Tổng thống Joe Biden lập luận, các dự luật chi tiêu xã hội trị giá hàng nghìn tỷ đô la sẽ giúp người dân Mỹ giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng.

Embed from Getty Images

Kể từ đầu năm 2021, lạm phát đã tăng vọt từ 1,4% lên 5,4%, khiến các hộ gia đình tại Mỹ phải chi trả nhiều hơn cho xăng dầu, thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác. Mặc dù mức lương đang tăng nhưng mặt bằng giá cả lại tăng nhanh hơn, dẫn đến sức mua của các hộ gia đình giảm xuống. 

Trong bài phát biểu về tình hình kinh tế hôm thứ Sáu (ngày 5/11),  Tổng thống Biden thừa nhận người Mỹ đang phải đối phó với áp lực lạm phát.

“Sự phục hồi [kinh tế] lần này sẽ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, công bằng hơn và phủ rộng hơn những gì mọi người có thể dự đoán. Các con số đã cho thấy điều đó. Tuy nhiên chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dân vẫn luôn cảm nhận được điều này trong cuộc sống, trong tài khoản ngân hàng của họ, với niềm hy vọng và kỳ vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn hôm nay. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói: đảm bảo chúng ta hoàn toàn cảm nhận được quá trình phục hồi.”

Ông Biden đã chỉ ra một số giải pháp trong đó bao gồm việc thông qua chương trình nghị sự trị giá hàng tỷ đô la cho kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn” (Build Back Better) của mình; và giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 bằng cách tiêm chủng cho trẻ em cũng như ban hành lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin đối với các doanh nghiệp quy mô lớn. Sắc lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin của ông Biden đã gây ra nhiều tranh cãi. 

Ông Biden nhấn mạnh trong bài phát biểu:

“Tôi muốn nói rõ rằng: Nếu vấn đề số một của bạn là chi phí sinh hoạt, thì ưu tiên số một là nhìn thấy ​​Quốc hội thông qua các dự luật này. 17 người đoạt giải Nobel kinh tế đã tự động viết thư cho tôi và nói rằng việc chúng tôi thông qua các dự luật của mình sẽ giảm áp lực lạm phát lên nền kinh tế. Một phân tích mới từ công ty Moody’s Analytics tại Phố Wall cho thấy việc này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính do lạm phát của các gia đình trung lưu.

Nói cách khác: Những nguyện vọng – hay những dự luật này, như cha tôi thường nói, sẽ giúp các hộ gia đình sống một cách ‘dễ thở’ hơn. Đó là bởi vì kế hoạch ‘Xây dựng lại tốt hơn’ giúp giảm chi phí cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, mua thuốc theo toa và chi phí cho trường mầm non. Các hộ gia đình sẽ được giảm thuế. Đó là cách để chấm dứt những lo lắng của mọi người về tình hình kinh tế. Đó là cách chúng tôi cung cấp cho mọi người một không gian ‘dễ thở’ hơn.”

Vào giữa đêm thứ Sáu (ngày 5/11), 13 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đồng ý để Đảng Dân chủ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la. Các nhà lập pháp hiện đang xem xét một dự luật khác trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la nhằm mở rộng các chương trình giáo dục và chăm sóc sức khỏe liên bang.

Tuy nhiên Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ, ông Joe Manchin đã phản bác các dự luật trên: “Nếu tôi có lương tâm, làm sao tôi lại có thể bỏ phiếu cho một dự luật không lồ nhằm mở rộng các chương trình xã hội trong khi những chương trình như An sinh Xã hội mà Medicare đang đối mặt với tình trạng vỡ nợ, phúc lợi có thể bị cắt giảm ngay từ năm 2026 đối với Medicare và năm 2033 đối với An sinh Xã hội? Điều đó [việc bỏ phiếu thông qua các dự luật] có ý nghĩa gì không? Và tôi cho là không. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo được bầu lại tiếp tục phớt lờ tình hình lạm phát đang bùng nổ, nợ quốc gia của chúng ta đang không ngừng tăng lên và việc thanh toán tiền lãi cho các khoản nợ sẽ bắt đầu tăng nhanh khi Fed (Cục dự trữ Liên bang) phải tăng lãi suất để cố gắng làm chậm lại tình hình lạm phát đang vượt ngoài tầm kiểm soát này.”

Ngay sau ý kiến của ông Manchin, Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thu hẹp việc mua tài sản hàng tháng của mình – mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn giữ nguyên mục tiêu lãi suất gần bằng 0 của ngân hàng trung ương.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (the Federal Open Market Committee) cho biết trong một tuyên bố: “Trong bối cảnh nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu của Ủy ban kể từ tháng 12 năm ngoái, Ủy ban đã quyết định bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản ròng hàng tháng của mình xuống 10 tỷ đô la đối với chứng khoán kho bạc và 5 tỷ đô la đối với chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.”

Vy An (Theo The Daily Wire)

Xem thêm: