Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (19/4, giờ Mỹ) đã gặp một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng để tìm cách thúc đẩy kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD. Những nghị sĩ hai đảng gặp ông Biden lần này trước đây từng là thống đốc hoặc thị trưởng.

Embed from Getty Images

Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng gặp ông Biden hôm 19/4 gồm 5 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ, 4 của Đảng Cộng hòa và 1 người độc lập. Các thượng nghị sĩ tham dự gồm John Hickenlooper (Đảng Dân chủ, bang Colorado), John Hoeven (Đảng Cộng hòa, bang Bắc Dakota), Angus king (Độc lập, bang Maine), Mitt Romney (Đảng Cộng hòa, bang Utah), và Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ, bang New Hampshire). Các Dân biểu gồm Emanuel Cleaver (Đảng Dân chủ, bang Missouri), Charlie Crist (Đảng Dân chủ, bang Florida), Carlos Gimenez (Đảng Cộng hòa, bang Florida), Kay Granger (Đảng Cộng hòa, bang Texas) và Norma Torres (Đảng Dân chủ, bang Califorina).

Ông Biden nói tại đầu buổi họp mặt các nghị sĩ: “Tôi đã chuẩn bị để nhượng bộ và đã chuẩn bị để xem chúng ta có thể làm gì và những gì chúng ta có thể hợp tác cùng nhau. Tôi đã thông báo với mọi người về [kế hoạch đầu tư] cơ sở hạ tầng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chi trả cho [khoản chi tiêu này]”.

Ông Biden giải thích rằng ông lựa chọn một nhóm nghị sĩ vốn là các cựu lãnh đạo địa phương bởi vì họ biết hoàn thành những công việc trong đề xuất của ông. Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg cũng là cựu thị trưởng và ông cũng tham gia cuộc họp này cùng với ông Biden.

Trong nhóm các nghị sĩ gặp mặt ông Biden lần này đáng chú ý có Dân biểu Cộng hòa Carlos Giménez. Dân biểu của bang Florida này nằm trong số các Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối kết quả bầu cử tổng thống 2020 trong cuộc họp chung của lưỡng hội liên bang hôm 6/1/2021.

Cuộc họp hôm 19/4 đánh dấu lần thứ hai ông Biden chủ trì hội đàm với một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng để cố gắng soạn thảo một dự luật cơ sở hạ tầng có thể nhận được sự ủng hộ của các thành viên của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Tuần trước, ông Biden đã gặp 8 thành viên Quốc hội tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng trong khoảng gần 2 giờ để thảo luận về dự luật cơ sở hạ tầng. Sau đó, Đảng Cộng hòa vẫn không đưa ra nhiều tín hiệu ủng hộ kế hoạch của ông Biden. Đảng Cộng hòa nói rằng dự luật chi tiêu mà ông Biden đã đang đề xuất là quá lớn và hầu hết nghị sĩ Cộng hòa phản đối việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD mà ông Biden gọi là ‘Kế hoạch Việc làm Mỹ’ kêu gọi chi tiêu vào các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như đường xá và cầu cống, cũng như các ưu tiên khác như ứng phó biến đổi khí hậu và mở rộng tiếp cận nhà ở và chăm sóc y tế dựa vào cộng đồng.

Khoảng chi tiêu hơn 2 nghìn tỷ USD trong kế hoạch do ông Biden đề xuất sẽ được phân bổ trong vòng 8 năm tới và trả bằng tiền tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, và bằng việc hạn chế khả năng các doanh nghiệp Mỹ tránh né thuế nội địa thông qua việc chuyển lợi nhuận kinh doanh ra nước ngoài.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: