Khả năng miễn dịch cộng đồng đề cập đến thời điểm một quần thể có khả năng miễn dịch thông qua tiêm chủng hoặc tự phục hồi sau khi nhiễm bệnh. Nhiều chuyên gia y tế hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19. Tuy nhiên, theo lưu ý của Tiến sĩ Jay Bhattacharya, đạt được miễn dịch cộng đồng không có nghĩa là bệnh dịch sẽ biến mất.

Tiến sĩ Bhattacharya, một giáo sư y khoa tại Đại học Stanford (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Bhattacharya, một giáo sư y khoa tại Đại học Stanford phát biểu trên chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times: “Nếu tôi nhiễm COVID-19, và tính trung bình tôi chỉ lây nhiễm cho một người hoặc ít hơn một người, thì điều đó có nghĩa là dịch bệnh này sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm. Bất cứ khi nào số ca nhiễm bệnh giảm xuống, như vậy chúng ta thực sự đạt được miễn dịch cộng đồng.”

“Miễn dịch cộng đồng không đồng nghĩa với việc COVID bằng không. Tôi nghĩ đó là vấn đề mà nhiều người đã tính đến khi nghĩ về khả năng miễn dịch cộng đồng. Nó không đồng nghĩa với việc bệnh dịch đã biến mất và chúng ta không bao giờ phải lo lắng về nó nữa,” ông cho biết.

Các chuyên gia y tế hàng đầu có quan điểm khá khác nhau về tỷ lệ người cần miễn dịch để đạt được miễn dịch cộng đồng trong một quần thể nhất định. Hồi năm ngoái, ban đầu Tiến sĩ Anthony Fauci nhìn nhận, mức độ miễn dịch 60% là đạt yêu cầu, nhưng sau đó ông lại mở rộng phạm vi lên đến 90%.

Các chuyên gia cho rằng, cả vắc-xin và cái gọi là miễn dịch tự nhiên, hoặc miễn dịch sau khi khỏi bệnh, đều góp phần vào khả năng miễn dịch cộng đồng. Nhưng vắc-xin COVID-19, ban đầu được quảng cáo là ngăn ngừa nhiễm bệnh, đã giảm dần hiệu quả miễn dịch theo thời gian.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh từng nói  với CNN: “Chúng [vắc-xin] có thể phát huy tác dụng giảm thiểu bệnh nặng và tử vong với [biến thể] Delta, nhưng chúng không còn còn có thể ngăn chặn sự lây nhiễm thêm nữa.”

Theo ông Bhattacharya, điều đó làm cho khả năng miễn dịch tự nhiên trở nên quan trọng hơn, ngay cả khi các quan chức y tế liên bang như hai ông Fauci và Walensky tập trung vào đẩy mạnh tiêm chủng.

Ông nói: “Trớ trêu thay, vắc-xin dường như chỉ có thể ngăn sự lây truyền trong một thời gian ngắn, và chắc chắn là không hoàn toàn. Vì vậy, điều đó có nghĩa là miễn dịch tự nhiên sẽ đóng góp quan trọng hơn vào khả năng miễn dịch cộng đồng.”

“Bây giờ, hãy để tôi nói cho các bạn biết tình hình sẽ như thế nào. Việc bệnh dịch biến mất sẽ không thể nào xảy ra. Trong những mùa nhiễm COVID cao điểm, bệnh sẽ quay trở lại, ngay cả mùa nhiễm COVID thấp điểm, bệnh cũng vẫn tái phát trở lại. Và bệnh sẽ tiếp tục lây lan trong dân số,” ông tiếp tục.

Ông Bhattacharya nhận định, mọi người có khả năng bị nhiễm COVID-19 [nhiều lần] tương tự như các bệnh cảm cúm khác. Nhưng tin tốt là, “lần thứ hai, thứ ba, thứ tư khi bạn nhiễm bệnh, cơ thể bạn sẽ ghi nhớ cách đối phó với nó và có thể sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với lần đầu tiên bạn mắc phải.” Ông nói thêm: “Vì vậy, việc học cách sống chung với COVID không đáng sợ như bạn nghĩ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: