Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (18/11) đã loan báo rằng ông “đang cân nhắc” sẽ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2022.

Embed from Getty Images

Theo The Hill, trong một cuộc họp báo tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng trước cuộc họp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông Joe Biden đã được hỏi về khả năng tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đáp rằng: “Đó là điều mà chúng tôi đang cân nhắc”.

Tổng thống Biden đã họp hội nghị trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Hai (15/11, giờ Mỹ). Nhưng Nhà Trắng nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung đã không đề cập tới Thế vận hội 2022 trong cuộc họp này.

Khi được hỏi về bình luận mới nhất của Tổng thống Biden liên quan đến Trung Quốc, Nhà Trắng nói rằng ông Biden “quan ngại sâu sắc” về những vấn đề tại Trung Quốc, trong đó có vi phạm nhân quyền.

Chúng tôi sẽ xem xét hàng loạt các yếu tố để quyết định sự xuất hiện của chúng ta [tại Thế vận hội Mùa đông 2022] ra sao”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời như vậy khi bà được báo giới hỏi về khả năng tẩy chay kỳ thế vận hội sang năm.

Bà Psaki sau đó đã không trả lời thêm khi phóng viên yêu cầu bà định nghĩa rõ về tẩy chay ngoại giao.

Các nhà lập pháp Mỹ ở cả hai đảng đều đã đang yêu cầu Tổng thống Biden chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Trung Quốc. Họ coi đây là cách thức để đáp trả hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ Bắc Kinh, đặc biệt là tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.

Hồi tháng Ba, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Đảng Cộng hòa, bang Utah) đã đề xuất tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022.

Trong tuyên bố gần đây gửi The Hill, ông Romney cho hay: “Ở các quốc gia độc tài như Trung Quốc, Thế vận hội thường là công cụ tuyên truyền hơn là tác nhân dẫn đến cải cách. Thật không thể chấp nhận được khi để Trung Quốc có được vinh dự làm chủ nhà Thế vận hội, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) hồi tháng Năm đã lên tiếng ủng hộ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022. Bà nói rằng Mỹ “không thể cứ làm như thể không có gì sai về việc Thế vận hội sẽ diễn ra tại Trung Quốc”.

Tẩy chạy ngoại giao là điều tôi ủng hộ. Tôi chưa biết cụ thể nó sẽ thế nào, bởi vì trước đây chúng ta chưa từng thành công”, bà Pelosi nói.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa, bang Arkansas) hôm thứ Năm (18/11) thậm chí đã kêu gọi Tổng thống Biden hãy tiến hành tẩy chay toàn diện Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Trung Quốc, gồm cả việc không cử đoàn vận động viên Mỹ tới tham dự.

Vì những lý do an toàn và an ninh cho các vấn động viên của chúng ta và vì những hành vi phạm tội của Trung Quốc đối với thế giới, chúng ta nên tiến hành tẩy tay toàn diện và tổng thể Thế vận hội diệt chủng của Trung Quốc”, ông Cotton nói.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Arkansas nói thêm rằng ông đồng cảm với các vận động viên bởi vì họ sẽ không được tham gia tranh tài, nhưng “họ đáng lý đã không bị như vậy nếu chính quyền [Biden] từ nhiều tháng trước lẽ ra có thể làm việc với các đồng minh của chúng ta để thiết lập kế hoạch tổ chức thế vận hội tại một quốc gia khác”.

Như Ngọc (Theo The Hill)

Xem thêm: