Truyền thông Trung Quốc và chính phủ Hồng Kông hôm Chủ Nhật (31/5) đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt vị thế đặc biệt của Hồng Kông nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên thành phố bán tự trị này. 

Người Hồng Kông tại Đài Loan căng biểu ngữ biểu đạt yêu cầu đối với chính phủ Hồng Kông. (Ảnh: CNA)

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (29/5) đã cam kết sẽ tiến hành hủy bỏ các đặc quyền thương mại, đầu tư và nhập cư mà Hồng Kông được hưởng theo luật Mỹ. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp đặt chế tài lên các quan chức Hồng Kông và Bắc Kinh liên quan đến việc thực thi luật an ninh mới tại trung tâm tài chính Châu Á.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đáp trả rằng động thái mà chính quyền Trump dự định thực thi sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ hơn là cho Trung Quốc.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài bình luận có đoạn viết: “Cây gậy chế tài mà Mỹ đang vung lên sẽ không khiến Hồng Kông sợ hãi và cũng sẽ không hạ gục được Trung Quốc”. Bài bình luận của Nhân dân Nhật báo lấy bút danh “Zhong Sheng” , nghĩa là “Tiếng nói Trung Quốc”, bút danh này thường được sử dụng cho các quan điểm của Nhân dân Nhật báo về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Hoàn cầu Thời báo, cũng là một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết: “Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất. Cho dù Mỹ có tiến xa tới đâu, Trung Quốc cũng sẽ đi cùng”.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Hồng Kông đã bày tỏ lấy làm tiếc khi Mỹ tiếp tục “bôi nhọ và ma quỷ hóa các quyền hợp pháp và trách nhiệm chủ quyền của chúng tôi” trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã lý giải rằng luật an ninh quốc gia sẽ được chính quyền trung ương Trung Quốc áp đặt trực tiếp lên Hồng Kông để khôi phục trật tự của thành phố vốn đã bị tàn phá bởi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, chống chính quyền kéo dài nhiều tháng vào năm ngoái. Họ nói rằng luật an ninh sẽ chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ “những kẻ gây rối”.

Tuy nhiên, những người biểu tình cho biết họ đang tức giận phản kháng lại sự xâm phạm sâu của Trung Quốc vào quyền tự trị và tự do của Hồng Kông bất chấp Bắc Kinh đã hứa trao cho thành phố này quyền tự trị cao độ theo mô hình được gọi là “một quốc gia, hai chế độ” từ khi cựu thuộc địa Anh Quốc trở về dưới sự quản lý của Trung Quốc vào năm 1997.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục xuống đường phản kháng trong nhiều tuần tới.

Các quốc gia gồm Mỹ, Canada, Anh Quốc và Úc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Chính phủ Anh Quốc tuyên bố rằng họ có thể cấp quyền thị thực mở rộng cho nhiều công dân Hồng Kông.

Đảng Demosisto dưới sự lãnh đạo của nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) nhấn mạnh luật an ninh là “án tử cho tự do tại Hồng Kông”.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông và giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc soạn thảo luật này. Chi tiết của dự luật chưa được công bố, nhưng khả năng sẽ được Quốc hội Trung Quốc chính thức ban hành trong mùa hè này.

Theo bản dự thảo mà truyền thông có được, luật an ninh áp lên Hồng Kông sẽ xử phạt hình sự các tội danh “ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài”. Luật cũng sẽ cho phép chính quyền Trung Quốc đặt các cơ quan tình báo trung ương tại Hồng Kông.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm:

Leave a Reply