Sau khi Hoa Kỳ quyết định không mời Cuba, Nicaragua và Venezuela tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (AMLO) tuyên bố không tham gia sự kiện này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khẳng định, ông không hối tiếc về quyết định của mình.

Embed from Getty Images

Việc một trong những đồng minh khu vực thân cận nhất của Mỹ từ bỏ tham dự hội nghị thượng đỉnh là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Biden khi cường quốc hàng đầu thế giới chuẩn bị tổ chức sự kiện này lần đầu tiên kể từ năm 1994. Các nhà lãnh đạo của Honduras và El Salvador, hai trong ba quốc gia Tam giác Bắc Trung Mỹ, cũng quyết định sẽ không tham dự hội nghị.

Tam giác Bắc Trung Mỹ bao gồm ba nước Honduras, El Salvador và Guatemala, là một trong những khu vực nghèo nhất ở Tây Bán cầu, với bạo lực, nội chiến và bất ổn chính trị kéo dài.

Chính quyền Biden đã tìm cách hạ thấp cuộc tẩy chay của các quốc gia này. Thư ký báo chí Nhà Trắng đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng Tổng thống Biden không hối tiếc về quyết định không mời các nước độc tài Cuba, Nicaragua, và Venezuela.

Hôm thứ Hai (6/6), Thư ký Karine Jean-Pierre cho hay: “Vào cuối ngày… chúng tôi quyết định rằng không nên mời các nhà độc tài. Chúng tôi không hối tiếc về điều đó, và chúng tôi sẽ kiên trì, tổng thống sẽ kiên trì, theo các nguyên tắc của ông ấy.”

Bất chấp các quốc gia phản đối quyết định của tổng thống Mỹ, như Mexico và các nước Tam giác Bắc Trung Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác cùng với Hoa Kỳ để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp đến biên giới phía Nam Hoa Kỳ, bà Jean-Pierre vẫn cho rằng việc mời “các nhà độc tài” tham dự hội nghị sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho công chúng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Biden có thể sẵn sàng bỏ qua các rủi ro đạo đức để hợp tác với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong các tình huống khác, chẳng hạn như khi ông thấy có lợi cho đất nước.

Khi được hỏi về quyết định của Tổng thống Biden trong việc bắc cầu quan hệ với Ả Rập Xê-Út, bà Jean-Pierre giải thích: “Nếu ông ấy [Tổng thống Biden] xác định rằng việc quan hệ với một nhà lãnh đạo nước ngoài là vì lợi ích của Hoa Kỳ và mối quan hệ như vậy có thể mang lại kết quả, thì ông ấy sẽ làm như vậy.”

Tổng thống Biden dự kiến sẽ đến thăm Ả Rập Xê-Út, mặc dù Vương quốc này đang phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và theo một báo cáo của tình báo Mỹ, nhà lãnh đạo trên thực tế của quốc gia này đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, người chuyên viết các bài báo chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út, đặc biệt là Thái tử Mohammad bin Salman và Vua Salman.

Tổng thống Mexico, còn được gọi là AMLO – tên viết tắt của ông, đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng ông sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ trừ khi Tổng thống Biden mời tất cả các lãnh đạo trong khu vực.

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Lopez Obrador tiết lộ, thay vì tham dự hội nghị thượng đỉnh, ông sẽ đến thăm Tổng thống Biden vào tháng 7. Tuy nhiên ông khuyến nghị, Hoa Kỳ cần phải thay đổi chính sách “ngăn chặn” lâu đời của mình, đồng thời ông còn chỉ trích nhu cầu “thống trị” của Hoa Kỳ.

Gia Huy (Theo washingtonexaminer)