Tổng thống Joe Biden đã nói rõ vào tối thứ Ba rằng ông không khuyến khích sự “độc lập” của Đài Loan.

Embed from Getty Images

“Tôi đã nói rằng họ phải tự quyết định – Đài Loan, không phải chúng tôi. Chúng tôi không khuyến khích sự độc lập”, ông Biden nói trên đường băng sân bay ở New Hampshire, CNN đưa tin.

“Chúng tôi khuyến khích rằng họ làm đúng những gì mà Đạo luật Đài Loan đề ra”, ông tiếp tục, đề cập đến luật năm 1979 quy định cách tiếp cận của Mỹ đối với hòn đảo. “Đó là những gì chúng tôi đang làm. Hãy để họ quyết định. Chấm hết.”

TT Biden cho biết ông đã không đạt được nhiều tiến triển về chủ đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi ủng hộ Đạo luật Đài Loan, và đó chính là như thế,” ông nói.

“Sự độc lập của họ. Họ tự quyết định lấy,” ông tiếp tục.

Đài Loan hiện là một chủ đề rất nhạy cảm trong mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh. Căng thẳng đang gia tăng khi Trung Quốc tăng cường các chuyến bay của quân đội và máy bay chiến đấu quanh hòn đảo tự trị.

Đối với Trung Quốc, “độc lập” là một từ kích động khi nói đến Đài Loan. Về mặt chính thức, Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập, nhưng Mỹ và các đồng minh cam kết hỗ trợ Đài Loan phòng thủ. 

Cách tiếp cận này được gọi là “mơ hồ chiến lược” và có thể diễn giải theo nhiều cấp độ khác nhau. Tháng trước, khi trả lời CNN, TT Biden đã cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan nếu nước này bị Trung Quốc tấn công.

Tuy vậy, Nhà Trắng sau đó nhanh chóng cải chính lại rằng không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách đối với Đài Loan.

Trong cuộc hội đàm với ông Tập hôm 15/11, TT Biden đã tái khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, công nhận Bắc Kinh nhưng vẫn cho phép Hoa Kỳ giữ mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan. Ông Biden cũng bày tỏ lo lắng rằng hành động của Trung Quốc đang gây mất ổn định khu vực.

Ngay sau khi hội đàm kết thúc, Đài Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CTGN đã đưa tin rằng ông Biden khẳng định với ông Tập rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Tuy vậy, các quan chức Hoa Kỳ cho biết tuyên bố này đơn giản là phù hợp với chính sách chính thức lâu đời của Hoa Kỳ. Họ nói thêm, ông Biden đã nói rõ với ông Tập rằng Mỹ phản đối bất kỳ sự thay đổi nào đối với hiện trạng hoặc bất kỳ hành động nào “phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Sau hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch tăng cường can dự vào Đài Loan, theo lời cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

Xuân Lan

Xem thêm: