Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (26/5, giờ Mỹ) đã nói rằng Cộng đồng Tình báo Mỹ tin rằng có “hai kịch bản rất có thể” về khả năng gây ra sự bùng phát virus corona tại Trung Quốc. Ông lưu ý rằng khá nhiều quan chức tình báo tin virus chết người này đã bị lây lan do một “sự cố phòng thí nghiệm”.

Embed from Getty Images

Sau khi tôi trở thành Tổng thống, vào tháng Ba, tôi đã chỉ đạo Cố vấn An ninh Quốc gia của tôi yêu cầu Cộng đồng Tình báo phải chuẩn bị một báo cáo phân tích mới nhất về nguồn gốc COVID-19, bao gồm việc xem xét liệu virus này đã nổi lên từ con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay nổi lên từ một sự cố phòng thí nghiệm”, ông Biden nói và cho biết thêm rằng ông muốn các sĩ quan tình báo Mỹ phải “tăng gấp đôi” nỗ lực trong việc tìm hiểu nguồn gốc loại virus này.

Cho đến hôm nay, Cộng đồng Tình báo Mỹ đã đang ‘kết tụ lại quanh hai kịch bản có thể nhất’ nhưng vẫn chưa đi đến kết luận dứt khoát về vấn đề này”, ông Biden nói. “Đây là quan điểm hiện tại: ‘trong khi hai cơ quan thuộc Cộng đồng Tình báo nghiêng về kịch bản thứ nhất, và một cơ quan nghiêng nhiều hơn về kịch bản thứ hai – cả hai đều có độ tin cậy thấp hoặc trung bình, thì đa số các cơ quan khác [trong Cộng đồng Tình báo] không tin có đủ thông tin để đánh giá kịch bản này là có thể hơn kịch bản kia’”.

Ông Biden nói thêm rằng ông đã muốn Cộng đồng Tình báo hoàn thành bản báo cáo về nguồn gốc virus corona trong vòng 90 ngày.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều nhà lập pháp Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, cũng như Tổng thống Donald Trump đã cho rằng virus này có thể đã phát triển trong hoặc đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm virus corona tọa lạc tại địa điểm chỉ cách chợ hải sản vài dặm.

Một đội ngũ các nhà điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã nỗ lực nghiên cứu nguồn gốc virus corona tại Trung Quốc, dù vậy nhiều người đã lưu ý rằng các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện diện trong toàn bộ nỗ lực điều tra của WHO và các nhà phê bình cho rằng chế độ Bắc Kinh đóng một vai trò đáng kể trong cuộc điều tra này.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, chế độ Trung Quốc đã bị cáo buộc thực hiện hành vi che giấu nguồn gốc virus và bịt miệng các bác sĩ, quan chức và các nhà khoa học nỗ lực nói ra sự thật.

Một báo cáo của Đảng Cộng hòa do Dân biểu Devin Nunes (bang California) lãnh đạo được công bố hôm 19/5 cho biết: “Có bằng chứng gián tiếp tràn ngập… ủng hộ giả thiết cho rằng rò rỉ phòng thí nghiệm là nguồn gốc COVID-19. Ngược lại, rất ít bằng chứng gián tiếp nổi lên ủng hộ cho tuyên bố của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] rằng COVID-19 là xảy ra tự nhiên, đã truyền nhiễm từ một số loài sinh vật khác sang con người”.

Cựu lãnh đạo CDC Mỹ, Tiến sĩ Robert Redfield – chuyên gia virus – đầu năm nay cũng đã nói với CNN rằng virus corona rất có thể “đã thoát ra” từ phòng thí nghiệm. Ông nhấn mạnh: “Không có gì bất thường khi các mần bệnh hô hấp đang được xử lý trong một phòng thí nghiệm sẽ truyền nhiễm sang cho nhân viên phòng thí nghiệm”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phủ nhận nguồn gốc virus corona là có liên quan đến Viện Virus học Vũ Hán. Chế độ này thường xuyên nói rằng virus này đã chuyển tiếp sang người từ một vật chủ là động vật, mặc dù họ không nói rõ vật chủ đó là loài nào.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: