Tổng thống Joe Biden vào sáng thứ Sáu (19/11, giờ miền Đông nước Mỹ) đã chuyển giao quyền lực tạm thời cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi ông thực hiện gây mê tổng thể để kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế Walter Reed, ở Bethesda, tiểu bang Maryland. Sau đó khoảng 11 giờ sáng ngày 19/11 (giờ miền Đông nước Mỹ), Nhà Trắng cập nhật thông tin rằng quyền lực đã được trao lại từ bà Harris cho ông Biden.

Embed from Getty Images

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong tuyên bố vào sáng 19/11: “Sáng nay, Tổng thống [Biden] sẽ tới Trung tâm Y tế Walter Reed để thăm khám định kỳ. Trong thời gian ở đó, Tổng thống sẽ được gây mê tổng thể để nội soi”.

Bà Psaki lưu ý điều này “là tương tự với tiến trình mà Tổng thống George W. Bush thực hiện năm 2002 và năm 2007, và tuân thủ thủ tục được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống [Harris] thời gian ngắn khi ông được gây mê”.

Bà Psaki khi đó xác nhận rằng bà Harris bây giờ sẽ làm việc từ văn phòng của bà ở Cánh Tây của Nhà Trắng. Sau khi ông Biden hoàn thành kiểm tra sức khỏe, Nhà Trắng sẽ cung cấp thông tin cập nhật vào buổi chiều cùng ngày.

Chuyển giao quyền lực tạm thời nêu trên yêu cầu tổng thống ký vào văn bản tuyên bố rằng ông đồng ý chuyển giao quyền lực. Theo Hiến pháp, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) sẽ là người tiếp theo trong danh sách thứ tự sẽ tạm quyền làm tổng thống Mỹ nếu có bất cứ điều gì xảy ra với phó tổng thống.

Từ khi đắc cử vào tháng Một, ông Biden đã đang bị đặt nhiều nghi vấn về tình trạng sức khỏe do tuổi cao. Các quan chức Nhà Trắng, gồm cả cá nhân ông Biden, đã nhiều lần lên tiếng hạ nhiệt những quan ngại này. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò dân ý gần đây chỉ ra rằng người dân Mỹ đang ngày càng lo lắng hơn về sức khỏe thể chất và tinh thần của vị tổng thống đương nhiệm. Một khảo sát do Politico-Morning Consult công bố tuần trước cho thấy 46% đáp viên tin rằng ông Biden “đủ sức khỏe tinh thần” để đảm trách nhiệm vụ tổng tư lệnh, 48% không đồng ý.

Vào tháng 12/2019, một báo cáo y tế chi tiết từ bác sĩ của ông Biden tiết lộ rằng ông là “người 77 tuổi khỏe mạnh, đầy sinh lực, phù hợp điều hành thành các nhiệm vụ của nhiệm kỳ tổng thống”. Báo cáo đó được công bố đầy đủ năm 2020, cho thấy lần tổn hại sức khỏe lớn gần nhất của ông Biden là vào năm 1988, thời điểm ông đã bị phình mạnh não.

Sau khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ, Nhà Trắng thường xuyên nói rằng vị tổng thống hiện đã 79 tuổi sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể vào một thời điểm nào đó trong năm 2021, và kết quả kiểm tra này sẽ được công khai.

Sự kiện chuyển giao quyền lực ngắn như ông Biden vừa tiến hành mới chỉ xảy ra tại Mỹ 3 lần trong vài thập kỷ gần đây. Lần thứ nhất là khi cựu Tổng thống Ronald Reagan phải phẫu thuật ung thư năm 1985 và trao quyền cho Phó Tổng thống George H.W. Bush.

Cựu Tổng thống George W. Bush đã hai lần trao quyền cho Phó Tổng thống Dick Cheney khi ông hai lần phải gây mê để nội soi vào các năm 2002 và 2007.

Tháng Mười năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã nhập viện Walter Reed điều trị COVID-19, nhưng các quan chức chính quyền Trump khi đó nói rằng không có sự chuyển giao quyền lực tạm thời từ ông Trump cho Phó Tổng thống Mike Pence.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: