Nhà Trắng hôm thứ Ba (31/8) cho biết 98% người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan đã được sơ tán, và Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết giúp đỡ 100 đến 200 công dân Hoa Kỳ còn lại có ý định rời đi.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden nói với các phóng viên rằng hầu hết những người còn lại đó là song tịch và cư dân lâu năm của Afghanistan. Họ chần chừ rời bỏ đất nước vì nguồn gốc gia đình của họ là ở Afghanistan.

“Đối với những người Mỹ còn lại, không có thời hạn nào hết. Chúng tôi vẫn cam kết đưa họ ra ngoài nếu họ muốn”, ông Biden nói.

Trong tuyên bố của mình, ông lưu ý rằng 90% người Mỹ đang ở Afghanistan và muốn rời đi đều đã có thể rời đi. Nhà Trắng sau đó đã cập nhật một bản ghi nhận xét của ông để cho thấy con số chính xác là 98%.

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao để đảm việc tìm ra cách di chuyển an toàn cho bất kỳ đối tác Mỹ, Afghanistan hoặc công dân nước ngoài nào muốn rời khỏi Afghanistan.

Ông Biden cũng cho biết cộng đồng quốc tế sẽ buộc các nhà lãnh đạo Taliban phải chịu trách nhiệm về cam kết của họ rằng sẽ cho phép tự do đi lại.

Ông nói: “Taliban đã đưa ra các cam kết công khai, được phát trên truyền hình và đài phát thanh khắp Afghanistan, về việc mở lối đi an toàn cho bất kỳ ai muốn rời đi, kể cả những người từng làm việc cùng với người Mỹ. Chúng tôi không chỉ yêu cầu họ giữ cam kết này bằng lời nói, mà còn bằng hành động. Chúng tôi có những đòn bẩy để đảm bảo những cam kết đó phải được thực thi.” 

Tổng thống cũng cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã liên lạc 19 lần với người Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 3, đề nghị giúp họ rời khỏi đất nước.

Cách thời điểm tuyên bố 17 ngày trước đó, ông Biden nói các quan chức Hoa Kỳ đã liên lạc lại và xác định khoảng 5.000 người Mỹ vốn đã quyết định ở lại trước đó nhưng lại muốn rời đi,.

Cuối cùng, Tổng thống cho biết, hơn 5.500 người Mỹ đã được sơ tán, cùng với hàng nghìn công dân và nhà ngoại giao từ các nước đồng minh, cũng như 2.500 nhân viên làm việc tại địa phương và gia đình của họ, cùng hàng nghìn biên dịch viên người Afghanistan và những người khác đã hỗ trợ Hoa Kỳ.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: