp trong chính phủ Mỹ thời gian qua cho thấy Tổng thống Trump “thiếu sẵn sàng hoặc khả năng” giải quyết các bất đồng.

Hoàn cầu Thời báo là một trong những tờ báo có lượng độc giả nhiều nhất Trung Quốc. (Ảnh qua scmp.com)

Bất chấp thực tế Trung Quốc đang là một trong những nước đàn áp bất đồng chính kiến bằng sức mạnh nhà nước tàn bạo nhất, Hoàn cầu Thời báo vẫn chê bai việc ông Rex Tillerson phải rời nhiệm sở là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump không dung nhẫn với bất đồng chính kiến. Tờ báo của nhà nước Trung Quốc lưu ý rằng trước ông Tillerson, có “hàng chục quan chức cấp cao trong chính quyền Trump đã sớm rời vị trí của mình” và điều đó minh chứng rằng ông Trump sở hữu “sự thiếu sẵn sàng hoặc khả năng… để giải quyết bất đồng”.

Tờ báo này còn mở rộng lập luận cho rằng: “Khi khó khăn trong chính quyền Trump tăng lên, đó là những tin tức dự báo trước về việc thiếu quyết định và tính hiệu quả của Washington trên vũ đài quốc tế”.

Hoàn cầu Thời Báo tiếp tục dẫn ra hàng loạt các vấn đề toàn cầu mà lập trường của ông Trump đã không thay đổi từ khi ông mới thông báo ra tranh cử tổng thống Mỹ như “biến đổi khí hậu, thương mại thế giới và tình trạng của Jerusalem”, sắp tới sẽ trở thành “nguyên nhân gây lo ngại” vì tính khí “không thể đoán trước” của ông Trump và chính sách ngoại giao “lộn xộn” của chính quyền Mỹ đương nhiệm.

Ngoài ra, Hoàn cầu Thời báo cũng than phiền rằng việc ông Trump thông báo ông chấp nhận gặp trực tiếp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un là điều “bất ngờ” với Trung Quốc, phơi bày sự không hài lòng của chính quyền Bắc Kinh khi bị đẩy xuống một vai trò nhỏ trong cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tờ báo của Nhà nước Trung Quốc cũng có đánh giá không mấy tích cực về Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được ông Trump chỉ định thay thế ông Rex Tillerson tại Bộ Ngoại giao. Hoàn cầu Thời báo cho rằng ông Pompeo “được biết đến với quan điểm cứng rắn”, khi giữ vai trò Ngoại trưởng Mỹ sẽ dẫn tới “sự không chắc chắn và rủi ro cao hơn” trong mối quan hệ Trung – Mỹ.

Những chỉ trích của Hoàn cầu Thời báo đối với ông Trump đến trong tuần lễ mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo thành lập “Ủy ban Giám sát Quốc gia”. Cơ quan có uyền lực cao hơn cả tòa án tối cao này có nhiệm vụ quét sạch “tham nhũng” và bất kỳ ý kiến nào trái chiều với quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông phương Tây cho biết trong tháng này – thời điểm diễn ra kỳ họp Quốc hội quan trọng để ông Tập cho xóa bỏ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước trong Hiến pháp Trung Quốc và ông đã thực hiện thành công – cụm từ “tôi không đồng ý” cũng bị cấm, kiểm duyệt gắt gao trên mọi nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: