Tổng thống Joe Biden đã sử dụng hơn 2 tỷ USD từ các chương trình chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ để giúp người nhập cư bất hợp pháp, theo Politico đưa tin.

Embed from Getty Images

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ [HHS] đã đang chuyển hơn 2 tỷ USD vốn thuộc các sáng kiến sức khỏe sang chi trả chi phí cho việc chăm sóc trẻ em nhập cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm”, tờ Politico đưa tin hôm 15/5.

Politico cho biết: “Các khoản tiền chuyển tiếp bao gồm 850 triệu USD mà Quốc hội từ đầu đã phân bổ để tái thiết Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia, một động thái phản ứng với đại dịch COVID-19. 850 triệu USD khác được lấy từ một khoản tiền vốn nhằm mục đích giúp mở rộng xét nghiệp virus corona”.

Ngoài chuyển tiếp tiền dùng cho việc tái thiết Kho dữ trữ Chiến lược Quốc gia và xét nghiệm COVID-19, HHS cũng đã lấy khoảng 436 triệu USD từ hàng loạt các sáng kiến sức khỏe hiện tại của bộ này”, Politico cho biết thêm.

Khoản tiền chuyển đổi trên được HHS dùng vào việc hỗ trợ chăm sóc khoảng hơn 50.000 trẻ em nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, cũng như giúp chúng đoàn tụ với bố mẹ.

Theo Breitbart News, từ tháng Một năm nay, khoảng 50.000 trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm nhập cư bất hợp pháp đã được chấp nhập tại biên giới phía Nam theo chương trình hỗ trợ do chính phủ liên bang điều hành. Chương trình này đã thay thế cho chính sách của Tổng thống Donald Trump, trong đó thực hiện trục xuất trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp quay về nhà chúng tại Trung Mỹ.

2,13 tỷ USD tiền chuyển đổi là vượt quá mức ngân sách hàng năm của chính phủ liên bang dành cho chương trình trẻ em không có người lớn đi kèm trong hai năm tài khóa liên tiếp vừa qua”, theo Politico.

Chính sách nêu trên của ông Biden do Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas thực hiện. Ông Mayorkas là trẻ tị nạn gốc Cuba.

Ông Mayorkas thường xuyên tuyên bố rằng Mỹ là “Đất nước của Người nhập cư”, không phải của người Mỹ. Ông cũng thường xuyên lập luận rằng các giá trị của đất nước này đòi hỏi người Mỹ phải chấp nhận nhiều người di cư, không phân biệt giàu -nghèo, già – trẻ.

Như Ngọc

Xem thêm: