Được biết, sau khi cuộc luận tội khép lại vào ngày 13/2, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã có phát biểu công khai, nói rằng ông Trump đã bỏ ra thời gian nhiều tuần để cổ động bạo lực, có thể truy tố hình sự ông Trump. Có báo cáo cho biết, ông Mitch McConnell đưa ra tín hiệu này có mục đích là muốn phân tách triệt để Đảng Cộng hòa và ông Trump. Phát biểu của ông McConnell là có căn cứ chăng? Hay là dựa vào thù oán cá nhân hoặc có mục đích khác? Phóng viên Vision Times đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Tạ Điền, hiện đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina về vấn đề này. 

Ông Mitch McConnell (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Đầm lầy lộ ra bộ mặt thật

Trả lời phỏng vấn, Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra: “Trước tiên, chúng ta biết từ ngày 6/1 đến ngày 20/1, đầm lầy chính trị Washington Mỹ đã bị lật tẩy sâu sắc. Rất nhiều nhân vật của đầm lầy bị phơi bày ra bộ mặt thật. Từ Phó tổng thống Pence, đến lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell, còn có cả những người như Thượng nghị sĩ Lindsey Olin Graham thuộc tiểu bang Nam Carolina. Những người này, chúng ta vốn vẫn cho rằng họ là người rất kiên định trong việc ủng hộ ông Trump, là những Thượng nghị sĩ giàu chính nghĩa, đáng được mọi người tin tưởng. Nhưng hiện giờ mọi người rất đau lòng khi phát hiện những chính khách này đúng là không đáng để chúng ta tín nhiệm, thời khắc quan trọng nhất thì họ lại phản bội ông Trump, phản bội lại cử tri, phản bội lại hiến pháp Mỹ.

Chúng ta biết rằng từ ông Mitch McConnell đến ông Lindsey Olin Graham và cả ông Mike Pence, thực tế họ đều có rất nhiều cơ hội để sửa lại cho đúng đắn hành vi gian lận trong tổng tuyển cử, tuy nhiên, họ đã không đã không làm. Nhưng tôi nghĩ sau này lịch sử sẽ phán xét những người này và trong cuộc bầu cử vào năm 2022, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều phản ứng của họ hơn nữa. 

Tôi nghĩ hiện tại người ta có thể nhận thức một cách rõ ràng được một điểm, những người như Mitch McConnell, Lindsey Olin Graham, Mike Pence chính là thuộc phe kiến chế của Đảng Cộng hòa. Hơn 4 năm trước, khi ông Trump bắt đầu tranh cử, phe kiến chế đã đưa ra 15 – 16 ứng cử viên, nhưng toàn bộ đều bị ông Trump đánh bại, cho nên khi đó cao tầng của phe kiến chế trong Đảng Cộng hòa rất tức giận đối với một người nghiệp dư về chính trị, người ngoại lai chính trị, thậm chí không phải là xuất thân là chính trị gia, là một doanh nhân thành công bước vào giới chính trị, họ cho rằng ông đã phá hỏng giấc mơ Mỹ của họ. Nhưng cuối cùng họ buộc phải chấp nhận ông Trump, hoàn toàn là bởi vì cử tri của Đảng Cộng hòa, nhiều cử tri Mỹ họ ủng hộ ông Trump một cách kiên định. 

Khi đó chúng ta còn cho rằng ông Trump đã cứu vãn Đảng Cộng hòa, và giúp đỡ Đảng Cộng hòa gây được rất nhiều quỹ, họ nên biết ơn ông Trump, nên tiếp tục ủng hộ ông mới đúng. Nhưng suy nghĩ thiện lương của chúng ta đã sai. Vào lúc quan trọng nhất, những người này cảm thấy có được cơ hội có thể nắm bắt, thực tế là họ đứng ở phía đối lập, đâm sau lưng, ông Mitch McConnell chính là người như thế.”

Mitch McConnell đưa ra kết luận không có căn cứ thực tế

Được biết, ngày 14/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố John Sullivan (một phần tử cực đoan). Tuy nhiên về sau người này lại được thả. Sau đó người này khoe khoang trên mạng rằng CNN và NBC đã thuê anh ta làm phóng viên tham dự vào cuộc mít-tinh tại Washignton DC và ngày 6/1, yêu cầu anh ta ghi lại cảnh gây rối loạn trong Quốc hội, và còn đăng biên nhận NBC đã thanh toán cho anh ta 35.000 đô la chi phí liên quan. 

Ảnh chụp màn hình Twitter

Có phân tích cho rằng hiển nhiên CNN và CNBC biết trước vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, đây là một âm mưu được lên kế hoạch trước, còn CNN và NBC đều là truyền thông cánh tả. Về vấn đề này, Tiến sĩ Tạ Điền cho biết, vì thế chỉ trích của ông McConnell nói rằng ông Trump lên kế hoạch cho vụ bạo loạn là hoàn toàn không có căn cứ.

“Trên thực tế, đối với ông McConnell mà nói, ông ấy chỉ cần lắng nghe một cách chi tiết phát biểu của ông Trump vào ngày 6/1. Khi đó tôi cũng ở hiện trường, ông Trump luôn hy vọng mọi người dùng phương thức hòa bình và phù hợp với hiến pháp để kêu gọi các nghị sĩ quốc hội, điều này hoàn toàn là quyền lợi chính đáng và hợp pháp được hiến pháp trao cho. Hơn nữa, ông Trump cũng nhắc lại nhiều lần trong quá trình tranh cử một năm qua rằng nước Mỹ cần luật pháp, phản đối bạo loạn, phản đối hành vi vũ lực. Hơn nữa, bạo lực và vũ lực lại là một hành vi độc quyền của người ủng hộ Đảng dân chủ. Cho nên ông  McConnell chỉ cần đi xem những sự thực này một chút, cũng xem lại tình hình Điện Capitol khi đó, khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol, thực tế là cảnh sát Điện Capitol đã để những người này đi vào. Ông ấy nên biết rằng sự kiện này cơ bản không phải do sự cổ động của ông Trump. 

Đến hiện nay, ông ấy tiếp tục nói ông Trump đã bỏ ra thời gian vài tuần để cổ động bạo lực, có thể truy tố hình sự. Ngay cả khi truy tố hình sự, thì đó vẫn không phải là chuyện của Thượng viện. Hiện giờ Thượng viện họ vừa muốn luận tội, lại vừa muốn truy tố, họ đã quên rằng nước Mỹ là đất nước tam quyền phân lập. Có chính quyền, có tư pháp, còn có tòa án. Có lập pháp, còn có hành pháp. Hiện giờ, với tư cách là nhà lập pháp, do ông ấy luận tội không thành công, nên đã đưa ra những lời nói trên, tôi thấy rằng rất không thích hợp, cũng cho thấy họ do ân oán tư thù đảng chính trị và cá nhân của họ nên đã sinh ra một loại đố kỵ mạnh mẽ.”

Câu “nền dân chủ rất mỏng manh” của ông Biden là chỉ điều gì?

Theo báo cáo, phản hồi về kết quả cuộc luận tội ông Trump trắng án, ông Biden nói rằng việc này cho thấy “nền dân chủ rất mong manh”. Tiến sĩ Tạ Điền cho rằng ông Biden nói rằng nền dân chủ rất mong manh khi vụ luận tội không thành công, ông ấy đã nói đúng, nhưng mà ông ấy nói sai chỗ, nói sai người. 

“Chúng ta cũng đồng ý rằng nền dân chủ của nước Mỹ thực tế rất mỏng manh, toàn bộ thể chế dân chủ trên thế giới hiện giờ đều rất mỏng manh. Nguyên nhân nằm ở chỗ, dân chủ vốn là được xây dựng trên nền tảng đạo đức công chúng ở mức độ nhất định, người tham dự chính trị, chính khách, ít nhất họ có phẩm hạnh đạo đức nhất định, thì mới có thể làm chính trị. Sự mỏng manh của dân chủ Mỹ nằm là ở Đảng Dân chủ cánh tả, hoàn toàn không để ý đến phẩm hạnh đạo đức cơ bản, khi có nhiều chứng cứ về gian lận bầu cử như thế được đưa ra, các chứng cứ đã không được để ý đến, còn chính phủ ngầm cùng với phe kiến chế không ngó ngàng tới những chứng cứ này, đã đưa ông Biden lên chức vị tổng thống, đây mới là chỗ mỏng manh thực sự của nền dân chủ. 

Tôi nghĩ, trong tương lai mọi người sẽ xem xét lại một cách chi tiết, xem vấn đề của chế độ dân chủ là ở đâu? Cho nên lời của ông Biden thực tế lại đúng là cho thấy hành vi của họ trong gian lận bầu cử lần này là vô lý đến nhường nào, bạn có thể nói là ông ấy tự lấy đá ghè chân mình.”

Được biết hiện tại, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ – ông Trump đã ra tuyên bố, lên tiếng mạnh mẽ về ngôn luận của ông McConnell. Trong tuyên bố của mình, ông Trump chỉ ra, ông McConnell với tư cách là lãnh đạo Đảng Cộng hòa, nhưng không có tầm nhìn và trí tuệ, năng lực, bản lĩnh chính trị, bị Đảng Dân chủ chơi đùa trong tay, Đảng Cộng hòa sẽ không lớn mạnh hoặc được tôn trọng. Ông Trump đặc biệt nhắc đến ông việc ông McConnell không có chút uy tín nào trong vấn đề Trung Quốc, bởi vì gia đình ông ấy có rất nhiều công việc kinh doanh với Trung Quốc. Ông Trump còn nói, chúng ta cần một lãnh tụ nổi bật, lớn mạnh, suy nghĩ chu toàn và có sự đồng cảm. Đây là thời khắc quan trọng của chúng ta, chúng ta không thể sử dụng “người lãnh đạo” hạng ba để quyết định tương lai của chúng ta!

Theo Epoch Times đưa tin, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ¾ người của Đảng Cộng hòa hy vọng ông Trump vẫn có thể phát huy vai trò quan trọng của mình trong nội bộ đảng dù cho ông đã giải nhiệm chức vụ tổng thống. 

Lý Tịnh Nhữ, Vision Times

Xem thêm: