Tổng thống Biden hôm thứ Tư (9/11) đã ám chỉ một cuộc điều tra liên bang về doanh nhân tỷ phú Elon Musk, người gần đây đã mua Twitter với mục tiêu nhằm khôi phục các nguyên tắc tự do ngôn luận.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

“Ngài có nghĩ Elon Musk là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không?” phóng viên Jenny Leonard của Bloomberg đã hỏi ông Biden trong cuộc họp báo solo lần thứ ba của ông tại Nhà Trắng. “Và liệu Mỹ – cùng với các công cụ mà ngài có – có nên điều tra việc mua lại Twitter chung của anh ta với các chính phủ nước ngoài, trong đó có Ả Rập Xê Út không?”

“Tôi nghĩ rằng mối quan hệ hợp tác và/hoặc kỹ thuật của Elon Musk với các quốc gia khác rất đáng được quan tâm,” ông Biden trả lời. “Cho dù anh ta có làm bất cứ điều gì không phù hợp hay không, tôi không ám chỉ điều đó. Tôi chỉ gợi ý rằng nó đáng được xem xét.”

“Như thế nào?” nhà báo Brian Karem hỏi theo.

“Có rất nhiều cách,” ông Biden nói mà không giải thích chi tiết.

Tỷ phú Musk, người cũng sở hữu hãng sản xuất ô tô điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đã chính thức tiếp quản mạng xã hội vào tháng trước.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal đã có cổ phần trong Twitter từ năm 2011 và công ty Kingdom Holdings của ông hiện sở hữu khoảng 4% nền tảng, khiến ông trở thành cổ đông lớn thứ hai sau tỷ phú Musk.

Năm ngoái, ông Biden đã chọc tức Tesla khi không mời nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất tham gia triển lãm xe điện tử tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, SpaceX  nhận được các hợp đồng lớn của chính phủ Hoa Kỳ.

Việc Tổng thống thúc giục một cuộc điều tra về ông Musk diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đạt kết quả tốt hơn dự kiến ​​trong cuộc bầu cử giữa kỳ, với quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vẫn chưa được xác định chính thức khi công tác kiểm phiếu còn đang tiếp tục.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Biden đã bật cười khi được hỏi về các mối quan hệ kinh doanh ở nước ngoài của gia đình mình, nói rằng “đó gần như là một bộ phim hài”.

Tỷ phú Musk mua lại Twitter sau khi các nhân viên của Twitter ngày càng kiểm duyệt những nội dung gây tổn hại cho ông Biden, bao gồm việc cấm chia sẻ các bài báo của New York Post hồi tháng 10/2020 liên quan đến máy tính xách tay của Hunter Biden, trong đó chỉ ra mối quan hệ giữa Joe Biden với các dự án kinh doanh của con trai ông ở Trung Quốc và Ukraine.

Đảng Cộng hòa đã thề sẽ điều tra kỹ càng về sự dính líu của Joe Biden trong các giao dịch ở nước ngoài của con trai ông ta là Hunter và anh trai James của ông nếu họ giành lại Quốc hội.

Là phó Tổng thống và trong những năm trước khi được bầu làm Tổng thống, Jông oe Biden đã nhiều lần gặp gỡ các cộng sự quốc tế của Hunter và James Biden – bao gồm từ Trung Quốc, Nga, Mexico, Kazakhstan và Ukraine, theo tài liệu trên máy tính xách tay.

Con trai đầu hiện đang bị điều tra vì có thể gian lận thuế, vận động hành lang nước ngoài bất hợp pháp và rửa tiền.

Ông Biden đã kêu gọi một cuộc điều tra liên bang về ông Musk mặc dù văn phòng báo chí của ông nói rằng việc mua lại Twitter của ông Musk không thuộc cuộc điều tra của liên bang.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã phủ nhận trong một cuộc họp báo ngày 24/10 rằng việc tiếp quản Twitter của ông Musk phải được xem xét về mặt an ninh quốc gia.

Lê Vy (theo New York Post)