Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (4/4) đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phạm tội ác chiến tranh và cần mở phiên tòa xét xử.

Embed from Getty Images

Quý vị đã thấy những gì đã xảy ra tại Bucha. Điều này đảm bảo ông ta là tội phạm chiến tranh”, ông Biden nói với báo giới tại Washington D.C hôm 4/4.

Ukraine và truyền thông phương Tây trong vài ngày qua đã đăng tải nhiều hình ảnh và video được cho là thường dân tại Bucha, thị trấn gần thủ đô Kyiv bị lính Nga giết hại dã man. Điều này đã thúc đẩy Mỹ cùng châu Âu tăng thêm chế tài lên Nga.

>>Phương Tây hứa tăng chế tài khi Nga bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Chúng ta phải thu thập thông tin. Chúng ta phải tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần để tiếp tục chiến đấu. Và chúng ta phải lấy thông tin chi tiết vì đây có thể là sự thật, và phải có một phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh”, ông Biden nói.

Điện Kemlin đã thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc giết hại thường dân, kể cả ở Bucha. Họ cho rằng Ukraine đã dàn dựng hình ảnh về mộ tập thể, các xác chết trên đường phố để bôi nhọ Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan hôm 4/4 đã nói với báo giới rằng để đưa vụ việc tại Bucha ra xét xử, Mỹ sẽ thu thập thông tin từ 4 nguồn: Mỹ và các đồng minh, trong đó có các cơ quan tình báo; các cuộc điều tra của Ukraine tại hiện trường; các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc; và phỏng vấn truyền thông độc lập toàn cầu.

Ông Jake Sullivan cho biết Mỹ sẽ đưa vụ việc ra Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) và một thể chế khác. Mỹ hiện chưa phải là thành viên của ICC.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm rằng Nga có thể dùng tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để chặn mọi phán quyết của các tòa án quốc tế trực thuộc tổ chức toàn cầu này.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ không thể độc lập xác minh các cáo buộc Nga giết hại thường dân tại Bucha.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu hôm 4/4 từ Bucha, đã gọi hành vi giết thường dân ở đây là “diệt chủng”.

Tuy nhiên, ông Jake Sullivan nói rằng Mỹ chưa thấy bằng chứng cho thấy hành vi giết người tại Bucha đã tới mức độ của tội ác diệt chủng.

Như Ngọc (Theo Reuters)