Vài giờ sau vụ đánh bom tại Kabul khiến hàng chục lính Mỹ và thường dân Afghanistan thiệt mạng vào chiều 26/8 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã cam kết Mỹ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm. Ông cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lập kế hoạch đánh trả những kẻ tấn công.

Embed from Getty Images

Chúng ta sẽ không tha thứ, chúng ta sẽ không quên. Chúng ta sẽ truy lùng các người và khiến các người phải trả giá”, ông Biden nói tại Nhà Trắng.

Tôi cũng đã ra lệnh cho các chỉ huy [quân đội Mỹ] lên kế hoạch hành động để không kích vào các tài sản của ISIS-K, đội ngũ lãnh đạo và các cơ sở của nhóm này. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng lực lượng và sự chính xác của chúng tôi vào địa điểm và thời điểm mà chúng tôi lựa chọn”, ông Biden cho hay.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết công cuộc sơ tán của Mỹ sẽ tiếp tục. Ông không nói về bất cứ sự thay đổi nào đối với hạn chót rút quân vào ngày 31/8 sắp tới.

Ông Biden dường như đã có kìm nước mắt và giọng nói của ông lạc đi trong xúc động khi ông đề cập tới “những anh hùng” Mỹ đã tử nạn. “Đây là một ngày khó khăn”, Tổng thống nói.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông đã trao đổi với quân đội Mỹ rằng ông đồng ý bổ sung thêm binh lính nếu quân đội cần. Ông nói: “Bất cứ điều gì họ cần, và nếu họ cần bổ sung lực lượng, tôi sẽ đồng ý việc đó”.

Ông Biden vẫn bảo vệ cách ông xử lý cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ khi ông tiếp quản Nhà Trắng. Tổng thống của Đảng Dân chủ nói rằng cuối cùng thì đó là trách nhiệm của ông, nhưng đồng thời cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Donald Trump vì đã đàm phán thỏa thuận với Taliban trong năm 2020.

Về cơ bản tôi chịu trách nhiệm cho những gì xảy sau cùng”, ông Biden trả lời báo giới khi được hỏi liệu ông có chịu trách nhiệm về những sự kiện xảy ra tại Afghanistan trong hai tuần qua.

Ông Biden nói ông không tin tưởng Taliban, nhưng vẫn tin nhóm này có lợi ích trong việc để công cuộc sơ tán khỏi Kabul tiếp tục diễn ra.

Nhóm khủng bố ISIS-K, phiến quân Hồi giáo cực đoan có liên kết với tổ chức khủng bố IS, đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công tại sân bay Kabul chiều 26/8.

ISIS-K đã đăng tải một bức ảnh về một người đàn ông mà nhóm này tuyên bố chính là người đã thực hiện một trong hai vụ đánh bom tự sát tại Cổng Abbey, sân bay Kabul. Nhóm này cho biết các vụ nổ mà họ thực hiện là nhắm vào lực lượng Mỹ và “những kẻ gián điệp” làm tay sai cho Mỹ. ISIS-K đe dọa sẽ thực hiện thêm các vụ tấn công.

Ngay sau vụ đánh bom kể trên, Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cũng cho rằng các vụ tấn công này có thể do ISIS tiến hành. Ông nói rằng Mỹ đã chuẩn bị ứng phó với các vụ đánh bom thêm nữa.

Theo Tướng Kenneth McKenzie, các quan chức quân đội Mỹ đang tiếp tục hợp tác với Taliban, bao gồm việc thúc đẩy Taliban mở rộng phạm vị họ đang tổ chức tuần tra bên ngoài sân bay Kabul.

Các quan chức Mỹ khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Taliban liên quan đến vụ đánh bom hôm 26/8 hoặc cố tình để sự cố đó xảy ra.

Ngay bây giờ sự tập trung của chúng tôi là vào việc xúc tiến đảm bảo không để vụ tấn công khác xảy ra, bởi vì thông thường những sự vụ như này sẽ là nhiều cuộc tấn công”, Tướng McKenzie và cho biết thêm các hoạt động sơ tán vẫn tiếp diễn bình thường.

Trong 12 ngày qua, các quốc gia phương Tây đã sơ tán được gần 100.000 người khỏi Kabul. Nhưng họ thừa nhận rằng hàng nghìn người sẽ vẫn còn bị bỏ lại sau khi Mỹ rút hết quân vào ngày 31/8.

Theo Reuters, những ngày còn lại cuối cùng trước hạn chót rút quân, cầu hàng không cuẩ Mỹ sẽ chủ yếu được sử dụng để rút binh lính còn lại. Canada và một số quốc gia châu Âu khác đã loan báo kết thúc các chuyến bay sơ tán của họ.

Như Ngọc (Theo Reuters)