Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (7/9) đã nói ông chắc chắn Trung Quốc sẽ cố gắng đặt được thỏa thuận với Taliban sau khi nhóm chiến binh Hồi giáo này tiếp quản quyền lực tại Afghanistan từ ngày 15/8.

Embed from Getty Images

Hôm 7/9, khi được các phóng viên hỏi liệu ông có lo lắng rằng Trung Quốc sẽ cấp tiền cho Taliban vốn đang bị Mỹ chế tài, ông Biden đáp: “Trung Quốc có vấn đề thực sự với Taliban. Vậy nên, họ sẽ phải cố gắng đạt được một số thỏa thuận với Taliban, tôi dám chắc thế. Kể cả Pakistan, Nga và Iran cũng sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Taliban. Tất cả các nước này sẽ nỗ lực tìm ra cách họ cần làm bây giờ [với Taliban]”.

Mỹ và các quốc gia thành viên khác trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã đồng ý cùng điều phối phản ứng với Taliban. Washington đi đầu với việc đã phong tỏa không cho Taliban tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối của Afghanistan, phần lớn do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York quản lý. Động thái này của chính quyền Biden được cho là nhằm đảm bảo Taliban phải tuân thủ cam kết tôn trọng quyền phụ nữ và luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế nhận định rằng đòn bẩy kinh tế nêu trên của Washington có thể sẽ mất hiệu quả nếu Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác cấp tiền cho Taliban.

Ngoài G7, nhóm 20 nước kinh tế mới nổi (G20), trong đó Nga và Trung Quốc là thành viên, cũng đang xúc tiến đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Afghanistan dưới thời Taliban. Ý, chủ tịch G20 hiện tại, đang nỗ lực tổ chức một cuộc họp trực tuyến của tất cả các nước thành viên để bàn thảo về Afghanistan. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của phiên họp này chưa được loan báo.

Về phía Trung Quốc, họ đã công khai kêu gọi Mỹ và cộng đồng quốc tế hãy hợp tác với Taliban. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm hôm 29/8 rằng cộng đồng quốc tế nên đàm phán với Taliban và “tích cực hướng dẫn” họ.

Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là tổ chức cầm quyền mới tại Afghanistan. Nhưng, ông Vương Nghị hồi tháng Bảy đã tiếp phái đoàn Taliban do ông Mullah Baradar dẫn đầu tại Thiên Tân. Ông Baradar mới đây đã được Taliban bổ nhiệm làm phó thủ tướng trong chính phủ tạm quyền mới tại Afghanistan.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: