Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, việc phê duyệt đầy đủ vắc-xin COVID-19 Pfizer-BioNTech sẽ tạo cơ hội cho các công ty áp đặt yêu cầu tiêm vắc-xin đối với nhân viên.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai (23/8), ông Biden nhấn mạnh: “Tôi đang kêu gọi nhiều công ty hơn nữa trong khu vực tư nhân tăng cường các yêu cầu tiêm vắc-xin đối với hàng triệu nhân viên.”

Phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt chính thức vắc-xin Pfizer-BioNTech dùng cho những người từ 16 tuổi trở lên. Trước đó, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin này. Pfizer là vắc-xin đầu tiên được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ phê duyệt đầy đủ.

Ông Biden đã công khai bày tỏ hy vọng về việc phê duyệt vắc-xin mà ông tin rằng sẽ làm giảm bớt sự do dự về vắc-xin, đồng thời tạo cơ hội mạnh mẽ cho các doanh nghiệp, trường học và cơ quan chính phủ yêu cầu tiêm vắc-xin. Cũng hôm thứ Hai (23/8), Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ sớm yêu cầu tất cả các quân nhân phải tiêm vắc-xin.

Một làn sóng các ca nhiễm bệnh đã gia tăng đột biến tại Hoa Kỳ trong suốt mùa hè do biến chủng Delta dễ lây nhiễm hơn gây ra. Sự gia tăng các ca nhiễm bệnh đã gây ra sự lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy Nhà Trắng tăng cường các nỗ lực để thuyết phục những người chưa tiêm chủng đi tiêm vắc-xin.

Hôm thứ Sáu tuần trước (20/8), Hoa Kỳ đã ghi nhận số ca nhiễm bệnh mới kỷ lục 319.000 người, đồng thời số ca tử vong cũng tăng lên, khoảng 1.000 ca mỗi ngày. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 60,2% người Mỹ đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ. Tổng cộng 71% đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Ngày 23/8), Tổng thống Biden kêu gọi những người Mỹ trì hoãn chưa tiêm chủng, bây giờ nên đi tiêm vắc-xin.

Ông Biden khuyến nghị: “Nếu bạn là một trong những người Mỹ nói rằng sẽ không tiêm vắc-xin cho đến khi nó có sự phê duyệt đầy đủ và cuối cùng của FDA, thì bây giờ điều đó đã xảy ra. Khoảnh khắc bạn chờ đợi đã đến. Đã đến lúc bạn nên đi tiêm chủng. Hãy đi tiêm vắc-xin ngay hôm nay.”

Ông nhận định, do trẻ em còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin, do đó, cách tốt nhất để bảo vệ những đứa trẻ khỏi virus là những người lớn xung quanh chúng phải đi tiêm chủng và cho trẻ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Ông nói: “Tôi biết rằng các bậc cha mẹ đang lo ngại về các ca nhiễm COVID-19 trong số con cái của họ.”

Vắc-xin Pfizer-BioNTech sẽ được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty. Phác đồ tiêm hai liều của Pfizer ban đầu được thực hiện tại Hoa Kỳ thông qua sự cho phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12. Kể từ đó, nó đã trở thành loại vắc-xin được sử dụng rộng rãi nhất trong ba loại vắc-xin được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ, bao gồm vắc-xin Moderna và vắc-xin Johnson & Johnson.

Theo sự cho phép sử dụng khẩn cấp của FDA,  vắc-xin Pfizer-BioNTech tiếp tục được sử dụng cho những người từ 12 đến 15 tuổi, cũng như tiêm liều thứ ba cho một số người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Ông Biden đã công bố kế hoạch bắt đầu tiêm liều vắc-xin tăng cường vào tháng tới cho những người đã tiêm liều cuối cùng trước đó ít nhất tám tháng, vì lo ngại rằng hiệu quả của vắc-xin đang giảm dần theo thời gian, đặc biệt đối với biến chủng Delta.

Nhật Minh (Theo Newsmax)

Xem thêm: