Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Biden sắp thắt chặt các quy định đối với một số khoản đầu tư ra nước ngoài của các công ty Mỹ nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc có được các công nghệ cải thiện sức mạnh quân sự của nước này.

Embed from Getty Images

Sắc lệnh hành pháp sắp được ban hành từ Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công nghệ tiên tiến có các ứng dụng an ninh quốc gia, chẳng hạn như khả năng quân sự thế hệ tiếp theo có thể giúp Trung Quốc cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định, theo quan chức giấu tên nói với AP.

Quan chức này cho biết các quan chức chính quyền đã tham khảo ý kiến của các đồng minh khi xây dựng các quy định mới về đầu tư của Hoa Kỳ.

Tạp chí Phố Wall lần đầu tiên đưa tin vào thứ Bảy rằng Bộ Tài chính và Bộ Thương mại đã gửi báo cáo cho các nhà lập pháp vào thứ Sáu về kế hoạch chi tiết cho hệ thống quy định mới nhằm giải quyết vấn đề đầu tư ra nước ngoài của Hoa Kỳ vào các công nghệ tiên tiến. 

Lệnh hành pháp dự kiến là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm vào các lĩnh vực công nghệ và quân sự của Trung Quốc trong thời điểm mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào tháng 10, chính quyền Biden đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để hạn chế khả năng tiếp cận chip tiên tiến của Trung Quốc, thứ mà họ cho là có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí, vi phạm nhân quyền và cải thiện tốc độ cũng như độ chính xác của hoạt động hậu cần quân sự.

Mối quan hệ đã trở nên căng thẳng hơn trong những tuần gần đây sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay ngang qua nước này vào tháng trước. Chính quyền Biden cũng đã công khai những phát hiện tình báo của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho Nga cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Căng thẳng thể hiện khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhóm G20 kết thúc cuộc họp ở New Delhi hôm thứ Năm mà không có sự đồng thuận về cuộc chiến Ukraine. Quan ngại về ảnh hưởng toàn cầu ngày càng mở rộng của Trung Quốc cũng chi phối phần lớn các cuộc thảo luận.

Trong khi đó, Trung Quốc tuần trước đã chỉ trích Ủy ban mới về Đảng Cộng sản Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ sau khi nhóm này tổ chức phiên điều trần đầu tiên về chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning yêu cầu các thành viên của ủy ban “loại bỏ thành kiến về ý thức hệ và tâm lý Chiến tranh Lạnh.”

Lê Vy