Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (19/1, giờ Mỹ) đã lần đầu tổ chức họp báo cá nhân sau 300 ngày bước vào Nhà Trắng. Ông đã khoe về các thành tích của chính phủ do ông lãnh đạo, bất chấp chỉ số tín nhiệm ngày càng thấp, lạm pháp và các ca COVID-19 tăng cao.

Embed from Getty Images

Theo Just the News, ông Biden đã tán dương cuộc chiến chống COVID-19 là tốt hơn một năm trước. Ông cũng nói ông “đang tái thiết nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ thứ 46 cho biết ông có ba kế hoạch để giúp dân, bao gồm: chỉnh sửa chuỗi cung ứng, thông qua kế hoạch Xây lại Tốt hơn, và thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường.

Khi được hỏi liệu ông có hứa vống lên với công chúng Mỹ, ông Biden đáp: “Tôi không hứa vống, mà tôi có lẽ đã làm được quá cả những gì mọi người nghĩ sẽ xảy ra”.

Tổng thống Biden khoe rằng “chúng ta đang ở một nơi tốt hơn trước đây, rõ ràng tốt hơn một năm trước” với COVID-19. Ông nói một năm trước vắc-xin chưa được cung cấp rộng rãi. Tuy nhiên, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hôm thứ Ba (18/1), nước Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm mới COVID-19.

Ông Biden đã đổ lỗi sự thiếu tiến triển cho Đảng Cộng hòa. “Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn, nhưng một trong những thứ… là phải để những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi tham gia vào công cuộc làm cho mọi thứ trên đất nước này tốt đẹp hơn”, ông Biden nói.

Một phóng viên nói rằng chiến lược của ông Biden “đang không hiệu quả”. Tổng thống mỉm cười phản ứng và khoe về các thành tích. Sau khi cười, ông Biden nói: “Tôi đã hoàn thành hai việc thực sự lớn. Lớn hơn bất kỳ việc nào mà mọi tổng thống khác đã làm được trong năm đầu tiên tại nhiệm”.

Sau đó, ông Biden cảnh báo Nga sẽ phải chịu tổn thất nặng nề nếu họ xâm lược Ukraine. “Nếu họ xâm lược, họ sẽ phải trả giá”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “không ở trong vị thế tốt để thống trị thế giới này” nếu không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng bình luận về việc mới đây Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã chặn quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với lao động tư nhân. Ông nói: “Tôi cho rằng quyết định đó của Tối cao Pháp viện là sai lầm”.

Khi một phóng viên của Newsmax yêu cầu ông Biden bình luận về kết quả thăm dò do Politico Morning Consult công bố vào sáng cùng ngày cho thấy 49% cử tri Mỹ không đồng ý với tuyên bố nói “Joe Biden khỏe mạnh tỉnh táo”. Ông chủ Nhà Trắng đã không trả lời thẳng và chỉ nói: “Tôi sẽ để cho bạn đưa ra đánh giá xem họ có đúng hay không”.

Khi phóng viên đó hỏi thêm ông Biden rằng theo ông thì tại sao nhiều cử tri Mỹ lại lo lắng về sức khỏe tinh thần của ông, Tổng thống Mỹ thứ 46 đáp: “Tôi không biết”.

Phản ứng với cuộc họp báo của người kế nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố cho rằng ông Biden đã chọn phóng viên trong danh sách chuẩn bị sẵn, nhận câu hỏi dễ và đọc câu trả lời.

Giải thích thế nào khi  Biden, trong mọi trường hợp câu hỏi dễ, chọn một phóng viên từ danh sách và sau đó đọc câu trả lời? Tôi sẽ không bao giờ được phép thoát tội đó, và tôi cũng sẽ không phải làm thế!”, ông Trump viết, theo Twitter của Liz Herrington.

Như Ngọc

Xêm thêm: