Một loạt tờ báo thuộc sở hữu của Nine Entertainment ở Úc đã ngừng xuất bản 8 trang chèn tin tức trả phí của cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hành vi tuyên truyền thay cho ĐCSTQ của công ty này đã bị chính nhân viên của công ty chỉ trích.

Một loạt tờ báo thuộc sở hữu của Nine Entertainment ở Úc đã ngừng xuất bản 8 trang phụ tin tức trả phí của cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ. Hình ảnh tờ báo giấy China Daily xuất bản tại Anh năm 2017. (Ảnh: dennizn / Shutterstock).

Năm 2016, khi Fairfax Media chưa hợp nhất với Nine Entertainment, trang này đã bắt đầu đăng tải 8 tin tức chèn bằng tiếng Anh trong chuyên mục “Observe China” của China Daily, cơ quan ngôn luận ĐCSTQ, hàng tháng trên tạp chí “Sydney Morning Herald”, “The Times” và “Australian Financial Review”.

Theo báo cáo của The Guardian ngày 9/12, mặc dù Nine Entertainment từ chối xác nhận điều này, nhưng được biết công ty đã ngừng gia hạn hợp đồng với cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ trên các trang chèn tin tức trả phí từ 6 tháng trước.

Trang tin news.com.au đã cố gắng liên hệ với Nine Entertainment, nhưng người phát ngôn của họ từ chối bình luận.

Vào tháng Hai năm nay, trang chèn tin tức trả phí trên các tờ báo chính thống của Úc đã đăng nội dung ca ngợi biện pháp kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ.

Vào thời điểm đó, ông Chris Uhlmann, biên tập viên chính trị của Công ty Nine Entertainment, đã chỉ trích những tờ báo này tuyên truyền giúp ĐCSTQ. “(Năm 2016) Kể từ khi Sydney Morning Herald quyết định xuất bản trang chèn của China Daily, tôi đã nói rõ rằng, tôi nhận thấy hoạt động tuyên truyền của Đảng Cộng sản rõ ràng được hỗ trợ bởi một tổ chức truyền thông của Úc. Điều này vô cùng đáng lo ngại. Tới nay quan điểm của tôi vẫn vậy.” Ông nói với News Corp Australia.

Sau khi The Guardian báo cáo, rằng trang chèn tin tức của cơ quan ngôn luận ĐCSTQ đã bị cắt bỏ, ông Uhlmann đã đăng lại tin tức này trên Twitter của mình, với nội dung: “Muộn còn hơn không, nói như vậy cũng là khá lịch sự rồi.”

Sau khi Fairfax Media ký hợp đồng với ĐCSTQ vào năm 2016, tổ chức này tuyên bố rằng, các trang chèn tin tức trả phí chỉ đơn thuần là thu nhập thương mại. Các tập đoàn báo chí quốc tế lớn khác cũng đang làm như vậy, chẳng hạn như Washington Post ở Hoa Kỳ, The Daily Telegraph ở Vương quốc Anh và Le Figaro ở Pháp đều xuất bản trang chèn này.

Một tuyên bố miễn trừ trách nhiệm khi xuất bản các trang chèn trả phí của ĐCSTQ nói rằng “Những trang chèn này do China Daily cung cấp và không liên quan gì đến bộ phận biên tập và tin tức Sydney Morning Herald”.

Năm 2018, Fairfax Media và Công ty Nine Entertainment hợp nhất, các trang chèn tin tức của cơ quan ngôn luận ĐCSTQ tiếp tục được đăng trên các tờ báo này.

Trước khi nội dung tin tức của cơ quan ngôn luận ĐCSTQ bị cắt bỏ trên các tờ báo của Công ty Nine Entertainment, các nhóm truyền thông trên khắp thế giới đã có những hành động tương tự. Ví dụ, tờ Daily Telegraph của Anh đã cắt bỏ những tin tức trả phí này trong thời gian dịch bùng phát vào tháng 4 năm nay. Cắt bỏ những trang chèn tin tức trả phí này, chấm dứt thỏa thuận từng giúp họ kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Theo Thiên Duệ / Epoch Times

Xem thêm: