Trong bài phát biểu tại Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Tư (31/3, giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2 nghìn tỷ USD, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như đường xá và cầu cống, cũng như cấp tiền ứng phó với biến đổi khí hậu và kinh tế chăm sóc – một ngành dịch vụ. Để trả cho tất cả khoản chi tiêu khổng lồ này, ông Biden đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Embed from Getty Images

Hôm nay tôi sẽ đề xuất một kế hoạch cho đất nước này mà sẽ thúc đẩy việc làm, chứ không chỉ gia tăng tài sản”, ông Biden nói hôm 31/3. “Nó sẽ tạo ra một nền kinh tế công bằng… nó sẽ tạo ra một nền kinh tế bền lâu, sáng tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó không phải là một kế hoạch chỉ để sửa lại những gì chưa hoàn thiện”.

Ông Biden gọi đề xuất mà ông đặt tên “Kế hoạch Việc làm Mỹ” là “sự đầu tư chỉ xảy ra một lần cho mỗi thế hệ tại nước Mỹ, không giống như bất cứ thứ gì mà chúng ta đã từng thấy hoặc từng làm từ khi chúng ta xây dựng hệ thống đường cao tốc kết nối giữa các tiểu bang và cuộc đua vào không gian vũ trụ từ nhiều thập kỷ trước”. Ông nói rằng trung tâm của kế hoạch này là hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông.

Đề xuất trải rộng của ông Biden – thông tin chi tiết của kế hoạch này đã được vạch ra trong một tài liệu Nhà Trắng phát hành trực tuyến hôm 31/3 – là phần đầu tiên của kế hoạch kinh tế hai phần mà tổng thống sẽ trình Quốc hội trong vài tháng tới. Phần thứ hai của kế hoạch bao gồm nhiều ý tưởng nằm ngoài phạm vi cơ sở hạ tầng truyền thống, chẳng hạn như mở rộng quy mô bảo hiểm y tế, mở rộng tiếp khấu trừ thuế nuôi con vốn đã được mở rộng rồi, và nhiều chính sách phúc lợi khác.

Ông Biden tán dương kế hoạch của ông là “khoản đầu tư việc làm Mỹ lớn nhất kể từ Thế chiến II”. Ông tuyên bố rằng kế hoạch này sẽ củng cố vị thế của nước Mỹ là nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nó sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, tăng trưởng kinh tế, giúp chúng ta cạnh tranh hơn trên thế giới… và đặt chúng ta vào vị thế để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc trong những năm tới”, ông Biden nói. “[Kế hoạch có hai phần: Kế hoạch việc làm Mỹ và kế hoạch gia đình Mỹ. Cả hai đều rất cần thiết đối với tương lai kinh tế của chúng ta”.

Theo Nhà Trắng, kế hoạch 2 nghìn tỷ USD này sẽ được chi trả bằng việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Một quan chức chính quyền Biden đã nói với báo giới vào sáng 31/3 rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng này sẽ không bao gồm tăng mức thuế suất cận biên hoặc tăng thuế lãi vốn.

Ông Biden nói rằng việc tăng thuế doanh nghiệp lên 28% vẫn là giữ cho mức thuế suất thấp hơn các mức thuế trong gần 70 năm từ Thế chiến II đến năm 2017.

Một số lĩnh vực trong kế hoạch chi tiêu 2 nghìn tỷ USD của ông Biden bao gồm khoản 621 tỷ USD chi cho cơ sở hạ tầng giao thông, 400 tỷ USD để “mở rộng tiếp cận nhà ở chất lượng, giá cả phải chẳng hoặc dịch vụ chăm sóc hướng vào cộng đồng cho những người già và người tàn tật”, hiện đại hóa 20.000 dặm đường cao tốc và đường bộ, 300 tỷ USD chi vào việc thúc đẩy các chuỗi cung ứng sản xuất, và xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện.

Trong tài liệu Nhà Trắng công bố về kế hoạch 2 nghìn tỷ USD có đề cập nhiều đến cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Kế hoạch đó bao gồm kêu gọi Quốc hội đầu tư 35 tỷ USD “để đạt được thành tựu đột phá về công nghệ mà có thể giải quyết được khủng hoảng khí hậu”, và các dự án như thành lập một phòng thí nghiệm quốc gia mới tập trung vào khí hậu mà sẽ được liên kết với các trường cao đẳng và đại học da đen lâu đời.

Ông Biden cho biết Kế hoạch Việc làm Mỹ “khoảng 2 nghìn tỷ USD” ước tính được giải ngân chi tiêu trong khoảng thời gian 8 năm.

Đây là các khoản đầu tư chúng ta phải làm”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden cũng đã nói rằng ông sẽ chỉ đạo Cục Thuế Liên bang thiết lập lực lượng thực thi thuế đối với các doanh nghiệp. Ông nói thêm rằng ông vẫn để mở “các ý tưởng khác” để chi trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ này. Ông nói ông sẵn sàng lắng nghe các đề xuất từ Đảng Cộng hòa.

Những người phê bình nói rằng chúng ta không nên chi khoản tiền này. Họ đã nói điều tương tự như thế khi chúng ta lần đầu bay vào vũ trụ”, ông Biden nói.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: