Hôm thứ Sáu (3/12), quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ tiết lộ, các nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 đang lên kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với biến thể Omicron, bao gồm tạo ra một loại vắc-xin kết hợp chống phiên bản gốc của virus và biến thể của nó, cũng như một liều tăng cường nhắm vào một biến thể nhất định.

Embed from Getty Images

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ và là cố vấn y tế về COVID-19 cho Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, chính phủ Hoa Kỳ đang đang làm việc với các hãng dược phẩm Moderna, Pfizer và J&J về các kế hoạch dự phòng.

Về cơ bản, tiến sĩ Fauci kêu gọi một giải pháp vắc-xin “lưỡng trị”. Ông đề xuất: “Một là đẩy nhanh tốc độ sản xuất các loại vắc-xin mà họ đã có. Tiếp theo là tạo ra, ví dụ, một loại vắc-xin lưỡng trị chống lại cả chủng virus gốc và biến thể mới, và một mặt khác là tạo ra một liều tiêm tăng cường nhắm vào một biến thể cụ thể.”

Ông cho biết thêm: “Họ [các nhà sản xuất vắc-xin] hiện đang giả định rằng họ có thể phải làm điều đó và đang chuẩn bị để làm điều đó.”

Phát biểu trong buổi họp báo, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc của CDC cho hay, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang hợp tác với chính quyền địa phương ở các tiểu bang để điều tra các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron, ngoài các ca nhiễm đã được báo cáo.

Tiến sĩ Walensky nhấn mạnh, nhiều ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng 40 quốc gia trên thế giới, tuy nhiên biến thể Delta hiện vẫn là biến chủng “thống lĩnh” ở Hoa Kỳ.

Bà lưu ý: “Tôi biết rằng tin tức đang tập trung vào biến thể Omicron. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng 99,9% ca nhiễm trên toàn quốc hiện nay là từ biến thể Delta. Biến thể Delta tiếp tục gây ra các ca nhiễm trên khắp đất nước, đặc biệt ở những người chưa tiêm chủng.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: