Ngày 3/5, Tổng thống Joe Biden nhận định, chính quyền Trung Quốc đang cố tác động đến kết quả của quá trình lập pháp của Hoa Kỳ, vốn nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Washington trước Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Ông Biden cho hay: “Về cơ bản, đây là vấn đề an ninh quốc gia. Đây là một trong những lý do tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vận động mọi người phản đối dự luật này. Và đó chính là vấn đề sẽ gắn kết Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Vì vậy, chúng ta hãy hoàn thành dự luật này.”

Phiên bản của dự luật tại Hạ viện đã được thông qua hồi tháng 2, trong một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính đảng phái với kết quả 222–210. Đến tháng 3, phiên bản dự luật tại Thượng viện cũng được thông qua với tỷ lệ 68–28 (trong đó có tới 27 trên tổng số 28 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống là thành viên Đảng Cộng hòa). Đạo luật này được gọi là Đạo luật CẠNH TRANH, và một trong những điều khoản quan trọng là cung cấp hàng tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.

Nhận xét nêu trên của ông Biden được đưa ra tại Troy, Alabama, trong chuyến tham quan nhà máy thuộc tập đoàn quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ. Phần còn lại trong bài phát biểu của ông chủ yếu tập trung vào cuộc chiến Ukraine.

Để giải thích sự cần thiết của đạo luật này, ông Biden nêu rõ thực tế rằng, một tên lửa chống tăng Javelin yêu cầu tới 200 chất bán dẫn. Hiện các lực lượng Ukraine đang sử dụng tên lửa này để chống lại cuộc xâm lược của Nga.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng hết sức để khiến Nga khó có thể nắm giữ các chất bán dẫn và các công nghệ tiên tiến mà nước này sử dụng để nâng cấp quân đội của mình trong cuộc chiến, và cũng là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các bước để tạo điều kiện cho việc dễ dàng tìm kiếm những gì chúng ta cần tại Hoa Kỳ trong tình hình thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu,” ông nhấn mạnh.

Chính quyền Trung Quốc đã công khai chỉ trích Đạo luật CẠNH TRANH. Hồi tháng 2, khi được yêu cầu bình luận về việc dự luật được thông qua tại Hạ Viện, phát viên ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện “các hành vi bá quyền và bắt nạt” thông qua dự luật này.

Hiện tại, lưỡng viện Quốc hội sẽ bắt đầu đàm phán để hòa giải những khác biệt trong các phiên bản dự luật trước khi gửi phiên bản cuối cùng cho tổng thống ký duyệt.

Đáng chú ý, một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về dự luật, cho rằng nó không giải quyết được những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, đạo luật này dường như là “đặc quyền dành cho Trung Quốc”, bởi nó sẽ chuyển 8 tỷ đô la cho Quỹ Khí hậu của Liên Hợp Quốc, trong đó chi 100 triệu đô la cho Trung Quốc và không giới hạn cấp thẻ xanh. Dự luật cũng không buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

Ngày 3/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (tiểu bang Florida) đã khẳng định, Đạo luật CẠNH TRANH có nhiều thiếu sót. Ông nhìn nhận: “Đạo luật CẠNH TRANH là một ví dụ hoàn hảo cho thấy cách mà Washington yếu kém đang cố gắng, để rồi thất bại trong việc giải quyết các vấn đề.”

Ông nói: “Việc chính phủ chi tiêu liều lĩnh như thế này sẽ thúc đẩy lạm phát. Với việc giá cả tăng vọt và CPI ở mức cao nhất trong 40 năm, các gia đình Mỹ không thể chịu đựng thêm chính sách thất bại và chi tiêu thiếu thận trọng từ một Washington đổ vỡ. Tôi sẽ không ngừng chiến đấu để đánh bại dự luật tồi tệ này.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)