Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng các biện pháp kinh tế và các các biện pháp khác nếu Nga xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden qua đường truyền video trực tuyến vào sáng 7/12/2021. (Ảnh: MIKHAIL METZEL/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã họp hội nghị video trực tuyến vào sáng thứ Ba (7/12, giờ Mỹ). Cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ hơn 10h sáng và kết thúc trước giờ trưa.

Theo bản tóm tắt của Nhà Trắng về cuộc gọi, Tổng thống Biden đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga gia tăng lực lượng quân sự quanh Ukraine.

Ông Biden cũng tái khẳng định rằng ông ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, kêu gọi các bên giảm leo thang căng thẳng và quay trở lại bàn đàm phán ngoại giao.

Hai vị tổng thống Mỹ, Nga đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ thừa hành tiếp tục làm việc về vấn đề Ukraine. Đồng thời, ông Biden khẳng định Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để ứng phó với tình hình thực tế trong mối quan hệ Moscow – Kiev.

Theo The Epoch Times, giới chức Ukraine ước tính Nga đang triển khai hơn 90.000 quân gần biên giới hai nước và tại Bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm của Ukraine từ năm 2014.

Giới chức Mỹ cho rằng việc Nga gia tăng hiện diện quân sự tại biên giới giáp Ukraine, cùng với tăng cường các hoạt động chống phá Ukraine trên mạng xã hội, đã làm gợi nhắc tới cách mà chính quyền Putin từng sử dụng vào năm 2014 để chiếm đóng Bán đảo Crimea.

Trong khi đó, thời gian gần đây, giới chức Nga đã cảnh báo NATO không được mở rộng về phía đông hướng tới Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có đường biên giới với Nga.

Giới chức Mỹ đáp trả cảnh báo đó bằng tuyên bố mọi lời kêu gọi từ chính quyền Putin về việc NATO không được kết nạp Ukraine đều sẽ bị bác bỏ và rằng Mỹ sẽ không hành động theo logic chấp nhận “lằn ranh đỏ của bất kỳ bên nào”.

Các quan chức Mỹ cũng đã nhiều lần kêu gọi các bên đàm phán ngoại giao và cho biết Mỹ sẽ không trực tiếp đưa lực lượng vũ trang tới xử lý tình hình Ukraine.

Tổng thống Biden hôm 3/12 nói rằng chính quyền của ông đã đang đồng thuận về một loạt sáng kiến toàn diện, hữu dụng nhất để khiến cho Tổng thống Nga Putin “rất rất khó để xúc tiến thực hiện những gì mọi người lo lắng ông ta có thể làm”.

Cũng theo Nhà Trắng, trong cuộc hội nghị qua video hôm 7/12, ông Biden và ông Putin đã thảo luận về một loạt các vấn đề trong nghị trình Mỹ – Nga. Những chủ đề này bao gồm đối thoại Mỹ – Nga về Ổn định Chiến lược, đối thoại về tấn công mạng, cũng như tổ công tác chung về các vấn đề khu vực, chẳng hạn như Iran.

Xuân Thành

Xem thêm: