Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ cố gắng chiếm Ukraine, mà còn đang “cố xóa bỏ văn hóa và bản sắc của người dân Ukraine theo đúng nghĩa đen. Tấn công trường học, nhà trẻ, bệnh viện, viện bảo tàng, không có mục đích nào khác ngoài việc xóa bỏ một nền văn hóa.”

Embed from Getty Images

Tờ The Washington Examiner dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ, việc quân đội nga thường xuyên nhắm mục tiêu vào các địa điểm văn hóa của Ukraine dường như là “có tính hệ thống”.

Ông Michael Carpenter, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu cho biết: “Xem xét vấn đề này với tư cách một người không chuyên nghiệp, tôi thấy những tội ác này có tính hệ thống ở một mức độ nhất định, nhưng việc này sẽ dành cho các chuyên gia. Chúng tôi sẽ để họ phát biểu, họ sẽ độc lập [đưa ra ý kiến]. Họ sẽ đưa ra quyết định của chính mình.”

Ông Carpenter chỉ trích, các lực lượng Nga đã tấn công các nhà thờ, các địa điểm văn hóa và một viện bảo tàng dành cho nhà triết học/nhà thơ thế kỷ 18 Hryhoriy Skovoroda. Viện bảo tàng này không ở gần bất kỳ chiến dịch quân sự nào vào thời điểm đó. Ông nhận định, cuộc tấn công của Nga hoặc là cố ý hoặc là do nhầm lẫn. Tấn công các địa điểm này là tội ác chiến tranh theo Công ước La Hay năm 1954.

NBC đưa tin, theo Trung tâm Đối thoại Xuyên Đại Tây Dương, một tổ chức chính trị phi lợi nhuận đặt tại Kyiv, Ukraine là nơi có bảy Địa điểm Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, và kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược quốc gia Đông Âu này, ít nhất 39 địa danh trên khắp Ukraine đã bị hư hại, cướp bóc, hoặc biến thành đống đổ nát.

Ngoài nhà ở, bệnh viện và trường học, quân đội Nga dường như đang nhắm mục tiêu vào các địa điểm di sản văn hóa của Ukraine. Tờ The Washington Examiner đưa tin, hôm 8/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) báo cáo, Nga đã làm hư hại 65 địa điểm tôn giáo, 27 tòa nhà lịch sử, 17 tòa nhà dành cho các hoạt động văn hóa, 15 tượng đài, 12 viện bảo tàng, và 7 thư viện kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Cũng theo NBC, các lực lượng Nga đã nã pháo vào các khu vực phi quân sự từ khoảng cách xa.

Theo NBC, các chiến thuật của quân đội Nga khiến rất khó xác định xem liệu các địa danh có bị nhắm làm mục tiêu cụ thể hay không, hoặc liệu sự tổn hại của địa danh có phải là kết quả của các tấn công nhắm vào dân thường hay không.

Người dân Ukraine đang phối hợp cùng nhau để bảo vệ các địa danh của họ. Nhà phân tích Peter Voitsekhovsky của Tổ chức Hoa Kỳ – Ukraine, một tổ chức phi lợi nhuận, cho hay, các cư dân ở thành phố Odessa đã chất đống các bao cát xung quanh Nhà hát Opera thế kỷ 19 nổi tiếng của thành phố này và bức tượng mang tính biểu tượng của người sáng lập thành phố Odessa, Công tước Richelieu. Ông Voitsekhovsky giải thích, bức tượng Richelieu đối với người dân Odessa có ý nghĩa tương tự như Bức tượng Nữ thần Tự do đối với người Mỹ.

Nhật Minh (T/h)