Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông không thể cam kết ngừng các khoản tài trợ liên bang dành cho các nghiên cứu khoa học của Trung Quốc, mặc dù Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ đã đánh giá Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)  là đối thủ hàng đầu của Mỹ.

Embed from Getty Images

Tiến sĩ Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), đã xuất hiện trực tuyến tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động & Lương hưu vào ngày 16/6, trong cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ (TNS) Roger Marshall.

TNS Marshall chất vấn trong phiên điều trần: “NIH vẫn đang tài trợ cho nghiên cứu ở Trung Quốc, ít nhất là 8 triệu USD kể từ năm 2020. Trong bảng các mối đe dọa thường niên năm 2022 của Cộng đồng Tình báo, ĐCSTQ được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ, cùng với Nga, Iran, Syria và Bắc Triều Tiên. Theo hiểu biết của tôi, chỉ có Trung Quốc là nhận được tiền tài trợ nghiên cứu từ Hoa Kỳ. Khi nào thì ông với tư cách là giám đốc của NIAID sẽ ngừng tài trợ cho nghiên cứu ở Trung Quốc?”

Theo trang web của Viện Y tế Quốc gia (NIH), kể từ năm 2020, tổ chức này đã trao tổng số tiền tài trợ 8,3 triệu USD cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và cơ quan của nó là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa AIDS/STD Quốc gia, cùng với 5 trường đại học công lập hàng đầu ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Số tiền này được chuyển đến Trung Quốc thông qua một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như EcoHealth Alliance ở New York. EcoHealth Alliance đã hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán để thực hiện các thí nghiệm liên quan đến virus corona mà một số chuyên gia cho rằng phù hợp với định nghĩa của nghiên cứu tăng chức năng (gain-of-function), nghĩa là các thí nghiệm làm tăng khả năng gây bệnh hoặc khả năng lây truyền của virus.

Trả lời câu hỏi của TNS Marshall, ông Fauci khẳng định rằng các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ “đã có những dự án nghiên cứu với các đồng nghiệp Trung Quốc được đánh giá rất hiệu quả và đưa đến một số tiến bộ lớn trong nghiên cứu y sinh.”

“Do đó, tôi không nghĩ tôi có thể trả lời ông rằng chúng tôi sẽ ngừng tài trợ cho Trung Quốc.”

“Rõ ràng chúng ta cần phải cẩn thận và đảm bảo rằng khi chúng ta cấp vốn cho họ, chúng ta sẽ có sự bình duyệt thích hợp và chúng ta sẽ thông qua tất cả các hướng dẫn đã được đề ra.” Ông Fauci cho biết thêm rằng “các khoản tài trợ dành cho nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, đều có sự cho phép của Bộ Ngoại giao.”

TNS Marshall sau đó đã trả lời tờ Epoch Times về phản ứng của người đứng đầu NIAID: “Nhận định của Tiến sĩ Fauci chứng minh rằng Trung Quốc là thứ mà ông ấy không thể từ bỏ được.”

“Tiến sĩ Fauci cuối cùng đã nói thật một lần sau nhiều năm lặp đi lặp lại những điều thiếu trung thực làm xói mòn lòng tin của người dân Mỹ đối với các cơ sở y tế công cộng của chúng ta. Do hậu quả của đại dịch virus corona, chính phủ của chúng ta nên biết việc cấp vốn cho các dự án do ĐCSTQ hỗ trợ là điều nguy hiểm và sai lầm.”

Trong phiên điều trần, TNS Marshall sau đó đã hỏi Tiến sĩ Fauci liệu ông có đồng ý rằng công chúng Mỹ thiếu thông tin về các nghiên cứu của EcoHealth Alliance hay không.

Câu trả lời của ông Fauci là lảng tránh.

“Chúng ta có quyền truy cập một lượng thông tin đã có sẵn ở đó”, ông Fauci ngụ ý rằng thông tin công khai trên các tạp chí khoa học là đủ.

“Rõ ràng là không ai trong chúng ta biết mọi thứ đang diễn ra tại Trung Quốc nhưng nếu câu hỏi đặt ra là về khoản tài trợ tương đối nhỏ ưu tiên cho các [nghiên cứu] có bình duyệt được Eco [Health] trao cho Trung Quốc như một khoản phụ cấp thì chúng tôi có rất nhiều thông tin trong các công trình xuất bản.”

Theo tài liệu thu được của The Intercept, NIH đã tài trợ tổng cộng 3,1 triệu USD cho EcoHealth trong 5 năm từ 2014 đến 2019, 1/5 trong số đó, tương đương với 599.000 USD, dùng cho phòng thí nghiệm Vũ Hán để xác định và thay thế virus corona trên dơi được cho là có khả năng lây nhiễm sang người.

Đầu tuần này, ông Fauci đã có kết quả dương tính với COVID-19 và tham gia trực tuyến vào phiên điều trần hôm 16/6 tại Thượng viện. Phản hồi của ông Fauci đối với TNS Marshall đã bỏ qua việc EcoHealth không tiết lộ thông tin tham khảo về một số hoạt động nghiên cứu của mình, điều khiến NIH lẽ ra phải xem xét lại các biện pháp an toàn sinh học.

Trong một thí nghiệm tại cơ sở Vũ Hán, do NIH tài trợ thông qua EcoHealth, những con chuột bị nhiễm phiên bản chỉnh sửa của virus corona dơi ban đầu “trở nên ốm yếu hơn những con bị nhiễm” phiên bản gốc, một “kết quả bất ngờ” và không phải là “điều mà các nhà nghiên cứu hướng tới”, ông Lawrence Tabak, phó giám đốc chính của NIH, trả lời các nhà lập pháp vào tháng Mười năm ngoái.

Ông Tabak cho biết EcoHealth đã vi phạm các điều khoản tài trợ khi không thông báo kịp thời cho NIH về phát hiện này.

Tiến Fauci, tại phiên điều trần ngày 16/6, cũng nói với TNS Mike Braun rằng ông tin sự bùng phát của virus “rất, rất có thể là một sự lây nhiễm giữa các loài từ một vật chủ động vật” và ít có khả năng là kết quả của thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Khi TNS Braun hỏi ông Fauci rằng liệu ông có nghĩ Bắc Kinh sẽ hợp tác với ông để “tìm hiểu sâu” về nguồn gốc của COVID-19 hay không, ông Fauci trả lời: “Tôi tin rằng việc hợp tác và cộng tác với người Trung Quốc là rất quan trọng.”

Vy An (Theo The Epoch Times)