Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (6/9) đã gửi lời chúc mừng tân Thủ tướng Anh Quốc Liz Truss. Ông cũng cam kết sẽ làm việc chặt chẽ về các thách thức toàn cầu và về “mối quan hệ đặc biệt” Mỹ – Anh.

Embed from Getty Images

Ông Biden viết trên Twitter: “Tôi mong chờ được làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai đất nước chúng ta và hợp tác chặt chẽ về các thách thức toàn cầu, trong đó bao gồm việc tiếp tục ủng hộ Ukraine tự vệ chống lại quân xâm lược Nga”.

Bà Liz Truss hôm thứ Hai (5/9) đã chiến thắng trong cuộc đua nội bộ Đảng Bảo thủ cho ghế thủ tướng thay ông Boris Johnson.

>>Bà Liz Truss được Đảng Bảo thủ bầu làm thủ tướng Anh Quốc

Mỹ và Anh là đồng minh lâu năm và hai nước đã đang hợp tác chặt chẽ trong việc giúp Ukraine chiến đấu chống Nga, cũng như phối hợp phản kháng sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Ông Biden và bà Truss đã điện đàm vào chiều thứ Ba (6/9). Tân thủ tướng Anh nói với Tổng thống Biden rằng bà mong chờ làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề kinh tế do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra.

Văn phòng thủ tướng Anh tại số 10 Phố Downing cho hay: “[Hai nhà lãnh đạo Anh, Mỹ] đã đồng ý rằng mối quan đối tác giữa hai nước vốn được củng cố vững chắc bởi các giá trị cùng chia sẻ, đã đang là rất quan trọng cho việc bảo vệ và thúc đẩy tự do và dân chủ trên thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã gửi lời chúc mừng tân thủ tướng Anh. Ông Blinken viết trên Twitter hôm 6/9: “Xin gửi lời chúc mừng bà Liz Truss trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh Quốc. Tôi biết rằng thông qua mối quan hệ đặc biệt này, chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau với tư cách là những đồng minh gần gũi nhất để giải quyết các thách thức chung trên khắp thế giới”.

Hải Đăng