Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (17/8) đã gọi điện cho Dân biểu Liz Cheney (Đảng Cộng hòa, bang Wyoming) sau khi bà này thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, theo Bloomberg đưa tin.

Embed from Getty Images

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về việc ông Biden tiếp cận bà Cheney sau khi bà này thua ứng viên Harriet Hageman được ông Trump hậu thuẫn trong cuộc bầu cử sơ bộ ghế Hạ viện đại diện cho tiểu bang Wyoming.

Bloomberg cho biết họ cũng đã liên lạc với một phát ngôn viên của bà Cheney để yêu cầu bình luận về cuộc điện đàm giữa bà này và Tổng thống Biden, nhưng không nhận được phản hồi lập tức.

Bà Liz Cheney là một trong mười dân biểu của Đảng Cộng hòa đã đứng về phe Dân chủ hai lần bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện. Bà cũng là một trong hai thành viên Đảng Cộng hòa tham gia vào Ủy ban Chọn lọc Hạ viện chịu trách nhiệm điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Bà Liz Cheney được đa số dự báo sẽ thất cử trước ứng viên Hageman, bởi vì Wyoming là tiểu bang mà ông Trump đã thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngay sau chiến thắng của ứng viên Hageman, ông Trump viết trên trang mạng xã hội Truth Social: “Chúc mừng chiến thắng tuyệt vời và rất quyết định của bà Harriet Hageman tại Wyoming. Đây là kết quả tuyệt vời cho nước Mỹ, và là sự lên án rõ ràng đối với Ủy ban Không được Lựa chọn của những kẻ Giả mạo và Du côn chính trị”.

Liz Cheney nên tự thấy xấu hổ về cách bà ta đã làm, và những lời lẽ, hành động hằn học, ra vẻ cao đạo với những người khác. Bây giờ bà ta rốt cuộc sẽ biến mất vào sự lãng quên chính trị, ở vào vị thế mà tôi dám chắc rằng bà ta sẽ hạnh phúc hơn nhiều những gì bà ta đang có ngay bây giờ. Cảm ơn các bạn WYOMING!”, ông Trump viết thêm.

Sau thất bại với khoảng cách tới 37 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba (16/8), bà Cheney vẫn tuyên bố rằng bà sẽ làm “bất cứ điều gì có thể” để chặn đường ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Xuân Thành