Ngày càng tiến gần tới lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ 20/1, rất nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump lo lắng rằng hiện ông đang ở trong nghịch cảnh, liệu có đủ thời gian hoặc có con đường hữu hiệu nào có thể giành lại thắng lợi trong tổng tuyển cử hay không? Phóng viên của Vision Times đã phỏng vẫn Tiến sĩ Tạ Điền hiện đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina, về vấn đề này.

(Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Trump thắng cử là ý dân 

Có người cho rằng, sau tổng tuyển cử, một mạch cho đến hôm nay, cơ hội để Tổng thống Trump lật lại cục diện xem ra có vẻ ngày càng hẹp. Về việc ông Trump liệu có cơ hội lật lại cục diện hay không, Tiến sĩ Tạ Điền cho rằng ông Trump nhất định sẽ thắng trong cuộc bầu cử lần này.

“Đầu tiên tôi cho rằng ông Trump đại diện là dân ý nước Mỹ thực sự. Lấy ví dụ, chúng ta gọi là cuộc mít-tinh thắng cử của Trump, mỗi lần ông xuất hiện thì đều có đến hàng chục ngàn người. Lần gần đây nhất, tôi đi đến thành phố phía nam của Georgia, thành phố đó tên là Valdosta, cuộc mít-tinh thắng cử của ông Trump là tại sân bay. Sau khi tôi vào đó, tại hiện trường có đến vài chục ngàn người, về sau chúng ta biết rằng bên ngoài còn có rất nhiều người vẫn đang đợi, còn rất nhiều người lái xe đi qua. Tôi quen biết một số bạn bè đang giảng dạy tại một số trường ở đó, họ nói rằng sau khi đến thì không thể chen vào được vì quá đông, đành phải về nhà lên mạng xem trực tiếp.”

“Trước đó không lâu, ông Biden đã từng đến Atlanta (bang Georgia), bởi vì cuộc tranh cử 2 ghế tại Thượng viện liên bang là vô cùng kịch liệt. Trong cuộc mít-tinh của ông Biden, chỉ có mấy chục người, một đống xe ô tô xếp chật trong đó. Bạn đến đó xem mức độ ủng hộ thì liền biết, làm sao có thể nói ông Biden có 80 triệu phiếu bầu? Chỉ có mấy chục người đi đến cổ vũ cho ông ấy? Trong khi ông Trump lần nào cũng có đến mấy chục ngàn người. Sự trái ngược trong lòng dân thế này là rất rõ ràng, cho nên đây thực sự là dân ý.”

Dân chúng không thừa nhận ông Biden, không chấp nhận tổng thống gian lận và phạm tội 

Được biết, Tổng thống Trump vẫn luôn không thừa nhận ông Biden thắng cử, đồng thời chỉ ra lần bầu cử này có tồn tại hành vi gian lận quy mô lớn, cuộc tổng tuyển cử bị đánh cắp. Về vấn đề này, Tiến sĩ Tạ Điền cho biết, người dân Mỹ sẽ không chấp nhận vị tổng thống dựa vào gian lận phạm tội như ông Biden lên nắm quyền. “Đây là điều tuyệt đối không thể chấp nhận, tôi cho rằng, cuối cùng dù là dùng hình thức nào, nhất là nếu nói ông Trump đại biểu cho chính nghĩa của xã hội nhân loại, đang đối kháng và tấn công chủ nghĩa cộng sản tà ác, thì chúng ta biết rằng chính nghĩa ắt sẽ chiến thắng tà ác, cho nên ông Trump chỉ có thắng lợi, cũng cần thiết phải thắng lợi. Tôi cho rằng và rất nhiều người cũng đều nói rằng đấy đích xác là ý chỉ của Thần.”

“Ông Trump sẽ đảo ngược lại tình hình như thế nào? Đầu tiên là ông Biden không hề thắng cuộc bầu cử này, dù truyền thông lớn thiên tả có thổi phồng một cách tuỳ tiện cho ông ấy (Biden) thế nào đi nữa, tuyên truyền tùy tiện thế nào đi nữa, và lừa dối thế nào đi nữa, hoặc là cố gắng khiến cho người ủng hộ ông Trump từ bỏ lòng tin, từ bỏ ủng hộ ông (Trump), tất cả đều sẽ uổng công. Người dân sẽ không từ bỏ ông Trump, chúng ta cũng không thừa nhận ông Biden.”

Ông Trump có 3 con đường có thể đi 

Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra, trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ lần này, chúng ta xác thực đã nhìn thấy sự hủ bại của phe cánh tả tại Mỹ và toàn bộ chính phủ ngầm cho đến sự thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Mỹ. Sự thâm nhập hủ bại bắt đầu từ chính quyền, tòa án các tiểu bang, thậm chí là đến Tối cao Pháp viện. Tuy nhiên, tôi tin rằng ông Trump vẫn còn đường có thể đi.

“Đầu tiên phe của ông Trump có thể tiếp tục dùng tố tụng pháp lý để giải quyết vấn đề. Tôi nghĩ rằng trước đó Tối cao Pháp viện đã đưa ra phán quyết sai lầm, tuy nhiên ông Trump hiện tại vẫn còn đến mấy vụ kiện, và đang kiện lên Tối cao Pháp viện. Tôi nghĩ Tối cao Pháp viện nhìn thấy những vụ án này, ví vụ như sau chứng cứ quái vật biển mà chúng ta gọi là Kraken, chúng ta nhìn thấy họ (Tối cao Pháp viện) không dám tiếp tục xem nhẹ, không dám tiếp tục phớt lờ nữa. Đối diện với chứng cứ lớn thế, chứng cứ cứng rắn như thế, nếu họ dám phớt lờ, vậy thì người dân Mỹ thực sự cần cân nhắc xem làm thế nào để giải quyết Tối cao Pháp viện này. Tôi nghĩ rằng thẩm phán của Tối cao Pháp viện mặc dù là chế độ trọn đời, nhưng cũng có biện pháp để vạch tội họ, đương nhiên điều này rất hiếm thấy, chính là nói đây là con đường hòa bình thông qua tư pháp.

Con đường thứ hai, bởi vì Tổng thống Trump đã có đủ chứng cứ của những người phản quốc trong đầm lầy, bởi vì cuộc bầu cử này đã bị chính phủ nước ngoài thao túng, chính quyền ĐCSTQ thao túng, còn có Iran, thậm chí là Venezuela thao túng. Đó chính là thế lực nước ngoài, cho nên ông Trump hoàn toàn có thể dùng đạo luật phản quốc, đạo luật chống phản loạn, chính là luật mà hiến pháp trao cho ông quyền lực trực tiếp bắt giữ những người gian lận bán nước kia. Đương nhiên ông nhất định sẽ dùng con đường hợp pháp theo luật định. Chúng ta nhìn thấy quân đội, cơ quan tình báo của Mỹ đều đã lần lượt được điều động, chúng ta cũng biết rằng có những chứng cứ quái vật biển Kraken kia. Hiện tại những chứng cứ này vẫn chưa công khai cho công chúng, nhưng chúng ta cũng biết đã có đủ chứng cứ về hệ thống Dominion kia cho đến việc CIA bị cuốn vào.

Hiện tại mỗi ngày đều có chứng cứ mới được đưa ra. Ví dụ gần đây, một công tố viên Wisconsin nói rằng tiểu bang đã kiểm đếm trái phép 200.000 phiếu bầu. Với 200.000 phiếu bầu, điều này sẽ ngay lập tức thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Wisconsin. Các bang dao động đều có những vấn đề này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu ông Trump bắt giữ những kẻ bán nước hoặc những kẻ phạm tội đe dọa an ninh quốc gia trong phạm vi luật pháp, và bắt đầu các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ, điều này cũng có thể dẫn đến sự sụp đổ của phe ông Biden. Đây là một biện pháp khác.

Cũng có một biện pháp nữa, chính là khi Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 1/6, hoàn toàn có khả xảy ra thách thức từ các nghị sĩ. Mặc dù ông McConnell, lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã phản bội, nhưng thực tế vẫn có những thượng nghị sĩ khác. Nếu có một Thượng nghị sĩ hoặc một thành viên của Hạ viện đứng ra thách thức kết quả, tôi nghĩ rằng nên có nhiều thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đề xuất chất vấn và thách thức kết quả bầu cử gian lận, thì khi đó sẽ dùng đến Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp. Ông Trump cũng có khả năng thắng được cuộc bầu cử thông qua cách tiếp cận này.

Tôi cho rằng hiện tại cả 3 con đường này đều là thông suốt, đều là có khả năng. Nhưng cuối cùng ông Trump chọn con đường nào, chúng ta hiện vẫn rất khó nói trước.”

Có báo cáo chỉ ra, phiếu đại cử tri có nhiều tranh cãi trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ sẽ bước sang giai đoạn Quốc hội chứng nhận vào ngày 1/6/2021. Về vấn đề này, Luật sư về hiến pháp Ivan Raiklin cho biết, Phó tổng thống Mike Pence có quyền yêu cầu các bang gửi danh sách đề cử các thành viên của Cử tri đoàn (thay thế) phản ánh chân thực ý nguyện của người dân lên Quốc hội, từ đó có thể giúp ông Trump giành thắng lợi. Được biết, trước đó ông Trump đã đăng tweet kêu gọi người ủng hộ tham gia cuộc mít-tinh kháng nghị quy mô lớn ở Washington vào ngày 6/1/2021. Có nhà bình luận cho rằng, động thái này cho thấy Tổng thống Trump không thay đổi niềm tin chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Tịnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: