Trong buổi hội nghị trực tuyến kéo dài hơn 3 giờ vào hôm thứ Hai (15/11), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, trong khi ông Tập Cận Bình cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả các hành động khiêu khích đối với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Cuộc đối thoại được theo dõi chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được mô tả là thẳng thắn và trực tiếp khi hai bên cố gắng hạ nhiệt căng thẳng và tránh xung đột.

Theo Reuters, hai bên đã thảo luận về Triều Tiên, Afghanistan, Iran, thị trường năng lượng toàn cầu, thương mại và cạnh tranh, khí hậu, các vấn đề quân sự, đại dịch và các lĩnh vực khác mà Mỹ – Trung thường xuyên bất đồng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập, người đã không rời khỏi đất nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát gần hai năm trước, đã so sánh hai nước như “hai con tàu khổng lồ đang đi trên biển”.

“Tôi hy vọng rằng, thưa Tổng thống, ngài có thể thực hiện vai trò lãnh đạo chính trị để đưa chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ trở lại đường hướng hợp lý và thực tế”, ông Tập nói với ông Biden, theo Tân Hoa xã.

TT Biden cũng nói về việc tránh xung đột.

“Đối với tôi, trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở thành xung đột, cho dù có chủ ý hay ngoài ý muốn.”

“Đơn giản thôi, hãy cạnh tranh thẳng thắn,” ông Biden nói thêm.

Ông Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình trong khuôn khổ thương mại được đàm phán với người tiền nhiệm Donald Trump, một quan chức Mỹ cho biết, theo Reuters.

Trung Quốc mới chỉ hoàn tất một phần trong cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhưng các quan chức Trung Quốc cho biết ông Tập nói với Biden rằng điều quan trọng là tránh chính trị hóa vấn đề.

Các quan chức Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp giải quyết nguồn cung năng lượng toàn cầu. Các quan chức Trung Quốc cho biết ông Tập đã đồng ý đẩy nhanh thủ tục cho các quan chức doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Trung Quốc.

Việc liệu Hoa Kỳ có cử phái viên của Nhà Trắng tới Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng Hai hay không đã không được đưa ra.

‘Lằn ranh đỏ’ đối với vấn đề Đài Loan

TT  Biden đã nhắc lại sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách “một Trung Quốc”, theo đó nước này chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc. Ông Biden cũng cho biết ông “phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan,” theo Nhà Trắng.

Ông Tập đã thẳng thừng chỉ ra rằng những người ở Đài Loan đòi độc lập và những người ủng hộ họ ở Hoa Kỳ đang “chơi với lửa”, theo Tân Hoa xã.

“Trung Quốc kiên nhẫn và tìm kiếm sự thống nhất hòa bình với sự chân thành và nỗ lực to lớn, nhưng nếu những người ly khai Đài Loan khiêu khích, hoặc thậm chí vượt qua lằn ranh đỏ, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết định.”

Ông Tập cũng phản đối những nỗ lực của Washington nhằm đưa Đài Loan vào hệ thống quốc tế và những bình luận gần đây của TT Biden rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong một số trường hợp nhất định.

Ngoài vấn đề Đài Loan, TT Biden đã nêu ra các vấn đề khác liên quan đến nhân quyền, bao gồm việc chính quyền Trung Quốc đàn áp người ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương.

Ông Biden và ông Tập đã không có cuộc gặp trực tiếp nào kể từ khi Biden trở thành Tổng thống và lần cuối họ nói chuyện là qua điện thoại vào tháng 9.

Nhật Minh (theo Reuters)

Xem thêm: