Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (24/3, giờ Mỹ) đã loan báo rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ được giao trách nhiệm lãnh đạo các nỗ lực của chính phủ liên bang trong việc ngăn chặn tình trạng tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Ông Biden đưa ra thông báo nêu trên tại một cuộc họp ở Nhà Trắng với hai quan chức chịu trách nhiệm xử lý số lượng trẻ em di cư ngày càng gia tăng tại biên giới phía Nam: Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra, theo Bloomberg.

Theo The Epoch Times, ông Biden đã nói với báo giới rằng bà Harris là người “năng lực nhất” để đảm trách nhiệm vụ này.

Sự gia tăng [người nhập cư tại biên giới phía Nam] đã đang là hệ quả, nhưng phó tổng thống đã đồng ý… lãnh đạo nỗ lực ngoại giao của chúng ta và làm việc với các quốc gia [Trung Mỹ] đó để [họ] chấp nhận những người quay về và thúc đẩy công tác thực thi di cư tại biên giới của họ”, ông Biden nói.

Đó không phải là công việc thuộc hoàn toàn trách nhiệm của bà ấy, nhưng bà sẽ lãnh đạo nỗ lực này bởi vì tôi nghĩ điều tốt nhất phải làm là đặt ai đó [vào vị trí] để báo cáo tôi, không phải hỏi tôi. Bà [Harris] biết những gì bà sẽ làm, và tôi hy vọng chúng ta có thể đẩy nhanh tiến độ”, ông Biden nói với các phóng viên.

Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Biden nói rằng đây là lần đầu tiên ông Biden công khai yêu cầu bà Harris đảm trách nhiệm vụ, động thái này cho thấy sự tin tưởng của ông vào khả năng lãnh đạo của cấp phó. Quan chức giấu tên nói thêm rằng kinh nghiệm thực thi pháp luật khi từng là tổng chưởng lý California của bà Harris là yếu tố quan trọng để bà được tổng thống giao nhiệm vụ này.

Bà Harris sau đó đã cảm ơn ông Biden vì đã chỉ định bà lãnh đạo công tác xử lý các vấn đề tại biên giới phía Nam. Bà gọi những gì đang xảy ra tại biên giới Mỹ – Mexico là một “tình huống thách thức”.

Mặc dù chúng tôi rõ ràng rằng mọi người không nên đến biên giới vào thời điểm này, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi sẽ thực thi luật pháp và rằng chúng tôi cũng phải xử lý những nguyên nhân gốc rễ khiến mọi người thực hiện hành trình di cư này”, bà Harris nói với báo giới.

Tôi mong đợi được tham gia công việc ngoại giao với chính phủ, với các khu vực tư nhân, với các nhóm xã hội dân sự, và với các lãnh đạo của các nước El Salvador, Guatemala và Honduras để củng cố nền dân chủ và pháp quyền, cũng như chia sẻ sự thịnh vượng trong khu vực”, bà Harris nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Ba (23/3, giờ Mỹ), bà Harris đã phá lên cười sau khi trả lời một phóng viên hỏi rằng liệu bà có đến thăm biên giới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang gia tăng hay không.

Trong khi trả lời câu hỏi từ các phóng viên bên ngoài Không Lực Một, bà Harris được hỏi liệu bà có “kế hoạch đến thăm biên giới phía nam” khi cuộc khủng hoảng nhập cư tiếp tục tiến triển hay không.

Bà Harris đã trả lời rằng: “Không phải hôm nay” trước khi phá lên cười. Sau đó, bà nói rằng bà đã đến thăm “trước đây” và có lẽ bà sẽ quay lại.

Một số hãng truyền thông, trong đó có Fox News, đã đặt câu hỏi với Nhà Trắng rằng liệu họ có nghĩ phản ứng của bà Harris là phù hợp hay không, đặc biệt trong bối cảnh tình hình ở biên giới đã đạt đến mức khủng hoảng. Nhà Trắng đã không hồi đáp.

Ông Biden, bà Harris và các thuộc cấp cho đến nay vẫn tránh dùng từ “khủng hoảng” khi đề đến sự tăng vọt người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico.

Ngoại giới nhận định rằng những thay đổi chính sách nhập cư của ông Biden từ khi bước vào nhiệm sở hôm 20/1 đã góp phần kích hoạt làn sóng người di cư Trung Mỹ, đặc biệt là trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm, ồ ạt kéo về biên giới phía Nam nước Mỹ.

Theo Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), các sĩ quan của đơn vị này đã bắt giữ 100.441 người vượt biên trái phép dọc theo biên giới phía Nam trong tháng Hai, tăng 28% so với tháng Một. Tính đến ngày 23/3, hơn 11.000 trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm đang bị giữ tạm tại các cơ sở tạm trú biên giới đã quá tải.

Xuân Thành

Xem thêm: