Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng cho biết, các nhà khoa học Mỹ và các nhà nghiên cứu khác trên thế giới đang nghiên cứu liệu biến thể COVID-19 mới phát hiện có thể tránh các loại vắc-xin thông thường hay không. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chưa rõ liệu biến chủng mới này hiện có đang lây truyền tại Hoa Kỳ hay không.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu (26/11), các quốc gia châu Âu đã báo hiệu họ sẽ dừng việc đi lại đến một số quốc gia Nam Phi, bao gồm cả Nam Phi, do sự xuất hiện của biến thể mới này.

Phát biểu với CNN hôm 26/11, Tiến sĩ Fauci, lãnh đạo Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm (NIAID) tiết lộ, các quan chức Hoa Kỳ “hiện tại không biết chắc chắn” liệu biến chủng virus corona mới có khả năng tránh các loại vắc-xin hiện có hay không.

Tiến sĩ Fauci lưu ý: “Chúng tôi, nhiều nhà khoa học, đều muốn tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra. Tuy nhiên, nó [biến thể mới] đã xuất hiện tại Nam Phi và có vẻ như đang lây lan với một tốc độ nhanh vừa phải, có nghĩa là khi họ xét nghiệm dương tính, họ thấy nó lây lan rộng hơn một chút tại Nam Phi so với cảm nhận ban đầu cách đó vài ngày.”

Ngày 26/11, Nhật Bản, Israel, Anh, và Hồng Kông cũng đã ban hành lệnh hạn chế đi lại mới đến một số quốc gia do sự xuất hiện của biến chủng COVID-19 mới được WHO đặt tên là “Omicron”, trước đây nó chỉ được xác định bằng mã số B.1.1.529. Ví dụ, các quan chức Anh cho biết, các biện pháp hạn chế đi lại đã được áp dụng đối với Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini (trước đây gọi Swaziland), và Lesotho.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu thông báo hôm 26/11, Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia cũng đang xem xét mạnh mẽ các biện pháp hạn chế đi lại. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều quốc gia đưa ra hàng loại các biện pháp hạn chế đi lại, các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng cần có thêm thông tin trước khi các nước bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.

Trong một cuộc họp báo của LHQ tại Geneva, phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO lưu ý: “Tại thời điểm này, việc thực hiện các biện pháp [hạn chế] đi lại không phải là một ý tưởng tốt. WHO khuyến nghị các quốc gia tiếp tục áp dụng cách tiếp cận khoa học và dựa trên rủi ro khi thực hiện các biện pháp [hạn chế ] đi lại.”

Hôm 26/11, ông Lindmeier xác nhận, WHO đang tổ chức một cuộc họp khẩn về biến thể mới này và có thể đặt cho nó một cái tên giống như “Delta” hoặc “Alpha”. Theo thông tin mới nhất, WHO đã đặt tên “Omicron” cho biến thể này.

Cũng hôm thứ Sáu (26/11), khi được hỏi liệu biến thể mới này có ở Hoa Kỳ hay không, Tiến sĩ Fauci phản hồi rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng tôi chưa biết điều đó. Không có dấu hiệu nào cho thấy nó [biến thể mới] hiện đang có mặt [tại Hoa Kỳ]. Nó có vẻ như đã bị hạn chế.”

Ông cho hay: “Có một số ca nhiễm bắt nguồn tại Nam Phi và đã đến Botswana và có những người đi du lịch và phát hiện ra họ bị nhiễm và một người trên thực tế đã đến Hồng Kông.” Ông nhận định, biến thể này đã trải qua “rất nhiều chuyến đi lại”. 

Tiến sĩ Fauci giải thích: “Khi chúng ta kiểm tra nó, chúng ta sẽ biết chắc chắn liệu nó có khả năng tránh các kháng thể mà chúng ta tạo ra hay không, ví dụ: kháng thể chống lại virus thông qua vắc-xin hoặc kháng thể có được khi hồi phục sau khi bị nhiễm. Khi người ta có kháng thể, những kháng thể đó có bảo vệ họ chống lại loại virus mới này không? Câu trả lời là ngay bây giờ chúng ta chưa biết được, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ tìm hiểu.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: