Theo báo cáo toàn diện từ giới truyền thông nước ngoài, gần đây một số thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất “Luật chế tài Trung Quốc”, nhắm vào các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người thân của họ vì những vi phạm nhân quyền của đảng này. Đây là đề xuất trừng phạt cứng rắn và khó khăn nhất đối với ĐCSTQ mà Quốc hội Hoa Kỳ từng đề xuất. Vậy, điểm lớn nhất của đề xuất chế tài này là gì? Dưới đây là bài phỏng vấn của Tiến sĩ Tạ Điền tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina.

Đại hội 19 ĐCSTQ (Ảnh chụp màn hình video)

Xác định rõ Trung Quốc ≠ ĐCSTQ!

Lần đầu tiên Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra trong cuộc phỏng vấn rằng, “Tôi nghĩ điều này phản ánh tư tưởng của người dân Hoa Kỳ hiện tại. Tất nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ là đại diện của nhân dân Hoa Kỳ, họ ngày càng phân biệt được đâu là Trung Quốc và đâu là ĐCSTQ.”

Tiến sĩ Tạ Điền nói: “Chúng ta biết rằng Chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp trừng phạt tương tự đối với một số quan chức ĐCSTQ, gồm một số quan chức chính phủ như Văn phòng Liên lạc Hồng Kông tại Hồng Kông. Nhưng lần này, trên thực tế đã nhắm trực tiếp hơn vào những đại diện của Đại hội Đại biểu Toàn quốc Trung Quốc (Đại hội Toàn quốc).

ĐCSTQ hiện đang trong kỳ họp khóa 19. Hiện giờ, việc chế tài đề cập đến hơn 2.000 quan chức ĐCSTQ tại Đại hội Toàn quốc khóa 19, cùng tất cả các thành viên Ủy ban Trung ương ĐCSTQ hiện tại, gồm cả ông Tập Cận Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, v.v., cùng với thân nhân của họ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã nói rất rõ khi đề xuất dự luật này rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm nhân quyền khủng khiếp của mình.”

Khóa các đối tượng bị trừng phạt theo đạo luật

Tiến sĩ Tạ Điền nói thêm rằng trên thực tế, đề xuất chế tài có thể sẽ nhắm mục tiêu sâu hơn vào các quan chức quyền lực và xấu xa trong số các đại diện của ĐCSTQ.

“Trong số hơn 2.000 đại diện của ĐCSTQ, ví dụ những hình mẫu lao động quốc gia, tinh binh trong một ngành nhất định, hay những nhân vật nổi bật trong ngành, họ có thể là một nữ công nhân vệ sinh, hay một công nhân ngành dệt, thậm chí các vận động viên đoạt huy chương vàng. Điều mà những người này thực sự làm biểu tượng là tô vẽ cho chính bản thân ĐCSTQ. Những người này không có thực quyền, họ chỉ được đưa ra làm bức bình phong và trở thành đại diện của đảng.

Tất nhiên, chúng ta không thể mong đợi Hoa Kỳ làm điều đó chỉ trong một bước. Hiện giờ họ có thể đưa ra một đề xuất chế tài như vậy đã là điều rất tốt, đây là bước đầu tiên. Tôi nghĩ họ cũng có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến 204 thành viên của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa 19, và 172 thành viên dự bị của ĐCSTQ.

Kỳ thực những người này là cán bộ cấp cao thực sự của ĐCSTQ, gồm tất cả bộ trưởng của các bộ khác nhau trong Quốc vụ viện, cùng hệ thống quân đội, công an, an ninh quốc gia, các tỉnh trưởng, bí thư tỉnh ủy, thị trưởng và bí thư các thành phố quan trọng trực thuộc Trung ương, cũng như các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương.

Những người này trên thực tế đều là những nhân vật quan trọng nhất, và đang thực sự cai trị xã hội Trung Quốc. Họ nắm giữ quyền lực lớn và là nhân vật cốt cán của nhóm độc tài ĐCSTQ. Họ cưỡi lên đầu người Trung Quốc để kiếm tiền và tàn hại người dân Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ tấn công chính xác hơn trong bước tiếp theo, họ sẽ nhắm mục tiêu vào những người này.”

Đề xuất và Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Kỳ

Theo báo cáo và phân tích của báo chí nước ngoài, nếu Đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ giành lại đa số Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thì đề xuất này có khả năng được thông qua tại Hạ viện vào năm sau.

Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra rằng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay, ông nghĩ có thể thay đổi cục diện Đảng Dân chủ thống trị ở cả 2 viện hiện nay.

“Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ là một chủ đề rất quan trọng. Tất cả đảng viên Đảng Cộng hòa hoặc tất cả đảng viên Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ, toàn bộ cộng đồng quốc tế và toàn bộ những ai quan tâm đến chính trị Hoa Kỳ, có thể đều sẽ chú ý đến vấn đề này.

Tôi nghĩ rằng khả năng giành chiến thắng của Đảng Cộng hòa là rất lớn. Một là người dân Hoa Kỳ có truyền thống hy vọng có sự ước thúc cân bằng. Nếu cơ quan hành pháp này, Nhà Trắng của Tổng thống, là người của đảng Dân chủ, thì họ sẽ muốn Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội, như vậy có thể tạo ra sự ước thúc cân bằng, có sự ước chế cân bằng quyền lực, hoặc ngược lại.

Và, nếu tổng thống không làm tốt trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, thường sẽ dẫn đến sự đảo lộn lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Hiện nay, nếu người dân Mỹ không hài lòng với Đảng Dân chủ, họ có khả năng sẽ bầu cho các thành viên Đảng Cộng hòa thông qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Kỳ rất quan trọng. Tất cả hơn 400 ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ phải được bầu lại và tiến hành bầu lại 2 năm một lần.

Thượng viện có nhiệm kỳ 6 năm, vì vậy 1/3 Thượng viện sẽ được bầu lại 2 năm một lần. Dù là 1/3 Thượng viện hay tất cả Hạ viện, tôi nghĩ có một cơ hội rất tốt để đảo ngược tình thế. Tôi cho rằng nó có liên quan đến một số thực tế và hiệu suất hiện tại của chính quyền phe cánh tả Joe Biden.

Ví dụ, về kinh tế, nền kinh tế Mỹ thực sự đã rơi vào tình trạng tăng trưởng âm và đang giảm dần. Lạm phát ở Mỹ vào tháng trước là 7,5%. Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát 7,5% này, mặc dù nền kinh tế đã tăng trưởng 6%, nhưng mức tăng trưởng kinh tế thực tế là -1%, vì vậy nền kinh tế đang suy giảm.”

Lạm phát của Hoa Kỳ hiện ở mức cao nhất trong 40 năm qua

Tiến sĩ Tạ Điền nói thêm rằng lạm phát 7,5% là tỷ lệ cao nhất tại Hoa Kỳ trong 40 năm qua: “Tôi nghĩ tác động tiêu cực đối với người dân Mỹ là rất lớn. Ví dụ, đối với nhà ở cũ tại Mỹ, giá nhà cũ, và giá nhà đã tăng hơn 10%, Giá thực phẩm ở Hoa Kỳ, dù là thịt bò, thịt lợn, thịt gà, pho mát, sữa, rau và hải sản, đều tăng hơn 40-50%. Hầu hết các sản phẩm khác, gồm ô tô, xe hơi mới và ô tô đã qua sử dụng tăng hơn 30 – 40%.

Vật liệu xây dựng tăng khiến chi phí xây nhà tăng, xăng cũng tăng 30 – 40%. Nên trên thực tế, trong 2 năm qua dưới chính quyền Biden, chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân hầu hết đã tăng 10%-40%.

Cùng với việc xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán và việc chi tiêu quá độ của chính phủ phe cánh tả gây nên lạm phát, chính sách phúc lợi đã sinh ra một lớp người lười biếng, và còn có sự nhượng bộ cho một số nhóm lợi ích.

Về chính sách đối ngoại, Hoa Kỳ đã rút ​​quân khỏi Afghanistan, hiện Nga đang đe dọa xâm lược Ukraine. Thậm chí, nhiều chính sách đối ngoại cho thấy Hoa Kỳ đang mất dần vai trò lãnh đạo quốc tế.

Dù là về đối nội, ngoại giao, quân sự hay quốc tế, thành tích của chính quyền Biden đều không đạt yêu cầu, và hiện tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã xuống mức thấp nhất. Ngày càng có nhiều người, kể cả đảng viên Đảng Dân chủ, không hài lòng với ông ấy.

Nên trong trường hợp này, nếu đảng viên Đảng Cộng hòa có thể chấn chỉnh, tổ chức vận động cơ sở và có cách ngăn chặn bầu cử gian lận, tôi nghĩ rất có thể họ sẽ chiếm lại được cả Thượng viện và Hạ viện. Tổng thống Trump (Trump) vẫn luôn thúc đẩy việc này, hiện ông đã bắt đầu phát biểu các chuyến diễn thuyết, các cuộc tập trung, v.v. ở khắp nơi để truyền cảm hứng cho mọi người.”

Theo trang VOA tiếng Trung, các biện pháp chế tài mà dân biểu Đảng Cộng hòa đề xuất, gồm ngăn chặn và cấm mọi giao dịch tài sản tại Hoa Kỳ, không được xin thị thực và cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu dự luật được Quốc hội thông qua và trở thành luật chính thức, thì hơn 2.000 thành viên của Đại hội Đại biểu Toàn quốc ĐCSTQ và các người thân trực hệ của họ sẽ không thể vào Hoa Kỳ hoặc sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Tĩnh Nhữ / Vision Times
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của Tiến sĩ Tạ Điền.)

Xem thêm: