Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, phái đoàn ngoại giao không chính thức của Mỹ gồm cựu Thượng nghị sĩ liên bang Chris Dodd và hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã lên đường tới thăm Đài Loan từ thứ Ba (13/4, giờ Mỹ). Nhà Trắng gọi đây là ‘tín hiệu cá nhân” về cam kết của ông Biden đối với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Biden nói với Reuters rằng việc triển khai phái đoàn “không chính thức” này diễn ra vào đúng dịp Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Tổng thống Biden là người bỏ phiếu tán thành thông qua đạo luật này khi ông là Thượng nghị sĩ hơn 4 thập kỷ trước.

Vị quan chức giấu tên nêu trên cho biết phái đoàn Mỹ sẽ gặp mặt các quan chức cấp cao Đài Loan và gọi đây là “dấu hiệu cá nhân” từ Tổng thống Joe Biden.

Việc lựa chọn ba cá nhân này – những chính khách cao cấp vốn là những người bạn lâu năm của Đài Loan, đồng thời cũng có quan hệ cá nhân mật thiết với Tổng thống Biden – gửi một dấu hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của quốc đảo này”, vị quan chức chính quyền Biden nói.

Văn phòng tổng thống Đài Loan nói rằng Tổng thống Thái Anh Văn sẽ gặp phái đoàn Mỹ vào sáng thứ Năm (15/4, giờ địa phương).

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết phái đoàn Mỹ sẽ đến cảng hàng không Songshan ở trung tâm Đài Bắc vào giữa giờ chiều thứ Tư (14/4, giờ địa phương).

Bộ Ngoại giao Mỹ thứ Sáu tuần trước loan báo rằng cơ quan này sẽ phát hành các hướng dẫn mới để cho phép các quan chức Mỹ được gặp gỡ các quan chức Đài Loan một cách tự do hơn.

Được hỏi về tương lai của các cuộc tiếp xúc cấp độ chính thức với Đài Loan sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao, vị quan chức của chính quyền Biden nói: “Chúng tôi không có những kế hoạch cụ thể đối với các chuyến công du đặc biệt vào thời điểm này, nhưng… tôi chắc chắn kỳ vọng chúng tôi sẽ có các cuộc tiếp xúc và thăm viếng lẫn nhau phù hợp với chính sách một-Trung Quốc của chúng tôi”.

Theo Reuters, cùng trong tuần này ông John Kerry – Đặc phái viên về khí hậu của chính quyền Biden cũng có chuyến công du tới Thượng Hải, Trung Quốc.

Sang tuần tới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tới thăm Washington D.C và hộ đàm với Tổng thống Joe Bide. Theo vị quan chức chính quyền Biden, chủ đề về Đài Loan và việc giữ nguyên trạng tình hình Eo biển Đài Loan sẽ là một phần trong các cuộc nói chuyện giữa ông Suga và ông Biden.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: