Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang đề nghị Quốc hội bổ sung thêm 33 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Số tiền đó sẽ nâng tổng số hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine lên gần 50 tỷ USD kể từ khi Nga xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào ngày 24/2.

Embed from Getty Images

Gói đề nghị mới nhất này của ông Biden bao gồm 20,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự; 8,5 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và 3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

“Cái giá phải trả của cuộc chiến này không hề rẻ, nhưng nếu chúng ta cho phép điều đó tiếp tục xảy ra thì sẽ tốn kém hơn nhiều”, ông Biden nói hôm 28/4. “Chúng ta hoặc là ủng hộ người dân Ukraine bảo vệ đất nước của họ; hoặc là chúng ta chỉ đứng nhìn khi người Nga tiếp tục các hành động tàn bạo và gây hấn ở Ukraine.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã dự đoán rằng cuộc xung đột kéo dài hai tháng giữa Nga và Ukraine có thể tiếp tục trong nhiều tháng tới, hoặc thậm chí nhiều năm và một số thành viên Quốc hội đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của ông Biden nhằm thúc đẩy chi tiêu của Hoa Kỳ dành cho Ukraine.

“Nếu Putin nghĩ rằng ông ta có thể xâm lược Ukraine mà không bị trừng phạt, thì đề nghị này của Tổng thống [Biden] là một lời nhắc nhở rằng ông ta đã tính toán sai lầm nghiêm trọng”, Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (đảng Dân chủ, bang Maryland) viết trên Twitter. “Bây giờ, Quốc hội phải hành động khẩn cấp vào thời điểm này và phê duyệt khoản tài trợ bổ sung này để hỗ trợ Ukraine.”

Quân đội Ukraine đã đưa ra một tuyên bố ngày 28/4 cho biết Nga đang “tăng tốc các chiến dịch tấn công [của họ]”“sử dụng hỏa lực dữ dội ở hầu hết các mặt trận”.

Một ngày trước đó, Nga đã cắt khí đốt tự nhiên đối với các thành viên NATO là Ba Lan và Bulgaria vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp và đe dọa sẽ làm điều tương tự với các nước khác. Liên minh châu Âu lên án hành động này là “tống tiền”.

Vào ngày 28/4, ông Biden một lần nữa bác bỏ ý kiến ​​cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể phát triển thành một cuộc xung đột ủy nhiệm lớn hơn giữa Moscow với Hoa Kỳ và NATO, cho dù phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraine.