Tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở Arizona đã trở nên tồi tệ đến mức thậm chí một thượng nghị sĩ Dân chủ giữa nhiệm kỳ đã phải hối thúc Chính quyền Biden xây dựng một phần bức tường biên giới dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly (Ảnh minh họa: Getty Images)

“sau nhiều tháng thúc giục”, hôm 28/7, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly tuyên bố Bộ An ninh Nội địa của Tổng thống Joe Biden đã đồng ý thực hiện đề xuất của ông. Việc này diễn ra ngay trước cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 2/8 tại Arizona.

Vào thời điểm đưa ra tuyên bố, ông Kelly đang phải đối mặt với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy khó khăn vào tháng 11, khi đối thủ là các Đảng viên Cộng hòa theo chính sách ‘Nước Mỹ trước tiên’ (America First) đang cạnh tranh trong cuộc bầu cử sơ bộ thượng nghị sĩ Cộng hòa vào ngày 2/8, gồm ông Jim Lamon, ông Blake Masters và Thiếu tướng Không quân đã nghỉ hưu Mick McGuire.

Ông McGuire trả lời Newsmax trong một tuyên bố hôm 28/7: “Thật tuyệt khi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang tiến hành một dự án đáng lẽ ra phải được thực hiện xong rồi. Tuy nhiên hành động nhỏ này cũng không bù đắp được những thất bại liên tiếp về an ninh biên giới trong 2 năm qua.”  Theo lời thừa nhận của chính Kelly, ông ấy đã bỏ qua vấn đề này trong gần 1 năm sau khi nhậm chức, và điều này không ổn lắm. 

“Arizona cần một thượng nghị sĩ có kinh nghiệm vận hành thực sự để bảo vệ biên giới phía nam của chúng ta, một người hiểu được tại sao chúng ta cần nhiều hơn không chỉ một bức tường – chính là kinh nghiệm mà tôi có với tư cách là cựu tướng chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Arizona.”

Phần của bức tường dự định được củng cố nằm giữa các dự án tường biên giới của cựu Tổng thống Trump ở Yuma, nơi Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã bị quá tải bởi các vụ vượt biên bất hợp pháp.

Ông Kelly viết trong một tuyên bố: “Từ quá lâu rồi, khu vực Đập Morelos đã là một thách thức vận hành đối với các nhân viên Tuần tra nhằm đảm bảo an toàn cho biên giới và cho cộng đồng của chúng ta. Tôi rất vui vì Bộ An ninh Nội địa đã lắng nghe Arizona và sẽ thu hẹp những lỗ hổng này. Đây là một bước tiến và tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng Arizona có được các công cụ cần thiết cho một quá trình an toàn và trật tự tại biên giới bao gồm hàng rào và biển chắn đặt tại những nơi chúng có ý nghĩa. “

Trong cuộc tranh luận do Newsmax tổ chức vào tháng Bảy, cả 3 ứng cử viên sơ bộ của Thượng viện thuộc Đảng Cộng hòa đều có lập trường mạnh mẽ về các vấn đề biên giới, tội phạm và có mục tiêu đánh bại ông Kelly trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Lamon phát biểu tại cuộc tranh luận: “Chúng tôi phải quay lại để loại bỏ các băng nhóm tội phạm, tất cả các hoạt động bất hợp pháp, các băng đảng, mọi thứ mà phe cánh tả, bao gồm cả ông Mark Kelly, đã hỗ trợ và tiếp tay cho các hành động của họ, cũng như Thượng viện của quý vị đã cho phép điều này tiếp tục xảy ra.”

Tổng thống Biden đã tạm dừng tất cả việc xây dựng tường biên giới vào tháng 1/2021, để lại 350 dặm tường đã được tài trợ nhưng chưa hoàn thành. Theo Washington Examiner báo cáo, trong 10 tháng qua, CBP đã bắt giữ ít nhất 20.000 người vượt biên trái phép mỗi tháng và, trong một vài tháng, con số này lên đến hơn 30.000 người.

Việc trao hợp đồng xây dựng một phần bức tường biên giới sẽ được thực hiện vào tháng Chín, một phụ tá của ông Kelly chia sẻ với tờ Examiner.

Ông Trump đã có bài phát biểu về cuộc biểu tình ‘Cứu lấy nước Mỹ’ (Save America) tại Arizona vào ngày 22/7. Ông Lamon được chứng thực bởi Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Brandon Judd.

Vy An (Theo Newsmax)